XHTML là gì? Lợi ích vượt trội khi sử dụng XHTML

XHTML được nhận định là ngôn ngữ được dùng phổ biến và sẽ có xu hướng thay thế HTML trong tương lai. Hãy nhanh chóng tìm hiểu kỹ càng về XHTML là gì để nắm bắt xu hướng và cho ra đời các sản phẩm công nghệ tiên tiến và phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo dõi qua bài viết này để hiểu hơn về XHTML là gì và các lý do bạn nên sử dụng XHTML.

XHTML (Extensible Hypertext Markup Language), có nghĩa ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có khả năng mở rộng là một loại ngôn ngữ đánh dấu sở hữu những khả năng tương tự HTML nhưng XHTML ưu tú và chặt chẽ hơn về cú pháp.

XHTML được hầu hết các trình duyệt hỗ trợ, nó được xem là phiên bản mới, tiên tiến và vượt trội nhất của HTML và cũng là trung gian giữa XML và HTML.

Vì sao nên sử dụng XHTML?

Phần lớn website trên Internet đều chứa HTML, tuy nhiên không phải trang web nào cũng tuân thủ quy định của ngôn ngữ này. Có rất nhiều website chứa HTML khá “tệ”, những trang này có thể vẫn hoạt động bình thường trên các trình duyệt mạc dù không tuân thủ theo những quy định chung của HTML.

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt hoạt động trên nhiều nền tảng thiết bị khách nhau như máy tính, smartphone, máy tính bảng,…Các thiết bị nhỏ như di động thường không đủ khả năng dịch những đoan markup “xấu”.

Hai vấn đề trên là nhược điểm lớn nhất của HTML, nếu bạn sử dụng XHTML những điều này không còn là vấn đề đáng lo ngại. XHTML được phát triển nhờ sự kết hợp giữa các ưu điểm của HTML và XML, yêu cầu các tài liệu cần đánh dấu theo quy chuẩn riêng.

Phân biệt giữa XHTML và HTML

Ngoài hiểu được khái niệm XHTML là gì, bạn còn cần phải phân biệt sự khác nhau giữa XHTML và HTML lựa chọn sử dụng một cách phù hợp và tối ưu nhất. Hai ngôn ngữ này có những điểm và khác nhau. Về điểm chung, cả hai ngôn ngữ đều là ngôn ngữ dùng để đánh dấu các siêu văn bản, hỗ trợ website và các ứng dụng web.

Về sự khác nhau, XHTML và HTML có nhiều điểm khác biệt về cú pháp, thành phần, thuộc tính, cấu trúc,…

 • Cú pháp: XHTML yêu cầu tất cả phần tử phải được đóng bằng thẻ đóng hoặc cú pháp tự đóng riêng; HTML lại cho phép một vài phần tử không tiết lộ hoặc phần đuôi được xác định ngầm. Bên cạnh đó, XHTML phân biệt rõ ràng chữ in hoa và in thường, song HTML thì không.
 • Thành phần XHTML: Trong XHTML, các phần tử cần được lồng vào nhau đúng cách, trong khi đó, phần tử trong HTML có thể lồng vào nhau không đúng cách. Ngoài ra, tài liệu XHTML cần có ít nhất một phần tử gốc.
 • Thuộc tính của XHTML: Các thuộc tính trong XHTML phải được viết dưới dạng chữ cái in thường, trong khi đó HTML lại không phân biệt kiểu chữ; Những giá trị thuộc tính cần được đặt trong ngoặc kép.
 • Tính năng tốc ký: HTML sở hữu nhiều tính năng tốc ký như tối thiểu hóa thuộc tính, tối thiểu hóa phần tử, cú pháp SGML,… Trong khi đó, với Xhtml, việc rút gọn hay giảm thiểu các thuộc tính bị cấm hoàn toàn
 • Bên cạnh đó, HTML và XHTML còn sở hữu một vài khác biệt về hành vi như:
 • Hành vi lỗi phân tích: XHTML và HTML có hành vi lỗi phân tích rất khác nhau. Lỗi phân tích các cú pháp của Xhtml có khả năng dẫn đến hủy bỏ xử lý tài liệu
 • Cách xử lý JavaScript: Trong XHTML, xử lý JavaScript không được cài đặt sẵn.
 • CSS: Do sự phân biệt về kiểu chữ nên CSS dùng trong HTML và XHTML cũng khác nhau.
 • Khả năng mở rộng: XHTML có khả năng mở rộng, còn HTML thì không.

Cách chuyển đổi từ HTML sang XHTML

Sử dụng XHTML là xu hướng chung của trong tương lai bởi do sự chuẩn xác gần như tuyệt đối và khả năng mở rộng của nó. Tuy vậy, nếu bạn sở hữu các trang web HTML cũ thì cũng không nhất định phải xây dựng lại từ đầu.

Bạn có thể chuyển đổi từ HTML sang XHTML bằng cách sửa các ký tự code, cụ thể:

 • Tại dòng đầu tiên của trang lập trình, thêm ký tự XHTML
 • Tại các phần tử html, tiến hành thêm vào thuộc tính XHTML
 • Thay đổi tất cả các ký tự trong trang thành ký tự thường
 • Với các thẻ rỗng, dùng ký tự để đóng nó lại
 • Đổi tên của tất cả thuộc tính thành dạng ký tự thường
 • Đặt toàn bộ giá trị hiện có của thuộc tính vào trong dấu nháy kép
 • Hoàn thành tất cả những công việc này, trang HTML của bạn sẽ trở thành trang XHTML.

Lời kết

Sau bài viết bạn đã hiểu XHTML và lợi ích khi sử dụng XHTML hay chưa. XHTML được đánh giá là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và có xu hướng sẽ thay thế XHML cho tương lai. Sau bài viết, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng ngôn ngữ XHTML để xây dựng dự án hoặc có thể chuyển đổi từ XHML sang XHTML. Chúc các bạn thành công, mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi, Mẫu website 24h – Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *