WWW là gì? Tại sao WWW lại ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO

WWW là từ được viết tắt của World Wide Web hay còn được nói là mạng lưới nội dung trực tuyến định dạng bằng HTML và có thể truy cập qua HTTP. Các bạn có dám chắc mình hiểu được WWW một cách chính xác nhất. Vậy WWW là gì? Tại sao WWW lại ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO? Hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu về WWW qua bài viết sau đây nhé.

WWW là gì?

World Wide Web hay còn gọi là WWW có thể hiểu là “mạng lưới toàn cầu”, được gọi là một không gian nơi đó chứa các thông tin tài liệu, tài nguyên khác của website. Nó được xác định bởi URL, liên kết với nhau bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua mạng internet.

Do định nghĩa của World Wide Web khá phức tạp và khó hiểu. Nhưng các bạn có thể hiểu sơ qua là thuật ngữ này đề cập đến tất cả các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua internet. Nó cũng đơn thuần chỉ là web.www là gì

Phân biệt giữa WWW và Internet

Một số người cũng hay nhầm lẫn rằng WWW chính là web. Tuy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng internet và www là hai hệ thống hoàn toàn khác nhau. Internet được xem là mạng lưới các máy tính kết nối lại với nhau. Còn WWW là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính này. Trình duyệt web sử dụng internet để truy cập vào web, cho nên các bạn đừng nhầm lẫn về vấn đề này.www và internet

Thông tin liên lạc được truyền đi trên internet sẽ bằng giao thức “Protocol”. WWW truy xuất thông tin trên khắp môi trường internet thông qua giao thức “HTTP”, với “HTTP” chỉ là một trong các ngôn ngữ sử dụng trên internet.

Lịch sử hình thành World Wide Web

WWW ra đời khi nào?

Sir Tim Berners – Lee là người đã phát minh ra World Wide Web vào năm 1989 trong khi ông đang nỗ lực tìm ra một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ.www là gì

Vào lúc đó, siêu văn bản và internet đã tồn tại. Thế nhưng không một ai nghĩ đến việc sử dụng internet để chia sẻ dữ liệu. Một thời gian sau, Tim đã đề xuất 3 công nghệ chính để tất cả các máy tính có thể “hiểu nhau”. Và những thuật ngữ đó là HTML, URL và HTTP, và cho đến bây giờ chúng đang được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi. Cũng chính ông là người đã phát triển ra trình duyệt web và web server đầu tiên trên thế giới.

Giai đoạn phát triển chính của World Wide Web

Khái niệm www là gì ra đời vào năm 1989

Sir Tim Berners – Lee đã viết đề xuất ban đầu cho World Wide Web. Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để làm cho WWW có thể hoạt động. Ông đã đưa ra đề xuất là 3 công nghệ chính là “HTML, URL và HTTP” cần thiết và vẫn được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại.

Sự ra đời của website www đầu tiên năm 1991

Website đầu tiên đã được thực hiện tại CERN (Châu Âu). Sir Tim Berners – Lee đã tạo ra trang web đầu tiên. Website này được tổ chức ở Thuỵ Sỹ, trung tâm nghiên cứu và là nơi ông đang làm việc.

Bước ngoặt cho www với web server năm 1992

Web Server đầu tiên bên ngoài Châu Âu được thành lập tại Đại Học Stanford ở Mỹ. Tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập ở Châu Âu. Chỉ có 10 máy chủ web tại thời điểm đó được biết đến trên toàn thế giới vào năm 1992 và là lần đầu tiên có web server được thiết lập tại Mỹ.

Www trở nên thịnh hành vào năm 1993

Vào năm 1993 số lượng máy chủ web đã tăng lên đến con số 50. CERN cho phép tất cả mọi người sử dụng giao thức và mã web miễn phí, các công nghệ đã được phát triển để làm cho World Wide Web trở thành “nguồn mở” để bất kỳ ai cũng có thể dùng nó miễn phí. Từ đó, mọi người bắt đầu tạo trang web cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Www phát triển mạnh mẽ vào năm 1994

Vào năm 1994 thì các công ty viễn thông đã bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập internet. Truy cập vào World Wide Web bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ web tăng lên 623. Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners – Lee. W3C là tổ chức đảm bảo rằng www sẽ vẫn tiếp tục phát triển.www là gì

World Wide Web hiện nay phát triển như thế nào?

Thiết bị di động

Đầu tiên phải nhắc đến sự bùng nổ của người dùng khi họ lướt web trên các thiết bị di động. Trong vài năm trở lại đây, thay vì lướt web trên máy tính thông thường, người dùng đang có xu hướng dùng điện thoại di động nhiều hơn. Cho nên, toàn bộ những website lớn, nhỏ đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung cho phù hợp với thiết bị di động. Tiêu biểu đó là hình thức Mobile Friendly của Google. Mục đích lớn nhất vẫn là mang đến nhiều trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tính bảo mật

Ngoài ra, việc bảo mật thông tin và quyền riêng tư trên internet vẫn là một vấn đề đang được quan tâm nhất, so với trước đây, thì lượng thông tin cá nhân ngày nay nhiều đáng kể, bao gồm:

 • Lịch sử tìm kiếm, duyệt web
 • Vị trí địa lý của người dùng
 • Thói quen tìm kiếm của người dùng,…

Tất cả những thông tin này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm đến mục tiêu quảng cáo. Cho nên, các dịch vụ Web Proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ web của bên thứ 3.

Tên miền

Hiện nay các website vấn sử dụng tên miền mở và tên miền mở rộng. Tên miền “.com” vẫn đang được nhiều người lựa chọn vì sự phổ biến và thông dụng của nó. Tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới xuất hiện có sẵn để đăng ký như “.asia” và “.info”.

Trình duyệt

Firefox và IE trước kia là các trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất, nhưng cho đến ngày nay thì không còn thông dụng như trước vì Chrome do Google quản lý đang thống lĩnh thị trường. Ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của Safari, trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành công nghệ Web hiện đại sau khi bị trì hoãn nhiều năm. Cũng giống vậy, các cải tiến hiệu xuất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Các công nghệ cần thiết để www hoạt động là gì?

Như mình đã nói đi kèm với WWW là 3 công nghệ HTML, URL và HTTP. Ngoài ra, sự phát triển vượt trội của Web Server là nền tảng thúc đẩy WWW phát triển theo, cụ thể như sau:

 • HTML: là ngôn ngữ xuất bản cho website. HTML bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Nhưng với sự cải tiến năm 1990, chúng có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin
 • URL (Uniform Resource Locators): URL là một địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.
 • HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản): là công cụ cho phép các tài liệu HTML truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua internet. Sau 20 năm thì HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Điều này cho thấy giao thức này đáp ứng tốt thế nào đối với sự phát triển của website.
 • Máy chủ Web Server: là một máy tính lưu trữ các tập tin có thể truy cập thông qua internet bằng cách sử dụng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác. Nhưng các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.www là gì

Tầm quan trọng của World Wide Web

Các yếu tố quan trọng của World Wide Web được thể hiện qua các yếu tố sau đây:

 • WWW đã mang internet, thông tin đến cho tất cả mọi người. Không chỉ dành riêng cho các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu
 • WWW kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau
 • WWW cho phép mọi người chia sẻ công việc, suy nghĩ của họ thông qua các trang mạng xã hội, blog và video như ngày nay.

Ảnh hưởng của WWW đến SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu ảnh hưởng của WWW đến SEO thì hãy cùng xem và phân biệt giữa WWW và non-WWW là gì trước nhé:

Phân biệt www và non-www

Non-www là gì?

Non-WWW là khi truy cập vào website bạn bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ trang web. Tuy nhiên, mạng internet vẫn sẽ dẫn bạn về đúng website.

Sự khác biệt giữa non-www và www là gì?

Mặc dù khi bạn nhập dù có www hay non-www thì internet vẫn đưa bạn đến đúng website. Nhưng sự khác biệt lớn giữa chúng mà bạn cần phải nắm là:

 • Non-www giống như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www sẽ không có vấn đề gì về kỹ thuật. Về mặt hình thức, khách hàng và người dùng vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các trang web có www. Cho nên, dùng www sẽ thể hiện sự đầy đủ và toàn vẹn hơn.
 • WWW sẽ có lợi cho bạn khi bạn có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh bằng các trang con.WWW còn giúp phân loại, phân vùng nội dung. Nội dung trang www sẽ khác biệt so với non-www
 • Sử dụng non-www còn gây ra sự hiểu nhầm cho Google bởi lẽ Google hiểu https://example.com và http://www.example.com là 2 website riêng biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng thứ hạng từ khoá SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung.

Vì điều này mà bạn nên chú ý đặc biệt đến URL website của mình khi tối ưu hoá SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Đồng thời, bạn cũng nên biết các tối ưu www cho SEO website của bạn để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn tối ưu www cho SEO

Đăng ký với Google

Bạn có thể đăng ký tên miền với Google tên miền mà bạn muốn tập trung vào để công cụ này tập trung đánh giá xếp hạng. Chỉ cần truy cập Google Webmaster Tool, tạo tài khoản và thiết lập lựa chọn để thông báo với Google phiên bản bạn muốn. Như vậy, thứ hạng của website bạn sẽ được tính một cách chuẩn xác hơn và phiên bản bạn ưu tiên sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng 301 Permanent Redirect

Ví dụ: https://www.example.com, khi bạn muốn truy cập vào trang web mà bạn có nhập https://.example.com thì hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng đến https://www.example.com. Điều này chứng tỏ rằng là khi khách hàng có gõ non-www thì hệ thống vẫn tự chuyển sang www. Chế độ tự động này khá là tiện lợi, hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

Lời kết

Qua bài viết trên, Mẫu Website 24h mong muốn mang đến cho các bạn những kiến thức chính xác nhất về WWW là gì? Tại sao WWW lại ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO? Hy vọng các bạn có cái nhìn tổng thể và đặc biệt là kiến thức về website nhiều hơn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *