Sidebar là gì? Hướng dẫn sử dụng Sidebar làm sao cho hiệu quả

Sidebar có thể nói là không còn xa lạ gì đối với các nhà phát triển website WordPress. Tuy nhiên sẽ có không ít bạn đang tìm hiểu và học hỏi kiến thức về website, nhưng thực sự đã nắm rõ về Sidebar là gì chưa. Hãy để Mẫu Website 24h giúp các bạn giải đáp những thắc về Sidebar qua bài viết sau đây nhé.

Sidebar là gì?

Sidebar là khu vực cho phép người quản trị website có thể điều chỉnh thêm/bớt nội dung cho bài viết (có thể là mục tìm kiếm, lịch, bài viết mới,…). Nó còn có thể được gọi là thanh bên và xuất hiện trong bài viết ở vị trí bên phải – trái hoặc cả hai tùy vào template bạn có thể chọn. Khi xây dựng một website dù theo cấu trúc 2 hoặc 3 cột, bạn vẫn nên chú ý đến việc bố trí sidebar phù hợp và cân xứng với các yếu tố khác.

Trong Sidebar sẽ bao gồm nhiều thành phần nhỏ là Widget. Sidebar khá linh hoạt và dễ dàng biến đổi theo ý muốn của người post. Thậm chí có thể để sidebar ở phần chân trang theo sở thích và cách thiết kế của người dùng. Bạn có thể hình dung vị trí của sidebar trên web hoặc các blog thông qua hình sau.Sidebar

Lợi ích khi sử dụng Sidebar

Bất kỳ một trang web nào cũng sẽ cần sử dụng Sidebar, người truy cập sẽ cảm thấy trống vắng, thiếu sót nếu truy cập vào một website không có thanh công cụ này. Các lợi ích khi sử dụng Sidebar có thể kể đến:

 • Website sẽ chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn
 • Các khoảng trống trên website sẽ bị lấp đầy
 • Trải nghiệm của khách hàng trên website sẽ được gia tăng.
 • Hỗ trợ thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu hoạt động của trang web.
 • Cung cấp được nhiều thông tin hơn đến khách hàng.

 

Làm sao để website có thể chỉnh Sidebar

Để dùng Sidebar thì điều đầu tiên là phải đăng ký Sidebar ở trong function.php. Sử dụng hàm “register_sidebar()”, sẽ có rất nhiều tham số của hàm mà bạn cần phải quan tâm đến:Sidebar

 • Name: Tên sidebar, ở trang quản lý sẽ xuất hiện tên người dùng mà bạn có thể thấy.
 • id: Phải là chữ thường, bạn sẽ sử dụng id hoặc name để gọi sidebar vào chủ đề của bạn thông qua hàm dynamic_sidebar().
 • description: Đoạn mô tả về sidebar, người dùng có thể thấy ở trang quản lý.
 • class: tên lớp css gắn vào đoạn html widget.
 • before_widget: Đoạn html đặt trước mỗi widget
 • after_widget: đoạn html đặt sau mỗi widget, thường là thẻ đóng của before_widget.
 • before_title: đoạn html đặt trước mỗi tiêu đề của widget.
 • after_title: đoạn html đặt sau mỗi tiêu đề, thường là thẻ đóng của before_title

phải biết viết code PHP, cho nên công đoạn cài đặt Sidebar này khá là phức tạp. Vậy nên với những khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp muốn làm Sidebar cho web WordPress của mình, có thể yêu cầu ngay đến nơi mà mình chọn làm thiết kế web hoặc tìm đến nơi chuyên về các dịch vụ thiết kế web WordPress như Zoomword.

Cách tạo Sidebar trong WordPress

Sẽ có hai cách tạo Sidebar cho WordPress, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách đề hoàn thành công việc này, cụ thể như sau:

Cách 1: Vào Sidebar thông qua Widget

 • Bước 1: Mở giao diện quản trị, đến phần “Appearance” hay còn gọi là giao diện
 • Bước 2: Click chọn “Widget”
 • Bước 3: Tại đây sẽ xuất hiện giao diện Widget và bạn có thể lựa chọn các tuỳ chỉnh theo nhu cầu  tại mục SidebarSidebar

Cách 2: Thêm Sidebar thông qua Customize

 • Bước 1: Bắt đầu tại giao diện quản trị, chọn “Appearance”Sidebar
 • Bước 2: Vào mục “Customize” và chọn “Widget”. Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh Sidebar bằng cách nhấp vào biểu tượng cây bút.Sidebar
 • Bước 3: Phần tuỳ biến Sidebar sẽ xuất hiện
 • Bước 4: Chỉnh sửa theo nhu cầuSidebar

Nếu trường hợp có một vài số theme trên wordpress vẫn chưa được cài đặt sidebar thì bạn hãy đăng ký qua hàm “register_sidebar”.

Gợi ý cách đặt Sidebar hiệu quả

Thực tế, Sidebar được tích hợp vào nhiều thành phần khác nhau của cấu trúc website. Thế nhưng để nó tối ưu hiệu quả và nâng cao trải nghiệm người dùng lại là một vấn đề khác. Nhìn chung thì vị trí đặt tốt nhất cho thanh bên là 2 phía trái – phải.

Đặt sidebar bên phải

Đây là cách khá an toàn và làm nội dung chính của bài viết được nổi bật hơn. Ở trường hợp này, bạn sẽ điều hướng độc giả tập trung vào phần nội dung mà họ đang quan tâm. Sau đó, họ có thể chú ý đến các nội dung liên quan khác trên sidebar theo cách dễ chịu và thân thiện hơn.

Đặt sidebar bên trái

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, mắt người có xu hướng quan sát từ trái qua phải. Vì vậy mà, vị trí này có thể là nơi giúp bạn thu hút độc giả từ những giây đầu tiên. Do đó, bạn có thể chèn nội dung Widget tại đây giúp nó nổi bật hơn.Sidebar

Đặt sidebar cả 2 bên trai – phải

Có thể nhìn thấy được, đây là phương thức được khá nhiều website sử dụng. Nó vẫn đảm bảo tốt trải nghiệm người dùng khi nội dung chính luôn đặt tại trung tâm. Ngoài ra, việc cho thông tin khác ở cả trái lẫn phải sẽ tối ưu giao diện trang web khá tốt.

Hướng dẫn hiển thị sidebar trong theme WordPress

Khi các bạn đã tạo thành công thanh bên, bạn có thể thêm nó vào theme Word theo 3 cách như sau:

 • Cách 1: Đầu tiên bạn phải tạo “Sidebar.php” trước và hiển thị nó trong mục “sidebar.php” rồi hoàn thành bằng cách sử dùng hàm “dynamic_sidebar”. Bạn nên kết hợp dùng hàm “get_sidebar” để có thể thêm “sidebar.php” tại vị trí mong muốn.
 • Cách 2: Bạn trực tiếp dùng hàm “dynamic_sidebar” tại vị trí phù hợp để gắn sidebar vào đó. Nhưng trong quá trình này, bạn nên chú ý đến tham số quan trọng và duy nhất của hàm là “id” hoặc “name sidebar”.
 • Cách 3: Đầu tiên, bạn phải thực hiện cài đặt đồng thời khởi động plugin “Easy Custom Sidebar”. Sau khi plugin đã được khởi động thì bạn vào giao diện “Appearance” và đến mục “Theme Sidebar” để tạo và có thể tuỳ chỉnh nội dung hiển thị.Sidebar

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Mẫu Website 24h hy vọng những kiến thức về Sidebar mà mình đã đề cập qua trong bài viết, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Đặc biệt dành cho các bạn mới đang trong quá trình tìm hiểu về website, hiểu cụ thể và rõ nhất về sidebar. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *