Theme WordPress là gì? Tổng hợp kiến thức từ a-z của Theme WordPress

Có thể nói là Theme WordPress được xem như công cụ cho phép thay đổi bố cục và thiết kế của website. Thêm Theme WordPress là bước cuối cùng trong việc thiết lập trang web mới và bạn có thể tùy chỉnh đơn giản theo cách mình muốn để phù hợp với website. Vậy cụ thể Theme WordPress là gì? Hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là giao diện mà mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress đều sở hữu riêng biệt. Với số lượng người dùng đông đảo và luôn được tin tưởng và là sự lựa chọn hàng đầu, với sự đa dạng của các theme theo đó cũng tăng lên. Do vậy, mỗi khi cần chỉnh sửa trang Web theo nhu cầu, mục đích sử dụng, bạn hãy dùng Theme. Hiện nay, thư mục giao diện trên WordPress gồm 2 loại trả phí và miễn phí để người dùng tùy chọn.Theme WordPress

Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Theme WordPress

Sử dụng theme để giúp chỉnh sửa các trang web theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi trang web của mã nguồn WordPress đều có một thư mục theme để chứa các tệp tin giao diện, thường Theme WordPress sẽ được chia làm 2 loại chính dựa trên giá thành, đó là:

 • Theme WordPress miễn phí
 • Theme WordPress trả phí

Vậy câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là: Nên chọn Theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Nếu mục đích của bạn muốn hướng đến chỉ tạo blog và chia sẻ thông tin, Theme WordPress miễn phí chính là giải pháp thích hợp dành cho bạn. Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí duy trì website mình trực tuyến.

Còn trường hợp website của bạn là trang thương mại điện tử? Thì câu trả lời của Mẫu Website 24h dành cho bạn là không nên. Lý do vì sao ư, cùng theo dõi bài viết tiếp nhé.

Theme WordPress miễn phí tại sao không nên chọn sử dụng?

Việc sử dụng theme miễn phí thì không còn quá xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một giải pháp tối ưu cho lắm, đặc biệt là đối với những website được sử dụng cho doanh nghiệp. Một vài lý do dưới đây mà mình khuyên các bạn nên nói KHÔNG với những bộ theme miễn phí:

Các URLs không mong muốn

Khi đã quyết định lựa chọn một theme WordPress miễn phí, thì bạn đã chấp nhận những điều kiện của người phát triển theme đó. Điều đó đồng nghĩa với việc Website của bạn có thể chứa các dấu ấn của họ như URLs dẫn về website. Cho nên, việc xóa bỏ chúng có thể sẽ khiến bạn vi phạm bản quyền hoặc gặp rắc rối hơn là làm hỏng theme đó. Đặc biệt hơn là những mã code độc hại có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Không tối ưu SEO

Đối với một nhà phát triển website thì mình chắc chắn rằng bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của SEO đối với trang kinh doanh của mình như thế nào.  Việc doanh thu của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu Website không đạt thứ hạng cao ở các từ khóa dịch vụ. Mình chắc chắn điều này rất khó tìm thấy được ở một Theme WordPress miễn phí. Trong khi đó, sử dụng các theme miễn phí có thể khiến website của bạn mắc các lỗi sau:

 • Mã sạch: Mã được viết tốt sẽ giúp SERPSs “đọc” website của bạn tốt hơn.
 • Kích thước website tối ưu: Một website có kích thước site tối ưu sẽ giúp trang web có tốc độ tải nhanh.
 • Không sử dụng nhiều JS và mã CSS: Javascript và CSS được chứa nhiều trong Theme miễn phí.
 • Tương thích với các plugins: Có hàng ngàn plugin có sẵn trên WordPress có thể tăng SEO của bạn. Một theme miễn phí không hỗ trợ các plugin.
 • Responsive Website: Website chuẩn SEO sẽ tương thích tốt với mọi kích cỡ màn hình hay thiết bị.

Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đối với Theme miễn phí khi điều này đã không còn quá xa lạ nữa. Ngược lại đối với các theme WordPress trả phí bạn có thể thấy được sẽ có các dịch vụ chăm sóc hoặc hỗ trợ đi kèm ví dụ như số điện thoại, email liên lạc khi theme có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật.

Bị giới hạn các tính năng

Mục đích của một số nhà cung cấp Theme WordPress miễn phí là để người dùng trải nghiệm một phần tính năng hoặc có thời gian hạn định, tiếp đến sẽ thu phí các tính năng cần thiết hoặc để duy trì lâu hơn. 

Ưu điểm của Theme WordPress

Mẫu Website 24h sẽ mang đến một vài ưu điểm của Theme WordPress, cụ thể như sau:

 • Có thể thực hiện điều chỉnh, phát triển và bảo trì thuận tiện
 • Thao tác cài đặt đơn giản, nhanh chóng
 • Các Theme WordPress hiện nay đều được phát triển theo hướng thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO
 • Cấu trúc dễ quản lý và rõ ràng

Các lưu ý phải biết khi mua Theme WordPress là gì?

Theme WordPress

Nếu bạn muốn sử dụng theme miễn phí hãy lưu ý tham khảo trước việc tải theme từ các nguồn có độ uy tín. Việc này sẽ giúp hạn chế được các mã độc cho website hay virus có khả năng đánh cắp thông tin người dùng. Trong trường hợp bạn muốn mua Theme WordPress hãy cân nhắc những điều sau:

 •  Các trang bán theme thường phân loại theo chuyên mục để giúp bạn chọn đúng nhu cầu sử dụng, qua đó giúp các bạn chọn Theme đúng mục đích sử dụng
 • Hãy chọn theme có nhiều lượt đánh giá tốt từ phía người dùng trước đó, đây là bằng chứng cụ thể nhất cho việc theme đã được sử dụng và ít lỗi phát sinh.
 • Chọn theme được cập nhật thường xuyên, điều này sẽ giúp cho các bạn đảm bảo sự tương thích với các bản cập nhật WordPress, plugin mới nhất.
 • Chọn theme dễ sử dụng, đối với các bạn không biết về code có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng (Documentation) đi kèm. Hướng dẫn càng chi tiết, càng dễ sử dụng, không cần phải chỉnh sửa code.
 • Nên chọn theme nhẹ, tải nhanh, tránh các theme quá nhiều chi tiết, điều này sẽ dẫn đến việc tải trang mất nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến người dùng và điểm SEO của website.

Phân biệt Theme WordPress

Hiện nay theme WordPress không còn quá xa lạ gì nữa đối với người dung và biết đến nhiều nhất với 2 loại là theme miễn phí và theme trả phí. Nhưng trên thực tế, theme WordPress có thể được chia thành nhiều loại khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Theme WordPress thường: là loại theme có cấu trúc cơ bản nhất trong thư viện API. Đi kèm là các hàm mở trong WordPress. Các tệp tin phổ biến mà bạn có thể tìm thấy như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php và một vài tệp bổ sung.Theme WordPress

 

Phân loại Theme WordPress

Theme WordPress được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, vì cấu trúc bản của nó khá là nổi bật và phổ biến

Theme WordPress Framework là gì?

So với theme thông thường thì theme Framework sẽ có nhiều điểm khác biệt. Nó không thích hợp với những người mới vì loại theme này cực kì cơ bản. Người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa giao diện theo nhu cầu sử dụng và đó cũng là mục đích chính của theme này.

Builder Theme WordPress là gì?

Một loại theme đặc biệt mang đến cho người dùng là không có khả năng chỉnh sửa code. Chỉ vài thao tác kéo thả đơn giản cho việc chỉnh sửa theme. Tuy nhiên, nó thật sự chỉ phù hợp với người dùng phổ thông, vì khả năng tùy biến không quá đa dạng.

Starter Theme WordPress là gì?

Giống với tên gọi của mình, đây là theme bắt đầu được các designer và lập trình viên sử dụng. Starter theme chính là nơi để các bạn bắt đầu nếu bạn muốn tự mình lập trình hoặc thiết kế một giao diện riêng cho website

Child Theme WordPress là gì?

Giống với các theme thường nhưng Child Theme sẽ được thừa hưởng những tính năng từ theme mẹ. Child theme hay còn được biết đến là theme con, thường dùng cho mục đích tùy chỉnh theme mà không can thiệp vào code của theme mẹ.

Tạo Theme WordPress như thế nào?

Theme WordPress

Việc tạo một theme WordPress không quá phức tạp nếu các bạn xem qua các bước dưới đây:

 1. Thiết kế giao diện bằng các công cụ như Photoshop, XD, Dreamweaver…
 2. Tạo trang web tĩnh bằng các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, JavaScript.
 3. Cài đặt mã nguồn WordPress, tải trực tiếp từ wordpress.org.
 4. Chuyển giao diện tĩnh đã thiết kế thành theme WordPress.

Kỹ năng và kiến thức cần có để phát triển Theme WordPress

Theme WordPress

Sự phổ biến của mã nguồn WordPress là không có gì để bàn luận nữa. Hiện nay, các nhà phát triển theme và plugin WordPress đã được xem là một nghề để có thể cạnh tranh. Nếu bạn có đam mê và hứng thú với công việc phát triển theme WordPress, thi dưới đây là những kỹ năng bạn phải nắm và trang bị ngay cho mình:

 • Lập trình các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript, jQuery, PHP.
 • Thiết kế giao diện bằng các công cụ hỗ trợ.
 • WordPress căn bản (cách bố trí file, vận hành, các hàm…)

Phân biệt Theme và Template trong WordPress

Theme WordPress

Khái niệm Theme và Template trong WordPress thường hay bị nhầm lẫn. Nhưng mặt khác mà nói đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn cần hiểu rõ khi muốn dùng WordPress làm mã nguồn cho website của mình.

 • Theme WordPress chính là một thư mục chứa toàn bộ các tệp tin liên quan đến thiết kế. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tải theme về máy. Nó là một tệp dạng .zip chứa nhiều file bao gồm cả template.
 • Template WordPress khác với nhiều mã nguồn. Nó được xem là một bố cục của một trang nhất định. Ví dụ, template Single.php là bố cục hiển thị cho trang bài viết và chỉ ảnh hưởng duy nhất cho trang này.

Như vậy, template trong WordPress chỉ là một tệp nhỏ trong theme. Bạn không thể thay đổi template mà chỉ có thể đổi theme và dùng các template theme cung cấp. bạn vẫn có thể tạo ra các template riêng theo mục đích sử dụng, nếu bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Hiện tại đã có một số theme cho phép người dùng lựa chọn các template được cung cấp sẵn theo theme. Ví dụ, trang liên hệ sẽ có template Contact. Bạn có thể tìm thấy tại mục Page Attributes khi tạo trang.

Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress một cách cụ thể nhất

Để tiến hành tạo trang web từ các theme, thì điều đầu tiên bạn cần làm là “Install” và kích hoạt nó. Hãy tham khảo 3 cách dưới đây để cho việc đặt Theme cho WordPress một cách dễ dàng và đơn giản hơn:

Cách cài đặt Theme WordPress có sẵn từ thư viện

Thư viện WordPress.org là một nguồn cung cấp Theme miễn phí, chất lượng, an toàn và là nơi mà các bạn có thể lựa chọn theme phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn là người dùng mới hãy bắt đầu tham khảo và sử dụng các giao diện trong đây. Cách cài Theme WordPress khá đơn giản, không mất nhiều thời gian tìm hiểu.Theme WordPress

Bạn chỉ cần vào tài khoản quản trị của Website chọn “Appearance => Theme và Add New”. Theme WordPressTrong thư viện sở hữu số lượng Theme phong phú có thể lên đến hơn 2000. Vì vậy, người dùng thoải mái lựa chọn theo mục đích và nhu cầu sử dụng.Theme WordPress

Khi bạn đã chọn được mẫu giao diện ưng ý, việc đầu tiên là bạn chọn Preview xem trước. Một số Theme có cách cài đặt sẽ khá phức tạp hơn nên chỉ hiển thị vài thông tin cung cấp hoặc hướng dẫn dùng.Theme WordPress

Sau khi đã chọn được Theme, bạn click chọn Install để tiến hành chạy cài đặt vào Web. Cuối cùng để sử dụng tất cả mẫu giao diện, người phát triển trang cần kích hoạt chúng lên.Theme WordPress

Cài đặt Theme cho WordPress bằng cách Upload file thông dụng

Đối với những trường hợp Add Theme WordPress từ một nguồn bất kỳ, bạn sẽ nhận được một tệp Zip. Từ đây, hãy truy cập vào trang cài đặt Theme trong phần quản trị. Sau đó chọn mục  Appearance => Themes => Add New => Upload Theme.

Tiếp đến, tìm đến thư mục chứa tệp Zip đã tải về để up Theme lên WordPress. Cuối cùng, bạn kích hoạt chúng để sử dụng.

Cách cài Theme cho WordPress bằng phương thức FTP

Một cách cài Theme cho WordPress tương đối thuận tiện là upload trực tiếp giao diện. Phương thức này sẽ thực hiện thông qua trình quản lý của file FTP – giao thức chuyển nhượng tập tin. Nó giúp tiết kiệm thời gian, không cần phải chờ đợi để tải và cài file từ máy lên.

Đầu tiên để cài đặt Theme theo giao thức này bạn cần có FileZilla. Đây là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân với máy chủ Web. Cách cài đặt như sau:

 • Bước 1: Giải nén file “.zip” cần tải và đặt tên file dưới dạng “tên-theme/style.css”. Tiếp đến bạn sử dụng FileZilla Client để kết nối tới tài khoản Hosting. Tiếp đến chuyển tới thư mục public_html của WordPress.
 • Bước 2: Bạn copy file đã giải nén trên vào thư mục “/wp-content/themes/ của WordPress”.
 • Bước 3: Vào trang quản trị Admin trên WordPress, nhấp vào mục Appearance. Cuối cùng click Activate – kích hoạt dưới Theme mới tải để thay đổi giao diện.

Một Website có giao diện đẹp thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm và lượt tương tác của khách hàng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cần lựa chọn các Theme thích hợp với tính chất trang web của mình. 

Lời kết

Hy vọng những kiến thức mà Mẫu Website 24h cung cấp đến cho các bạn sẽ giúp các bạn tiếp thu cũng như là có cái nhìn tổng quan nhất về Theme WordPress. Và mình cũng mong muốn mang đến nhiều kiến thức hay hơn về website cho các bạn. Chúc các bạn lựa chọn một theme phù hợp cho website của mình, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *