Zend Framework là gì? Tính ứng dụng và mô hình MVC của Framework

Trong quy trình phát triển website thì việc các nhà quản trị sử dụng các file chứa hàm có sẵn ở trong thư viện framework sẽ giúp bạn có những thao tác lập trình đơn giản hơn. Hiện nay, Zend framework là một trong những framework tốt nhất và được sử dụng phổ biến hơn hết  để bạn vận dụng vào việc phát triển web.

Zend Framework là gì?

Zend Framework là gì?

Thuật ngữ Zend Framework được hiểu là một trong những công cụ thuộc PHP framework được lập trình thông qua cơ sở hợp mô hình MVC hiện đại nhất. Framework này sở hữu phần mềm mã nguồn mở, có cộng đồng sử dụng lớn và rất nhiều các ứng dụng API số 1 nhằm trợ giúp các lập trình viên trong quá trình tạo lập website  cũng như phát triển ứng dụng. 

Phần mềm Zend Framework được thiết kế và phát triển bởi Zend và cộng sự của ông. Công cụ này được tạo ra nhằm mục đích giúp lập trình viên có thể tách riêng các hàm hay các phần code có trong thư viện, tái sử dụng code và quản lý các đoạn code của mình logic hơn. 

Hiện tại có rất nhiều loại Zend Framework PHP, Zend Framework PHP Laravel được đánh giá là mạnh mẽ nhất; Zend Framework PHP Codeigniter và Zend Framework PHP Symfony.

Các thành phần cơ bản của Zend Framework

Cũng giống như những framework khác thì Zend framework cũng được cấu tạo từ những thành phần cơ bản như:

 • Zend_Controller: Được đánh giá là thành phần có tầm ảnh hưởng lớn nhất của Zend. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận các request mà người dùng gửi đến, sau đó thực hiện các yêu cầu đó bằng cách sử dụng các response.
 • Zend_Db: Thành phần này sử dụng PHP Data Objects, nó có nhiệm vụ cung cấp các phương thức giao tiếp cũng như kết nối với các database trong Zend framework.
 • Zend_View: Là thành phần giao diện được cấu tạo trong mô hình MVC.
 • Zend_Acl: Được ví như một thư viện nhỏ nhưng lại có khả năng quản lý và phân quyền
 • Zend_Feed: Trợ giúp và xử lý Rss và Atom feeds
 • Zend_Filter: Được cấu tạo với mục đích lọc những chuỗi nhập vào để kiểm tra xem có hợp lệ không.
 • Zend_Pdf: Cung cấp khả năng tạo, xử lý file PDF
 • Zend_Service_Amazon, Zend_Service_Yahoo, Zend_Service_Flickr: Cung cấp khả năng truy cập đến các dịch vụ web APIS của Amazon, Yahoo, Flick.
 • Zend_XmlRpc: Hỗ trợ tạo giao tiếp XMLRpc.

Các thành phần đã cấu tạo nên Zend Framework thể hiện đủ các tính năng và sự mạnh mẽ mà nó đem lại, biến nó trở thành một trong những framework đáng sử dụng nhất.

Ứng dụng của Zend Framework trong thực tiễn

Zend Framework

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các thành phần cấu tạo nên Zend Framework. Công cụ này còn có tính ứng dụng cao đối với nhiều trường hợp, cụ thể như:

 • Chỉnh sửa ứng dụng web chuẩn mô hình chuẩn MVC
 • Chỉnh sửa Url tiêu chuẩn và súc tích
 • Trợ giúp việc phân quyền đến từng bước cụ thể
 • Có thư viện hỗ trợ API được phát hành bởi những ông lớn như Google, Yahoo, Flick
 • Quản lý, sử dụng code một cách dễ dàng. Ngoài ra, các lập trình viên còn có thể liệt kê, lấy truy vấn từ quá khứ khi cần
 • Hỗ trợ phát triển ứng dụng nhúng và sử dụng Plugins.

Mô hình MVC là gì?

Zend Framework

Hiểu đơn giản mô hình MVC là mô hình thiết kế và sử dụng rộng rãi trong lập trình các trang web. Chữ MVC là từ viết tắt của các thành phần tạo nên chức năng của nó:  Model – View – Controller.

 • Model: là bộ phận có tính năng kết nối 2 thành phần còn lại là View và Controller. Model có khả năng lưu trữ tất cả những dữ liệu hiện có trong hệ thống.
 • View: Chức năng view đóng vai trò như một giao diện trợ giúp người sử dụng. Chức năng của nó là giúp lấy các dữ liệu từ Controller và truy vấn các thông tin data mà người dùng tìm kiếm.
 • Controller: Đây được xem là thành phần chủ chốt của mô hình, thành phần này có khả năng liên kết với Model và xử lý các truy vấn do người dùng truyền tới thông qua View.

Mô hình MVC hoạt động theo phương thức sau: Khi tiếp nhận một yêu cầu từ phía khách hàng và Controller sẽ tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu đó thông qua cơ sở dữ liệu đã lưu trữ trong Model. Sau khi hoàn tất xử lý, sẽ được trả lại kết quả qua View.

Nên học Zend Framework ở đâu?

Zend Framework

Những yếu tố khiến Zend Framework được đánh giá là một framework mạnh nhất bởi các ưu điểm linh hoạt, phát triển nhanh, bảo mật tốt và cộng đồng sử dụng khổng lồ. Các công ty chuyên phát triển công nghệ đang rất cần các nhân sự giỏi về phần mềm này. Vậy nên, học Zend Framework đang là điều mà bạn cần cân nhắc nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành lập trình.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm các khóa học Zend Framework miễn phí thông qua các video trợ giúp trên facebook hoặc Youtube và tìm kiếm các thông tin từ cộng đồng những người sử dụng phần mềm này. Những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng Zend Framework sẽ được giải đáp rất rõ ràng, trực quan trên những kênh này. Ngoài ra, phần mềm này sở hữu cộng đồng người dùng khổng lồ nên bạn không cần lo lắng khi gặp rắc rối sẽ không có ai hỗ trợ. 

Tiếp theo bạn có thể tìm đến để mua các khóa học Zend Framework trực tuyến, online hoặc offline. Khi bạn mua khóa học thì lượng kiến thức mà bạn học được ít nhiều đều sẽ nhỉnh hơn so với bạn tự tìm hiểu. Nếu bạn có kỹ năng sử dụng Zend Framework thì cơ hội việc làm và phát triển trong tương lai của bạn là rất lớn.

Lời kết

Thông qua bài chia sẻ về Zend Framework là gì? Tính ứng dụng và mô hình MVC của Framework thì Mẫu website 24h hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích đến các bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *