Symfony là gì? Cấu trúc của Symfony, so sánh giữa Symfony và Laravel?

Việc sử dụng framework để phát triển các ứng dụng và thiết kế website là nhu cầu của đa số mọi developer hiện nay. Những framework chúng hỗ trợ các ứng dụng linh hoạt, nhiều tiện ích hơn và có khả năng mở rộng được đánh giá cao hơn.

Khi nhắc đến framework có thể nhắc đến Django, VueJS, Flask Python và đặc biệt Symfony cũng nằm trong top các thuật ngữ mà các nhà thiết kế trang web cần hiểu và nắm vững. Hiểu được điều đó Mẫu website 24h sẽ giải đáp tất tần tật về Symfony là gì? Cấu trúc của Symfony, so sánh giữa Symfony và Laravel?

Symfony

Symfony là gì?

Khái niệm về Symfony là framework mã nguồn mở được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP5, Symfony giúp phát triển thiết kế trang web cá nhân. Ưu điểm lớn của Symfony là gì? Ở hiện tại, Symfony được xem là khá phổ biến bởi sở hữu: cộng đồng người dùng lớn, lập trình viên đông đảo và cấu trúc uy tín, tự do triển khai.

Framework Symfony hỗ trợ người dùng trong việc đạt được các mục tiêu như: mã nguồn linh hoạt, tối ưu hóa hiệu suất công việc nhanh chóng, hoạt động nâng cấp đơn giản, bảo mật cao (chứng thực điện tử, eBanking), tích hợp với ứng dụng và module,…

Ai có thể sử dụng Symfony?

Symfony

Thực tế, theo thống kê thì có đến 80% các trang web đang được lập trình bằng ngôn ngữ PHP. Và Symfony là một trong những lựa chọn hiệu quả và giúp khai thác được sức mạnh thật sự của PHP.

Với ưu điểm là linh hoạt, cấu trúc đáng tin cậy, Symfony phù hợp nhiều hơn so với các doanh nghiệp đang triển khai/duy trì dự án với quy mô từ trung bình đến các dự án lớn trong thời gian dài. Công nghệ của Symfony cũng đang được sử dụng bởi các công ty lớn như Facebook, Wikipedia, TF1, M6WEB,…

Cấu trúc cơ bản của Symfony

 

Symfony bao gồm 3 bộ phận chính tạo thành là: Cấu trúc ORM, cấu trúc Schema và cấu trúc Routing. Đây là 3 cấu trúc cần phải nắm trước khi muốn Symfony, cấu trúc của chúng giúp các bạn hiểu hơn và sử dụng framework hiệu quả hơn hẳn.

 • Cấu trúc ORM: Được xem là framework hướng đối tượng, Symfony cho phép người dùng thực hiện tất cả các thao tác  bằng các objects. Đối với framework này, mọi thông tin về database đều được chuyển đổi thành object model bằng ORM tool. Cơ chế này ánh xạ các CSDL biến thành ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
 • Cấu trúc Schema: Đối với cấu trúc này có mối liên hệ 1-1 với quá trình ánh xạ các CSDL. Để làm được quá trình đó, ORM cần thu thập đủ các thông tin schema để mô tả nhằm tạo ra những lớp tương tự. Đến khi có được các mô tả về CSDL có trong thư mục schema.yml, các lập trình viên sẽ sử dụng ORM và tạo những câu SQL quan trọng.
 • Cấu trúc Routing: Đây được xem là cấu trúc chuyên dụng nhằm mục đích quản lý URL trong Symfony. Routing framework giúp quản lý được cả internal URIs và cả external URLs. Trong trường hợp các request được gửi đến, routing sẽ tiến hành phân tích rồi tự động chuyển các URL thành internal URI.

Cấu trúc project của Symfony là gì?

Symfony

Cùng với cấu trúc làm việc dưới dạng Project. Symfony đã dựa trên mô hình MVS design pattern giống với Framework PHP khác. Khi đó quá trình vấn tiếp tục được triển khai thành các phần với chức năng khác nhau.

 • Model: Bao gồm những lớp (class) mô tả nghiệp vụ, đối tượng làm việc trên ứng dụng, database.
 • View: Chưa tất cả những thông tin đã tương tác với người dùng.
 • Controller: Phần này giúp thực hiện xử lý yêu cầu đầu vào, thu thập các thông tin input của người sử dụng thông qua View. Các dữ liệu sau đó sẽ được xử lý trong Model và quay ngược lại View từ đó cho ra kết quả. Nói một cách dễ hiểu hơn, Controller là cầu nối của hai phần còn lại.

Muốn Framework hoạt động, cấu trúc project này không thể thiếu đi bất kỳ 1 yếu tố nào. Cả 3 đều có mối liên kết chặt chẽ với nhau mỗi cái sẽ hoàn thành nhiệm vụ khác nhau.

So sánh Laravel và Symfony

Symfony

Sự khác biệt lớn nhất của Laravel so với Symfony là:

 • Ngôn ngữ lập trình: Cả hai đều dùng chung 1 ngôn ngữ PHP, song PHP tạo ra Symfony là dạng khá phổ biến còn Laravel được cấu tạo bởi cấu trúc đặc biệt. Quá trình chính sửa cũng như sử dụng code trong Symfony giống hệt với PHP còn đối với Laravel, các câu lệnh và cách sử dụng code đơn giản hơn rất nhiều.
 • Cách truy cập database: Symfony sử dụng ‘Doctrine’ để có thể truy cập database còn Laravel thì lại sử dụng ‘Eloquent’. Một điểm khó chịu ở Symfony là quá trình truy cập phức tạp hơn bởi cần tạo repository function; Nhưng còn Laravel, người dùng chỉ cần nắm rõ về SQL là được.
 • Emplate engine: Trong Symfony, Emplate engine được sử dụng là Twig còn Laravel dùng Blade. Twig được xem là tốt hơn bởi có code đẹp, có nhiều từ khóa có bổ sung extension và cộng đồng hỗ trợ nhanh chóng. 
 • Middleware: Laravel và Symfony giống nhau ở chỗ đều hỗ trợ cho Middleware, song Laravel sử dụng ‘decorator pattern’; nhưng Symfony lại nhờ vào ‘observer pattern’.
 • Cache và performance: Laravel và Symfony đều lưu trữ được các dữ liệu trong bộ nhớ Cache, Thế nhưng Laravel không dùng Cache vẫn có khả năng hoạt động nhanh hơn Symfony đã có cache. Vì thế, cả hai framework này đều hỗ trợ được với Memcached, APC, Redis và các file nhờ cache.
 • Công cụ phát triển và debug: Đối với công cụ phát triển thì Symfony vượt trội hơn hẳn so với Laravel. Việc Framework Symfony này sở hữu riêng một panel hiện đại, có khả năng khái quát các vấn đề trong profiling. Nhưng còn panel của Laravel đơn giản hơn khá nhiều và chỉ hỗ trợ tạo những profiling đơn giản.
 • Phần mềm của bên thứ ba: Việc hỗ trợ phần mềm thứ 3 thì framework này Symfony ‘thắng thế’ Laravel. Điều này được chứng minh bởi các gói package bên thứ ba của Symfony như KnpLabs, Sonata, FOS, Liip Imagine,… đều mang lại khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn cho Symfony.

Để so sánh hơn và thua của 2 framework Symfony hay Laravel tốt hơn này là một việc rất khó bởi mỗi một cái đều có điểm mạnh khác nhau tùy vào nhu cầu người sử dụng. Có thể nhận thấy, Laravel hay Symfony đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn đưa ra quyết định là chọn framework nào phù hợp.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về Symfony là gì? Cấu trúc của Symfony, so sánh giữa Symfony và Laravel? Những thông tin nói trên bạn cần phải hiểu rõ nếu bạn đang muốn tìm một framework cho riêng mình. Mẫu website 24h hy vọng thông qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Symfony. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *