UX/UI Website là gì? Cách tối ưu UX/UI chuẩn SEO

Hiện nay, thiết kế web có nhiều công nghệ khác nhau được áp dụng nhằm phục vụ cho những nhu cầu, đòi hỏi khác nhau của người dùng. Trong đó, công nghệ thiết kế UX/UI website đang được tin tưởng và lựa chọn. Việc tìm hiểu thiết kế UX/UI website để có được các thông tin hữu ích để cải thiện và phát triển website của mình. Hãy theo dõi bài viết này của Mẫu Website 24h để hiểu hơn về UX/UI website.

UX/UI Website là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là UI

UI (User Interface) có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản, UI bao gồm tất cả những những gì người dùng có thể nhìn thấy: màu sắc web, bố cục sắp xếp, fonts chữ của app/web, hình ảnh có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế, UI là một tố truyền tải thông điệp của người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ/ sản phẩm đến người dùng.

Thiết kế UI (User Interface Design) là quá trình các designer tạo nên toàn bộ giao diện người dùng: text, nút bấm, icon, màu sắc, khoảng cách, hình ảnh, màn hình ứng dụng…

UX/UI Website

Khái niệm về UX 

UX (User Experience): Là trải nghiệm người dùng. Nói một cách đơn giản, UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, giao diện có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.

Thiết kế UX( UX Designer) UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Nói tóm lại, UI của website là giao diện của website khi khách hàng nhìn vào bao gồm: màu sắc, text, hình ảnh…còn UX của Website là trải nghiệm người dùng trên website của bạn: các thao tác tìm kiếm, điền thông tin tư vấn, chat với tư vấn viên…

Như thế nào là một website có UI tốt?

Một website có UI tốt là website cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ cần một cách nhanh chóng và đơn giản nhất:

 • Giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin
 • Hướng dẫn trực quan, dễ sử dụng
 • Thúc đẩy hành động khác ( đăng ký form để lại thông tin, nhắn tin với support…)

Như thế nào là một website có UX tốt?

Một website có UX tốt là website biết sử dụng các công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng khi truy cập vào website.

UI/UX khác nhau và ảnh hưởng đến nhau như thế nào

Vì sự ảnh hưởng lẫn nhau của UI và UX nên rất khó để có thể hiểu được hoàn toàn về 2 định nghĩa này. Hiện nay, đa số công ty đã xem UI/UX như 1 vai trò chung với các tác vụ bao gồm của cả 2 công việc:

 • Nghiên cứu người dùng
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng
 • Thiết kế tương tác người dùng
 • Thiết kế giao diện người dùng
 • Tối ưu khả năng sử dụng
 • Thiết kế đồ họa

Sự khác nhau giữa thiết kế UI và thiết kế UX

Dù thường xuyên được nhắc đến chung trong quá trình thiết kế tuy nhiên UI và UX là 2 định nghĩa khác nhau và có những điểm khác biệt sau:

  • Thiết kế UI là thiết kế giao diện và cách vận hành của sản phẩm
   Thiết kế UX là thiết kế cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm
  • Thiết kế UX thường được hoàn thiện trước trong quá trình thiết kế, theo sau là UI
  • UX designer nghiên cứu và tạo nên hành trình khách hàng (Customer Journey)
   UI designer tập trung thiết kế các chi tiết để hiện thực hóa hành trình khách hàng
  • Thiết kế UX có thể được áp dụng cho mọi loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm
   Thiết kế UI chỉ được dùng để thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử

UX/UI website

Trong thiết kế website UI hay UX quan trọng hơn? 

Trên thực tế, UX và UI có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Không ít có những cuộc tranh luận về tầm quan trọng của UX và UI trong thiết kế, có một số quan điểm cho rằng UX quan trọng hơn UI hay ngược lại UI quan trọng hơn UX.

Tuy nhiên khi đã hiểu rõ hai khái niệm UX/UI website bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm chung của UX và UI là đều mang mục đích tạo sự thoải mái cho người dùng, qua đó cho thấy chúng có vai trò quan trọng như nhau.

“Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm lẩn nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm – UX và UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc thành công của sản phẩm

Các bước thiết kế UX/UI website cơ bản

Để có thể thiết kế UX/UI website chuẩn cần thực hiện theo đúng quy trình nhất định, để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thiết kế UI/UX cần thực hiện theo quy trình các bước.

 • Bước 1: Nghiên cứu về nội dung, cũng như định hướng phát triển, hay tầm nhìn của chủ sở hữu website mong muốn.
 • Bước 2: Tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết về câu chuyện thương hiệu, và đồng thời hình ảnh đại diện mà khách hàng muốn sử dụng để có thể đưa ra định hướng thiết kế web phù hợp nhất.
 • Bước 3: Lên mẫu phác thảo cơ bản cần được thực hiện. Việc thiết kế giao diện UI lúc này cần làm, và dựa hoàn toàn dựa trên chính những thông tin đã thu thập, nắm bắt đầy đủ trước đó.
 • Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website chuyên dụng như Photoshop, hay Illustrator,… để thực hiện thiết kế giao diện người dùng UI.
 • Bước 5: Chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.
 • Bước 6: Xây dựng phiên bản UX dành cho website qua một hoặc một số phần mềm lập trình thích hợp nhất.
 • Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu.UX/UI website

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu của nhiều người dùng. Nó có thể đảm bảo cho cá nhân, hay cho doanh nghiệp,… thực hiện tốt mục tiêu của chính mình. Hiểu được vai trò của UI/UX trong thiết kế website sẽ giúp việc ứng dụng, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đúng quy trình được thực hiện nghiêm túc hơn. Việc thiết kế UI/UX cho website có những vai trò, lợi ích thiết thực cho chính chủ sở hữu của trang web đó. Cụ thể là:

Truyền tải tốt thông điệp muốn hướng tới

Khi thiết kế website, việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định mục đích của website. Khi xác định được thông điệp, mục tiêu sẽ hướng đến giúp cho quá trình hoàn thiện website được chuẩn xác và mang lại giá trị sử dụng cao nhất. Thiết kế UX/UI website lại rất chú trọng đến việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Vì thế, muốn truyền tải thông điệp một cách đầy đủ thì việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI/UX là lựa chọn khá hợp lý. Đảm bảo thể hiện ý nghĩa thông điệp một cách đầy đủ, ý nghĩa thông qua website sẽ mang lại chất lượng cao cho chính trang web, giúp tiếp cân khách hàng đơn giản và hiệu quả.

Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao

Một trang web thiết kế đạt chuẩn UX/UI có tính điều hướng cũng như tính khả dụng cao. Đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SEO website. Vì thế, khi tiến hành thiết kế web cần chú ý đến UX/UI. Mọi thứ cần được sắp xếp khoa học, hợp lý từ thanh menu hay các hệ thống điều hướng,…Đó là cách tạo nên giao diện thân thiện với người dùng, khả năng tối ưu hóa trải nghiệm.

Một website thiết kế đạt chuẩn UX/UI tính khả dụng cao. Nghĩa là, người dùng truy cập đơn giản, dễ dàng chuyển đến một sản phẩm hay một dịch vụ khác khi có nhu cầu chỉ bằng một thao tác click chuột đơn giản.

Khả năng giúp tạo sự mạch lạc và rõ ràng cho website

Thiết kế UX/UI website có thể đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc để việc thể hiện thông điệp mà trang web bạn muốn truyền tải một cách hiệu quả. Qua đó mục đích của chủ sở hữu website đó được đáp ứng một cách chuẩn xác theo yêu cầu. Đối với một website, sự rõ ràng và thống nhất là điều vô cùng cần thiết.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chuyển đổi của khách hàng, một trong số đó là cảm xúc của khách hàng trong quá trinh trải nghiệm website. Một website có giao diện thân thiện, hiện đại, bắt mắt sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng trong những khoảnh khắc đầu tiên khi truy cập. Đây được xem là tiền đề tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện những hành động tiếp theo. Ngoài ra, việc có thể nắm bắt được hành vi của khách hàng sẽ dễ dàng điều hướng tạo ra chuyển đổi hơn so với việc để khách hàng “mất phương hướng” trong website của bạn.

Tăng thứ hạng trên Google

Google ngày càng cập nhất nhiều thuật toán để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Đối với những website tối ưu UX UI Google sẽ ngầm hiểu các trang web này là những trang web đi đúng hướng và đó được xem là một tiêu chí quan trọng để tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.UX/UI website

Tăng niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp

Thị trường ngày càng phức tạp, các khách hàng dần trở nên khó tính. Ở thời điểm này, nhận được lòng tin của khách hàng là điều vô cùng quý giá đối với các doanh nghiệp. Khách hàng sẽ không thấy hài lòng đối với những trang web có giao diện sơ sài, các tác vụ rườm rà và kém thân thiện sẽ để lại một ấn tượng kém trong lòng khách hàng, họ sẽ cảm thấy hoài nghi về các nội dung mà bạn cung cấp, đồng thời uy tính của doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng.

Thế nên, chiều lòng khách hàng từ những điều nhỏ bé là cách đơn giản để giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín trong mắt khách hàng.

Tăng tỷ lệ quay lại của khách hàng

Việc doanh nghiệp của bạn có thể tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ bạn lâu hơn. Có đến 85% khách hàng sẽ quay lại với doanh nghiệp nếu họ hài lòng ngay trong lần đầu tiên. Không những tiếp tục ủng hộ sản phẩm/ dịch vụ quen thuộc, họ sẽ muốn trải nghiệm các sản phẩm/ dịch vụ khác của doanh nghiệp.

Nguyên tắc UX/UI trong thiết kế website

Một website chuyên nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nếu bạn là những nhà thiết kế web thì cần nắm vững các nguyên tắc UX/UI để bắt kịp những xu hướng xây dựng web trong tương lai

Nội dung hữu ích và chất lượng

Theo nghiên cứu của Microsoft, người dùng chỉ dành 8 giây để xem các nội dung trên Internet và quyết định có truy cập vào nó để tìm hiểu chi tiết không. Việc này có nghĩa rằng việc khách hàng xem nội dung trong thời gian ngắn đó sẽ quyết định đến lượng traffic của web.

Vì vậy, khi thiết kế website, cần chú trọng xây dựng nội dung trang web với thông tin hữu ích, chất lượng và tối giản là một trong những nguyên tắc thiết kế UX/UI. Ngoài ra, khách hàng có xu hướng ưa chuộng những website có thông tin cụ thể, rõ ràng và được cập nhật thường xuyên. Càng nhiều thông tin và kiến thức thì người đọc càng ở lại website của bạn lâu hơn và có thể chuyển thành khách hàng tiềm năng.

Giao diện đồng nhất

Một website được đánh giá là có tính thẩm mỹ thường đạt đủ những yêu cầu sau: font chữ cố định, nội dung đồng bộ, hình ảnh bắt mắt, màu sắc hài hòa, bố cục hợp lý,… Điều này không chỉ tạo nên sự thoải mái cho người truy cập vào trang web mà còn giúp doanh nghiệp giữ chân họ lâu hơn ở website.

Tạo bản thử nghiệm trước

Một trong những nguyên tắc cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế website chuẩn UX/UI là tạo bản thử nghiệm trước. Trước khi mang web ra thị trường, bạn cần chạy thử để thu thu các ý kiến và đánh giá của người dùng. Dựa vào những feedback này, các nhà thiết kế web sẽ tiến hành chỉnh sửa trang web để cải thiện chất lượng sản phẩm.

Quá trình này sẽ giúp bạn nhận ra các điểm yếu của website và xu hướng của người dùng. Qua đó có thể chinh phục được các khách hàng khó tính và tiềm năng. Nếu bỏ qua bước tao bản thử nghiệm, website của bạn có thể gặp các rủi ro do không được các người dùng đánh giá cao.

Hạn chế dùng nhiều thao tác

Người dùng có xu hướng ưa chuộng những sản phẩm mang tính tiện lợi và nhanh chóng. Chính vì thế trong thiết kế website, bạn không nên bỏ qua điều này. Khách hàng sẽ rất ngại phải thực hiện nhiều thao tác rườm rà trong một ứng dụng hoặc một trang web. Cần tích hợp các thao tác để tối ưu trải nghiệm người dùng. Nếu khách hàng thực hiện hoàn toàn các thao tác từ A – Z, bạn sẽ có nguy cơ mất đi các khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, một website tối ưu trải nghiệm người dùng cần lồng ghép các tính năng lại với nhau để người dùng thuận tiện hơn trong khi sử dụng.UX/UI website

Nhanh chóng khắc phục lỗi 

Việc website gặp lỗi sau khi thiết kế là việc khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi phát hiện lỗi từ trang web hay nhận phản hồi từ khách hàng, bạn cần nhanh chóng khắc phục lỗi và cải thiện trang web.

Việc này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về website của mình mà còn cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội chuyển đổi người truy cập web thành các khách hàng tiềm năng.

Lời kết

Chắc hẳn đến đây bạn đã có đáp án UX UI website là gì và có thể hiểu được tầm quan trọng của UX UI website. Hi vọng qua bài viết, Mẫu Website 24h sẽ cho bạn được cái nhìn đa chiều hơn về UX UI, qua đó cân nhắc việc phát triển và cải thiện UX/UI trong thiết kế. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *