10+ Phương thức tăng tốc website hiệu quả nhất

Đối với tất cả các website thì yếu tố về tốc độ trang web được đánh giá là rất quan trọng vì việc có một tốc độ trang web lý tưởng là một điều kiện để đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google, quá đó thu hút thêm nhiều lượt truy cập. Hiểu được điều đó, Mẫu website 24h sẽ chia sẻ đến với các bạn đọc 10+ Phương thức tăng tốc website hiệu quả nhất ngay bài viết sau!

Tăng tốc website

Tại sao cần phải tăng tốc độ load của website

Việc có tốc độ tải trang lý tưởng là một yếu tố cần có khi tạo và thiết kế các web. Có thể thấy rõ sự quan trọng của nó đối với những trang web cần chuyển đổi như website bất động sản, trang landing page,… tốc độ load trang không chỉ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng mà nó còn là chỉ số mà Google xem xét và đánh giá trang web của bạn có thật sự tốt, thân thiện với người dùng hay không, vậy nên google sẽ căn cứ vào việc thời gian load nhanh hay chậm để xếp hạng trang web.

Thông thường một website cần phải ít nhất 3 giây để tải xong nội dung, một số trang được các lập trình viên tối ưu tốt thì việc truy cập chỉ mất khoảng từ 1 -2 giây, một chỉ số lý tưởng đối với cả người dùng lẫn con bot tìm kiếm của Google. Một trang web có thời gian load quá lâu có thể dẫn đến việc người dùng cảm thấy chán nản, bởi họ phải chờ đợi quá lâu cho mỗi lần thao tác chuyển trang của mình, điều này đã làm cho người dùng đánh giá thấp website của bạn và có xu hướng truy cập vào trang web khác, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi khách hàng tiềm năng của mình bởi thời gian để tải xong trang web quá lâu.

10 cách giúp tối ưu tốc độ tải trang web tốt nhất

Tăng tốc website

 

Dưới đây là 10+ cách để tối ưu tốc độ load trang mà Mẫu website 24h tổng hợp:

Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Tất cả những lập trình viên thiết kế website hoặc blog đều biết những lợi ích khi cho các quảng cáo dạng pop-up lên trang web để tăng thêm thu nhập. Nhưng việc này là con dao hai lưỡi nếu bạn để quá nhiều quảng cáo pop-up (dạng quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xuất hiện lên màn hình,…) sẽ gây ra hậu quả quá tải cho dung lượng trang.

Vậy nên, khi bạn chọn lọc và cân nhắc bỏ bớt các quảng cáo pop-up thì tốc độ load của website sẽ nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng. Điều này không phải bắt buộc bạn không được chèn pop-up nhưng bạn cần chèn ít và nên sử dụng quảng cáo dạng banner có hiệu ứng đơn giản nhẹ nhàng.

Lựa chọn theme tốt

Việc chọn được một theme tốt là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế trang web, nếu bạn sở hữu một bộ theme tốt thì đó là bước đệm để tốc độ tải trang web của bạn nhanh hơn. Trên thực tế, một bộ theme gọn nhẹ, chuẩn SEO luôn đáp ứng đủ các yếu tố khi bạn triển khai SEO, tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với trải nghiệm người dùng tốt hơn từ đó sẽ có nhiều lượt truy cập và thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm Google sẽ cao hơn.

Giảm bớt số lượng Plugin cài trên trang web

Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn mở WordPress để thiết kế trang web thì việc cài đặt quá nhiều plugin thì tốc độ tải trang của bạn sẽ bị chậm hơn đáng kể. Vậy nên, bạn cần phải cân nhắc và bỏ bớt các plugin không cần thiết, chỉ giữ lại những plugin thật sự hữu dụng.

Nhờ việc lọc bớt những plugin rác mà tốc độ load của website sẽ càng nhanh hơn. Bạn hãy tối ưu về phần chọn và cài đặt những plugin , chỉ nên sử dụng những plugin thật sự quan trọng cho website của bạn mà thôi.

Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Khi bạn cố nhét quá nhiều các thông tin như bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết xuất hiện trên trang chủ thì điều nãy cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tải trang. Vậy nên, muốn tăng tốc độ của website tốt hơn thì bạn có thể tối ưu, lựa chọn những thông tin có ích, có liên quan đến trang web và lược bỏ những cái ‘kém chất lượng’. Việc này cũng góp phần cải thiện tốc độ của trang.

Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Khi thiết kế website thì hình ảnh đóng vai trò cực kì quan trọng, không thể thiếu. Tuy nhiên hình ảnh cũng là một tác nhân làm ảnh hưởng đến trang web của bạn. Vì thế, bạn cần kiểm soát tốt dung lượng của mỗi hình ảnh trước khi đăng tải lên trang web, cố gắng ‘tối ưu hóa’ hoặc chỉnh sửa hình ảnh để đáp ứng các nhu cầu về chất lượng và dung lượng thấp nhất có thể.

Tăng tốc website

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Cách khác, bạn có thể tối ưu hóa các cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các chương trình plugin. Khi bạn tối ưu hóa tốt các cơ sở dữ liệu cũng sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web. Một Plugin khá tốt là mà bạn có thể cài đặt và sử dụng là plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Chúng ta có thể tăng tốc độ tải trang thông qua phương pháp tối ưu hóa JS và CSS. Bạn có thể ứng dụng plugin WP Minify Fix để tối ưu hóa JS và CSS. Theo đó, sau khi khởi chạy plugin này trên website của bạn, nó sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS để giảm thiểu thời gian load của website.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Có thể thấy hiện nay plugin WP Super Cache được sử dụng khá rộng rãi và được đánh giá là một plugin free mà rất phù hợp để tăng tốc trang web trên WordPress. Plugin này sẽ giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho website (rất phù hợp với các trang web cỡ nhỏ và vừa). Cụ thể hơn, nó giúp bạn thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. Đây được đánh giá là một plugin nên có trong website của bạn.

Tăng tốc website

Sử dụng công cụ Google Page Speed

Việc bạn sử dụng thêm công cụ của Google là Google Page Speed là một ý kiến vô cùng hợp lý đối với các trang web, nó đóng vai trò hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ load trang web cũng như đưa ra những gợi ý để cải thiện để giảm thời gian tải trang.

Sử dụng CDN cho trang web

Hệ thống CDN được các máy chủ sử dụng và đặt tại nhiều nơi ở toàn bộ thế giới với chức năng sao lưu bản sao cho các nội dung tĩnh bên trong website. Kế tiếp, các máy chủ này sẽ chia sẻ nó ra nhiều máy chủ khác. Vậy nên khi các user truy cập thì tốc độ tải  trang sẽ nhanh hơn, với nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Một gợi ý là bạn nên dùng CDN khi: Máy chủ đặt xa người dùng, lưu lượt truy cập lớn, tiêu tốn quá nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều quốc gia khác nhau hoặc trong trường hợp bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Lời kết

Thông qua bài viết trên của Mẫu website 24h đã chia sẻ về 10+ Phương thức tăng tốc website hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo. Hy vọng thông qua các cách trêu Bạn có thể lựa chọn và ứng dụng một hoặc tất cả các cách mà tụi mình đề xuất, sử dụng linh hoạt tùy theo website của chính bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *