SSL là gì? Tổng hợp kiến thức quan trọng về SSL cần phải biết

SSL là gì? Vì sao website của bạn nên có SSL? SSL hoạt động như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc và cần tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên thì trong bài viết này Mẫu Website 24h sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Tìm hiểu về SSL

SSL Certificate là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) tạm dịch là lớp các cổng bảo mật, là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa giữa máy chủ và Web server và trình duyệt (Browser).

Tiêu chuẩn này hoạt động với mục đích đảm bảo các dữ liệu, giao dịch được truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều chắc chắn riêng tư và toàn vẹn. Với đặc điểm này, hiện nay, hàng triệu website trên toàn thế giới đã tin tưởng và lựa chọn SSL là tiêu chuẩn bảo mật cho chính mình như Google, Mozilla Firefox…

SSL Certificate là chứng chỉ SSL. Chứng thư số SSL được cài trên website của bạn cho phép khách hàng khi truy cập xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa. Điều này tránh nguy cơ thông tin bị can thiệp, rò rỉ.

SSL Certificate được tích hợp chữ ký được mã mật, và gần như không thể giả mạo và chỉ có thể được chứng nhận bởi các CA (Certificate Authority): Comodo, Symantec, Geotrust, DigiCert..

Chứng chỉ SSL

Ai cần SSL Certificate?

Nếu bạn đang xây dựng cho mình một website cần có các tính năng như sau: SSL cho website, email, FTP,…

  • Cho phép người dùng đăng nhập và gửi các thông tin cá nhân lên website
  • Gửi các thông tin về tài khoản ngân hàng hay bất kỳ thông tin nào từ trình duyệt của người dùng lên máy chủ, các thông tin cần được đảm bảo an toàn và không bị đánh cắp.Chứng chỉ SSL

Tính năng của SSL là gì?

  • Bảo mật dữ liệu an toàn các dữ liệu sẽ được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
  • Giữ toàn vẹn dữ liệu: đảm bảo thông tin trao đổi giữa bạn và khách hàng nguyên vẹn, đầy đủ và tránh được việc dữ liệu bị thay đổi bởi tin tặc.
  • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Khi bạn đăng ký domain để sử dụng các dịch vụ website, email… , sẽ có những lỗ hổng bảo mật khiến hacker có thể dễ dàng tấn công và thậm chí “đánh sập” website của bạn. Bằng cơ chế bảo mật tuyệt đối, SSL sẽ bảo vệ website và khách hàng của bạn.

Nếu website không có chứng chỉ SSL, tất cả dữ liệu sẽ được truyền đi nguyên bản. Các dữ liệu giữa người gửi và người nhận sẽ có nguy cơ bị xâm nhập. Hậu quả trước mắt là khách hàng sẽ không tin tưởng, và dẫn đến không sử dụng dịch vụ của website đó.

Một số định nghĩa, thuật ngữ thường gặp về SSL?

Trước tiên, chúng ta cần biết CA (Certificate Authority) là gì?

CA là một tổ chức phát hành các loại chứng thực như thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ (server), mã code, phần mềm. CA đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin tưởng) để hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin một cách an toàn.

Domain Validation (DV SSL)

Chứng thư số SSL chứng thực cho Domain Name – Website. Website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên domain, website đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

Organization Validation (OV SSL)

Chứng thư số SSL là một loại chứng chỉ SSL được xác minh thông qua thông tin doanh nghiệp và xác nhận doanh nghiệp đang sở hữu website đó .

Extended Validation (EV SSL)

Là chứng chỉ cho khách hàng của bạn thấy Website đang sử dụng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng.

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Nhiều tên miền hợp nhất trong 1 chứng thư số:

Mỗi chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã kiểm định. Lựa chọn thêm SANs chỉ với chứng thư duy nhất bảo đảm cho nhiều tên miền con. SANs mang tính linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng thư số SSL.

Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL Certificate, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.

Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

Wildcard SSL là sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Mỗi e-store là một sub-domain và được chia sẻ trên một hay nhiều địa chỉ IP. Nhờ đó, khi triển khai giải pháp bảo mật giao dịch trực tuyến (đặt hàng, thanh toán, đăng ký và đăng nhập,..) bằng SSL, ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ Wildcard SSL cho tên miền chính của website và tất cả các sub-domain.

Trình duyệt làm thế nào để kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Khi một website gởi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ gửi chứng chỉ này đến máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được kiểm tra và phê duyệt.

Về mặt kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai. Kỹ thuật này giúp các website và trình duyệt tự thỏa thuận một bộ từ khóa sẽ được sử dụng trong suốt quá trình trao đổi thông tin.

SSL là gì

Bộ khóa sẽ được thay đổi trong lần giao dịch tiếp theo, một người khác sẽ không thể giải mã ngay cả khi có được dữ liệu máy chủ được lưu trữ chứng chỉ số nói trên.

Tầm quan trọng của SSL

SSL giúp bảo vệ các thông tin nhạy cảm khi chúng được truyền tải qua các mạng máy tính trên thế giới. SSL cung cấp sự riêng tư, bảo mật nghiêm ngặt và toàn vẹn cho các dữ liệu của trang web và các thông tin cá nhân của người truy cập.

SSL mã hóa thông tin nhạy cảm

SSL giữ cho các thông tin nhạy cảm được mã hóa khi gửi qua Internet và chỉ có người nhận chỉ định mới có thể hiểu được nó.

Các thông tin gửi trên Internet được truyền từ máy tính đến máy tính và đến một máy chủ đích. Bất kỳ máy tính nào ở giữa máy bạn và máy chủ đều có thể thấy được các thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng, tên tài khoản và mật khẩu, nếu chúng chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL.

Khi sử dụng SSL, các thông tin sẽ không thể đọc được đối với tất cả mọi người ngoại trừ may chủ mà các thông tin đang được gửi đến. Nhờ đó, các hacker và những kẻ lấy cắp thông tin sẻ không thể đọc hay lấy trộm thông tin.

SSL cung cấp tính xác thực

Ngoài mã hóa thông tin, chứng nhận SSL thích hợp còn cung cấp sự xác thực. Điều này có nghĩa, bạn có thể chắc chắn mình đang gửi các thông tin đến đúng máu chủ chứ không phải là một lẻ mạo danh đang muốn đánh cắp thông tin của bạnSSL.

Các nhà cung cấp SSL đáng tin cậy chỉ cung cấp một SSL Certification đến một công ty, với điều kiện các công ty đó được xác nhận đã vượt qua các cuộc kiểm tra danh tính.

SSL cung cấp sự tin cậy

Các trình duyệt web sẽ cung cấp cho người dùng tín hiệu để biết rằng kết nối đang được đảm bảo, đó có thể là biểu tượng khóa hay một thanh màu xanh lá cây. Nhờ vậy, các khách hàng sẽ tin tưởng trang web của bạn hơn và tăng khả năng mua hàng,  gắn bó lâu dài với website. Nhà cung cấp SSL sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tin cây để làm cho khách hàng tin tưởng bạn hơn.SSL

SSL mang đến sự tin cậy cho người truy cập

HTTPS giúp chống lại các cuộc tấn công lừa đảo. Một email lừa đảo là email được gửi từ các tên tội phạm đang cố gắng mạo danh trang web của bạn. Email này thường có liên kết dẫn đến website của tên tội phạm hoặc sử dụng Man-in-the-middle attack trên tên miền website.

Tuy nhiên, một kẻ nghe lén hay các hacker thường khó có được một SSL Certification, nếu trang web đó có SSL thì chúng không thể mạo danh website một cách hoàn hảo, người dùng sẽ ít có khả năng bị lừa.

SSL được yêu cầu cho PCI Compliance

Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng website, bạn cần phải qua các cuộc kiểm định để chứng minh rằng bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ – Payment Card Industry, CPI, một trong các yêu cầu là có SSL Certificate.

SSL đối với SEO

Google đã công bố rằng, HTTPS là một yếu tố quan trọng trọng xếp hạng website. Nghĩa là khi đưa ra các kết quả cho người tìm kiếm, trang web SSL sẽ được ưu tiên hơn những trang web cùng loại nhưng không có chứng chỉ SSL.

Công cụ kiểm tra SSL đã cài đặt đúng hay chưa.

Bạn có thể kiểm tra SSL đã được cài đặt đúng hay chưa, có tin cậy với các trình duyệt hay không. Thông qua các công cụ, những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin như: Tên miền sử dụng SSL, loại SSL và thời hạn còn lại, SSL đã cài đầy đủ và chính xác mã CA hay không:

  • sslshopper.com
  • ssllabs.com
  • sslchecker.com

Lời kết

SSL là một yếu tố quan trọng đối với website, mang lại nhiều lợi ích cho chính website của bạn. Qua đó, có thể cân nhắc việc thêm chứng chỉ SSL cho website của mình. Hi vọng những chia sẻ của Mẫu Website 24h sẽ thật sự hữu ích với các bạn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Mẫu Website 24h để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *