WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress và hướng dẫn cài đặt

Nhắc đến WordPress thì không còn xa lạ gì nữa đối với các nhà phát triển website hay những các bạn mới tìm hiểu. Vì đây là nền tảng được nhiều người tin tưởng và chọn lựa, do dễ sử dụng, thân thiện hay những người không biết nhiều về lập trình cũng có thể dễ dàng quản trị. Và Mẫu Website 24h là công ty thiết kế website, đã thực hiện rất nhiều dự án, thiết kế trên nhiều nền tảng khác nhau và trong đó có cả thiết kế website với WordPress. Hãy cùng mình tìm hiểu cụ thể nhất về WordPress qua bài viết sau đây nhé.

WordPress là gì?

WordPress là mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để xuất bản website. Nó là một công cụ tạo trang web miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Muốn tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động của web, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Tất nhiên là ngoài WordPress thì bạn còn có rất nhiều lựa chọn cách lập trang web khác, một số mã nguồn CMS như Joomla, Drupal, Opencart… cũng là sự lựa chọn không tệ để thay cho WordPress.

WordPress được viết bởi Matt Mullenweg và Mike Little và cho ra mắt ngày 27/05/2003. Cho đến nay thì WordPress là mã nguồn mở hỗ trợ tối đa cho các Blog cá nhân và còn dùng để thiết lập website, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.Wordpress

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Wordpress

Đa phần các bạn bắt đầu sử dụng WordPress rất hay nhầm lẫn giữa hai dịch vụ này của WordPress

 • .org: đây là trang chủ của WordPress. Đây là nơi bạn tải bộ cài WordPress về, tự cài lên host của bạn cũng như dễ dàng tùy chỉnh, quản trị, là nơi để tải Plugin, theme (đa phần là miễn phí) về cho website. Nếu bạn muốn ngâm cứu sâu hơn thì mục Forum là nơi bạn có thể tham khảo. Ở đây là nơi chủ yếu các lập trình viên trao đổi với nhau. WordPress.org chạy trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL nhưng có nhiều web hosting cũng tạo riêng gói WordPress hosting đặc biệt là gói Managed WordPress Hosting để tối ưu hóa các tính năng của WordPress.
 • .com: Ngược lại, WordPress.com là nơi cho bạn tạo luôn một web/ Blog, tức là bạn khỏi phải cài đặt luôn, chỉ cần đăng ký tài khoản là có luôn một cái web. Chi phí duy nhất là chọn và duy trì domain mỗi tháng. Hạn chế của công cụ này là bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích. 

Ưu điểm của WordPress là gì?

Ngày nay thì WordPress đã trở nên phổ biến, vì những lợi ích mà nó mang đến từ mã nguồn mở là điều không thể bàn cải. Dưới đây là những ưu điểm của mã nguồn này, cụ thể:

 • WordPress dễ sử dụng
 • Gói giao diện có sẵn của WordPress
 • Mối quan hệ giữa WordPress và lập trình viên
 • Cộng đồng hỗ trợ đông đảo
 • Nhiều plugin hỗ trợ trong WordPress
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress dễ sử dụng

Mục đích ra đời của WordPress là hướng đến đối tượng người dùng “nghiệp dư”. Cở bản là họ không có quá nhiều kiến thức về lập trình website, hoặc muốn tạo một blog của riêng mình. Cho nên, phần mềm này có giao diện rất thân thiện, dễ sử dụng. Các thao tác trong WordPress cũng đơn giản, với thời gian ngắn nghiên cứu, bạn có thể tự thiết lập website của riêng mình và quản lý.

Gói giao diện có sẵn của WordPress

Tuy WordPress đều có bản trả phí và miễn phí nhưng thật sự mà nói thì WordPress miễn phí cũng chứa nhiều giao diện đẹp mắt không kém cạnh gì bản có phí, rất thích hợp để bạn lựa chọn. Chỉ cần bạn không ngại khó khăn bỏ nhiều thời gian nghiên cứu các thủ thuật thiết kế website. Thì bạn có thể tạo lập cho mình một website riêng với giao diện bắt mắt, độc đáo. Tất nhiên, bản tính phí sẽ chứa nhiều giao diện lung linh và chuyên nghiệp hơn hẳn.Wordpress

Mối quan hệ giữa WordPress và lập trình viên

Với lập trình viên, WordPress là một mã nguồn mở tuyệt vời để bạn có thể khám phá và mở rộng website. WordPress có hàng nghìn chức năng sẵn có. Lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng, thay đổi cấu trúc của chúng.Wordpress

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Do sự phổ biến rộng rãi của WordPress và được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Cho nên, dù ở bất cứ đâu, khi bạn có những thắc mắc thì đều có thể được hỗ trợ bởi cộng đồng đông đảo sử dụng WordPress. Nhờ vậy, công cụ tìm kiếm Google sẽ vô cùng có ích cho bạn khi cần giải đáp thắc mắc.

Nhiều plugin hỗ trợ trong WordPress

Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào WordPress để tăng thêm các tính năng cần thiết. Nhờ vào lượng người dùng đông đảo, thư viện plugin của WordPress cũng rất phong phú. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa plugin phù hợp cho mục đích lập website của mình. Hầu hết chúng đều miễn phí do đó cũng mang lại lợi ích cho bạn về kinh tế.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Hiện nay, WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Trong mỗi giao diện hay plugin đa ngôn ngữ trong wordpress đều cho phép người dùng chuyển đổi nhiều loại ngôn ngữ khác nhau để thuận tiện trong việc sử dụng.

Nhược điểm của WordPress là gì?

 • Tính bảo mật: Là mã nguồn mở phổ biến và đa dạng về plugin. Cho nên, WordPress rất dễ bị xâm nhập. Để khắc phục được điều này thì phần cốt lõi của WordPress và plugins phải luôn được cập nhật thường xuyên.
 • Khả năng quản lý người dùng: Việc quản lý người dùng và phân chia vai trò của WordPress vẫn còn khá là hạn chế. Cách để cải thiện là bạn có thể sử dụng WordPress Multisite Plugins và phân chia vai trò quản lý.
 • Tốc độ xử lý dữ liệu: WordPress được xem là có hiệu suất thấp trong việc sử lý dữ liệu dung lượng hoặc multisite.

Có thể tạo được những website nào với WordPress?

Một số loại website điển hình có thể thiết kế bởi WordPress, cụ thể như sau:

 • Cửa hàng online
 • Những website từ thiện
 • Blog cá nhân
 • Portfolios

Cửa hàng online

WordPress được xem là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức đầu tư thiết kế website rẻ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn cũng đã sử dụng WordPress để thiết lập website của mình nhờ kho tính năng và plugin vô cùng phong phú.

Những website từ thiện

WordPress có giá thành tưởng đối thấp, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Vì vậy mà các nhà từ thiện, nhà thờ luôn lựa chọn WordPress để thiết lập và phát triển website.  Bởi lẽ, đây đều là những tổ chức phi lợi nhuận. Với sự hỗ trợ tối đa từ WordPress, họ hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm và hiệu quả.

Blog cá nhân

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự thiết kế một website theo dạng blog riêng cho mình, vừa thân thiện lại còn dễ quản lý. WordPress được xem là công cụ blogging. Vì vậy, phần mềm này vẫn được sử dụng nhiều nhất cho mục đích lập blog cá nhân. Bạn có thể bắt đầu blog của mình một cách miễn phí. Nếu bạn muốn blog của mình được biết đến nhiều hơn, bạn có thể sử dụng các gói có phí.

Portfolios

Portfolios (danh mục sản phẩm) là nơi mà các freelancers, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, nhà thiết kế… thể hiện sự sáng tạo của mình để thu hút khách hàng, nhà tuyển dụng. Nhiều người đã chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện Portfolios vì WordPress chứa nhiều giao diện phù hợp.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Để cài đặt WordPress thì các bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Từ mã nguồn chạy độc lập lên Hosting WordPress hay Hosting Linux đăng ký từ các nhà cung cấp hosting có uy tín để có thể cài đặt WordPress. Một cách khác là bạn truy cập vào “http://wordpress.com/” để có thể tiến hành sử dụng mà không cần cài lên host.

Bước 2: Tại trang chủ WordPress hãy đăng ký cho mình một tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Hay bạn có thể sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk để thiết lập website nếu bạn cài đặt hosting WordPress.

Bước 3: Ở phần giao diện “Dashboard”, bạn có thể tạo các bài viết, quản lý thư viện, hình ảnh với Media, quản lý bình luân với “Comments” hay thiết lập các giao diện với “Appearance”.

Nếu sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk, bạn có thể tùy chọn phương thức “Install” để cài đặt WordPress và thiết lập các tính năng như:

 • Installation path: Đường dẫn website.
 • Administrative username and Password: Đặt tên người dùng và mật khẩu quản trị.
 • Version: Chọn phiên bản WordPress.
 • Administrator’s email: Email quản trị WordPress.
 • Site name: Tên website.
 • Interface language: Ngôn ngữ giao diện.
 • Database name, Database user name, Database user password: Tên, user và mật khẩu cơ sở dữ liệu.
 • Auto-updates: Bật cập nhật chính.
 • Search Engine Visibility: Công cụ tìm kiếm khả năng hiển thị.
 • Debug Mode: Bật chế độ gỡ lỗi.

Các Plugin cần thiết cho WordPress

 • Jetpack by WordPress.com: Là plugin giúp bạn thống kê lưu lượng truy cập vào trang web theo ngày, tuần, tháng. Ngoài ra, Jetpack còn hỗ trợ các chức năng khác như giảm dung lượng ảnh, tăng bảo mật website,…
 • SEO by Yoast Yoast: Là một plugin hỗ trợ cho việc chạy SEO website tốt hơn.
 • TinyMCE Advanced: Là một plugin chuyên về soạn thảo văn bản trên WordPress. Hiện nay, plugin này được cải tiến để văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. WP Rocket: Là một plugin giúp bạn cải thiện tốc độ load của website.
 • EWWW Image Optimizer: Plugin này cũng hỗ trợ tăng tốc độ load của website nhờ tính năng giảm dung lượng hình ảnh nhưng sẽ giữ nguyên chất lượng hình ảnh.
 • Contact form 7: Là plugin giúp bạn tạo ra những mẫu form liên lạc trên website. Vì là plugin miễn phí nên giao diện sử dụng cũng khá đơn giản.
 • Thrive Leads: Là plugin giúp bạn thực hiện email marketing cho website. Bạn có thể dùng Plugin này cho website bán hàng hoặc website cho doanh nghiệp.

Lời kết

Mẫu Website 24h hy vọng những kiến thức về WordPress mà mình đề cập qua bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Mặc dù rất dễ sử dụng, nhưng bạn cũng phải cần nhiều kiến thức về WordPress thì mới có thể tối ưu hết những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Cảm ơn các bạn và chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *