Tổng quan kiến thức về VPS Hosting dành cho người mới

Hiện nay VPS Hosting đang dần trở nên phổ biến và thịnh hành hơn bao giờ hết, nhưng đâu đó nó vẫn còn gây nhầm lẫn đối với những người chưa rành về công nghệ hoặc chưa biết. Vậy tại sao nói VPS Hosting phổ biến và thịnh hành, chính xác là VPS Hosting là gì? Hãy để Mẫu Website 24h giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây nhé.

VPS Hosting là gì?

Máy chủ ảo VPS viết đầy đủ Virtual Private Server là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, hiểu một cách đơn giản hơn là một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng ở máy chủ ảo VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vây, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.VPS Hosting

Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý cao nhất (administrator/root) và có thể “restart” lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, máy chủ ảo VPS hạn chế 100% khả năng bị tấn công hack local.

Với máy chủ VPS, khi một máy chủ ảo VPS bị tấn công thì các máy chủ ảo khác trên server vẫn sẽ không bị ảnh hưởng. Đó là điểm khác biệt so với Shared Host khi mà nó có nhiều website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nêu một máy chủ bị tấn công mạnh thì có thể gây ảnh hưởng đến các website khác cùng server.

VPS Hosting

VPS thường dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang web lớn hay mã nguồn nặng, trường hợp chạy trên Share Host thì sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS cũng sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý bao gồm server, bảo mật…

May chủ VPS ảo thường hoạt động giống như laptop, máy case. Nó cũng bao gồm các thành phần cơ bản như CPU, Ram, ổ cứng và hệ điều hành. Thay vì mỗi người dùng sử dụng một máy chủ thì, máy chủ ảo VPS sẽ chia nhỏ máy chủ vật lý, ảo ở đây có nghĩa là đã qua công nghệ ảo hoá và phần tài nguyên vật lý đã được chia sẻ.

VPS hoạt động như thế nào?

VPS là một máy chủ ảo hoạt động giống như một máy chủ vật lý, máy chủ hay server là một máy tính chứa các file và database quan trọng cho website của bạn. Bất kể thời gian nào người dùng muốn truy cập vào website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. Thực tế thì VPS được ảo hoá như một máy con nằm trong máy chủ vật lý mẹ, có tài nguyên riêng biệt được phân chia từ máy đó.

Công ty cho thuê VPS cài đặt lớp ảo hoá lên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Lớp này chia sẻ server thành những phần khác nhau và tách từng VPS ra riêng, cô lập tài nguyên của một VPS này với một VPS khác trong cùng hệ thống máy vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt OS riêng hay phần mềm riêng lên VPS của họ.

Nhờ đó mà khi bạn thuê VPS thì bạn hoàn toàn có quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi muốn chạy nhiều một hệ điều hành mà không cần phải khởi động lại.

VPS được dùng để làm gì?

VPS thường được sử dụng làm máy chủ riêng của một người hay một tổ để chạy website, ứng dụng web, hay bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi tài nguyên và cấu hình tương đối cao.

Để chạy VPS làm website, bạn có thể cài CyberPanel trên phân vùng an toàn được cấp phát cho VPS bao gồm: bộ nhớ, CPU cores, dung lượng đĩa, IP riêng và còn hơn thế nữa. Bạn không cần phải “share” nó với bất kỳ ai khác. Ngoài ra, VPS còn có thể dùng làm máy chủ chơi game, như làm Minecraft Server. Nói chung, khi bạn thuê VPS bàn được toàn quyền root để cài đặt phần mềm bạn thích như khi thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.VPS Hosting

Ưu điểm của VPS Hosting?

Một vài ưu điểm của VPS Hosting mà các bạn không nên bỏ qua khi muốn lựa chọn hosting cho website của mình:

 • VPS Hosting không mất quá nhiều chi phí. Bạn được tùy chỉnh để bạn chỉ phải trả cho những gì bạn cần. Cho nên, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, dành riêng cho việc khác
 • VPS Hosting thường nhận được sự hỗ trợ rộng rãi khi bạn cần sự giúp đỡ và nó hoàn toàn miễn phí. Các nhà cung cấp hosting thường cung cấp hỗ trợ bổ sung cho khách hàng của họ.
 • Mỗi người dùng đều có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS của mình và đảm bảo được môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với hosting.
 • Khi doanh nghiệp và lưu lượng trang web của bạn phát triển, bạn vẫn có thể mở rộng thêm quy mô VPS lưu trữ cho phù hợp.

Nhược điểm của VPS Hosting?

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt của VPS Hosting thì chắc chắn sẽ có những nhược điểm:

 • Chi phí của VPS sẽ cao hơn Shared Hosting. mặc dù nó cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn, nhưng nó chỉ mang lại lợi ích khi bạn cần và biết cách tận dụng nó.
 • Đôi khi, máy chủ web sẽ không chia sẻ tài nguyên một cách phù hợp. Do đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu trang web của bạn bắt đầu sử dụng bộ nhớ ở mức cao điểm. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này là không đáng kể.

Dùng VPS khi nào và khi nào nên nâng cấp?

Thông thường VPS sẽ được chọn sau khi website phát triển, tăng trưởng vượt giới hạn gói Shared Hosting. Nếu kể cả các gói hosting mạnh và giàu tài nguyên nhất của Shared Hosting thì vẫn không đủ để vận hành website mượt mà, đây là tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng và rất đáng để đầu tư năng cấp lên gói VPS. Trong trường hợp này, VPS có thể là giải pháp tốt nhất để nâng cấp, vì nó rẻ hơn nhiều so với dedicated hosting.

Cũng có nhiều trường hợp khác bạn nên dùng gói VPS ngay từ khi bắt đầu. Như trường hợp đã có sẵn một website eCommerce lớn, cần máy chủ mạnh để đảm bảo môi trường thanh toán nhanh, an toàn và ổn định. Đặc điểm của VPS là có khả năng đáp ứng được các nhu cầu ở trên. Thực tế, nếu bạn lưu các thông tin nhạy cảm hay các cổng thanh toán online, VPS có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin.

Nếu bạn gặp trường hợp truy cập tăng đột biến trên website vào những thời điểm nhất định, như khi bạn có sự kiện hoặc đợt vé trên website, VPS có thể là cứu cánh cho bạn để không gặp lỗi truy cập không được, Minecraft server, web server, application server và những server cần tài nguyên lớn cũng hoạt động hiệu quả hơn một VPS tốt.

Một số thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp máy chủ ảo, vậy nên bạn cũng cần phải nắm một vài lưu ý cơ bản để có thể chọn cho mình một dịch vụ tốt và giá cả phù hợp:

 • RAM: Trong máy tính thì RAM là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì nó có khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,… nên thông số này rất quan trọng. Dịch vụ máy chủ VPS sẽ cho phép bạn chọn mức RAM từ 512MB đến 16GB (trường hợp bạn thấy trên 16GB RAM thì đó là Cloud VPS)
 • SWAP: Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng biết vẫn sẽ tốt hơn. SWAP được hiểu nôm na là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị tràn đầy (overload). Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Nhưng không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, mà chỉ có các máy chủ ảo XenVPS mới hỗ trợ SWAP.
 • Disk: là ổ đĩa cứng/ổ cứng, không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.
 • HDD (Hard Disk Drive): là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
 • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng được dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần.
 • CPU Core: Có nghĩa là lõi xử lý của CPU, một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.
 • Bandwidth/transfer: Hai từ này đều có nghĩa chung là băng thông, là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải thì bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS,JS…
 • IP: là từ viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn, các dãy địa chỉ IP sẽ được chọn ngẫu nhiên từ phía nhà cung cấp. Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một Class A và B, ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3VPS Hosting

Lời Kết

Thông qua bài viết trên thì các bạn cũng đã đủ hiểu vì sao VPS Hosting lại dần trở nên phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay, cũng qua bài viết trên Mẫu Website 24h hy vọng đã cung cấp đủ thông tin cho các bạn, để các bạn có thể đưa ra quyết định và lựa chọn đúng đắn khi thuê hosting. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *