Semantic Web là gì? Tổng quan những lợi ích về Semantic Web

Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu các nội dung về website thì không ít lần bạn đã bắt gặp thuật ngữ Semantic Web. Vậy nhưng bạn đã hiểu đủ về Semantic Web là gì? Tổng quan những lợi ích về Semantic Web hay chưa? Nếu chưa thì hôm nay Mẫu website 24h xin gửi đến các độc giả bài chia sẻ nhằm mục đích giải đáp tất cả những thắc mắc cũng như các thông tin về Semantic Web.

Semantic Web

Semantic Web là gì?

Để làm rõ thuật ngữ Semantic Web thì người dùng có thể hiểu nó được ra đời và phát triển từ ý tưởng của Tim Berners-Lee (cha đẻ của WWW, URL, HTML và HTTP) Semantic Web cho phép người dùng và máy tính có thể kết hợp với nhau một cách mạnh mẽ hơn và giúp website hiểu được thông tin mà con người muốn truyền đến máy tính.

Semantic Web không chỉ là một trang web riêng biệt mà nó còn là một tính năng mở rộng của trang web hiện tại. Nó được xem là một mạng lưới thông tin quan trọng và máy tính trên phạm vi toàn cầu sẽ can thiệp xử lý để các thông tin liên kết chặt chẽ với nhau. Điều này chứng tỏ khả năng liên kết toàn cầu của Semantic Web đồng thời nó cũng góp phần lớn trong việc truyền tải thông tin hiệu quả.

Cấu trúc của Semantic Web

Semantic Web

Tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc Semantic Web là một tập hợp mà ngôn ngữ được xếp thành các lớp việc sắp xếp như vậy cũng đảm bảo an toàn hơn cho thông tin và giúp các giá trị của thông tin đó tốt lên. Cụ thể Semantic Web sẽ được cấu trúc gồm:

  • Lớp URI & Unicode: Lớp này có vai trò bảo đảm các tệp ký tự quốc tế sử dụng mà không gặp lỗi đồng thời định danh các đối tượng trong Semantic Web bằng cách cung cấp các phương tiện.
  • Lớp XML: Cùng với các khái niệm về lược đồ (schema) và vùng tên gọi (namespace), lớp XML hỗ trợ người dùng có thể tích hợp các chuẩn thông qua XML với định nghĩa Semantic Web.
  • Lớp RDFS và RDF: Với cấu trúc lớp này, user có thể miêu tả và tham chiếu các đối tượng với các định nghĩa và ngôn ngữ của URI bằng cách viết ra các câu lệnh statement. RDFS và RDF được coi là lớp quan trọng nhất trong cấu trúc Semantic Web cho phép user gán kiểu cho các liên kết và tài nguyên.
  • Lớp Digital Signature: Công dụng của lớp này trợ giúp người dùng xác định các chủ thể của một tài liệu nhất định.
  • Lớp Logic: Semantic Web cho phép người dùng tạo ra các luật.
  • Lớp Proof: Hỗ trợ người dùng test thử và thi hành các luật đã viết.
  • Lớp Trust: Cho phép người dùng đánh giá các điều luật đã viết để quyết định có nên chấp nhận các luật mà bạn đã viết và thử nghiệm tại lớp Proof hay là không.

Lợi ích mà Semantic Web mang lại

Những lợi ích mà Semantic Web đã mang lại cho người dùng là gì? hãy cùng Mẫu website 24h điểm qua những lợi ích đó nhé.

Semantic Web

Thông tin được tìm kiếm nhanh chóng

Nếu như mọi thông tin bạn tìm kiếm đều được đặt trong ngữ cảnh, ý tưởng thì những thao tác tìm kiếm đó sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng với Semantic Web. Công dụng chính của Semantic Web là phát triển các kỹ thuật và tiêu chuẩn để máy tính có thể hiểu được mọi thông tin mà website có.

Từ đó, người dùng sẽ tìm được chính xác những thông tin mà họ muốn, các dữ liệu và thao tác sẽ được duyệt, tích hợp và tự động hoá. Đối với Semantic Web, máy tính không chỉ mang lại cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm một cách nhanh nhất, chính xác mà từ Semantic Web còn tích hợp tính năng so sánh những thông tin từ các trang web khác nhau. 

Hỗ trợ tự động hóa công cụ

Ngoài ra, Semantic Web còn hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm chính xác các loại dịch vụ được tự động hoá từ nhiều nơi khác nhau cụ thể như dịch vụ sức khỏe, dịch vụ kinh doanh điện tử, dịch vụ gia đình hay các thư viện kỹ thuật số. Mọi dịch vụ kể trên đều được Semantic Web cung cấp bởi phương tiện thêm thông tin bằng tính năng tự động hoá.

Xây dựng thư viện ngữ nghĩa

Gần như các thư viện hiện nay đều gặp phải tình trạng chung là dữ liệu không có cấu trúc dẫn đến việc máy tính tổng hợp và phân tích các thông tin gặp nhiều trở ngại. Thì giải pháp là xây dựng thư viện ngữ nghĩa để hỗ trợ máy tính về khả năng tìm kiếm, lưu trữ, phân tích và xử lý tất cả các kiểu thông tin số.

Việc sở hữu thư viện ngữ nghĩa sẽ giúp người dùng có thể mô tả được đối tượng hay thiết lập được các lược đồ cần thiết để định danh đối tượng cần tìm và giúp máy tính xử lý các thao tác giữa các bước một cách nhất quán, logic và mạch lạc.

Semantic Web

Dữ liệu liên kết động 

Với Semantic Web, bạn tha hồ kết hợp những thông tin mà bạn mô tả một cách chi tiết mà có nhiều ngữ nghĩa với các nguồn dữ liệu bất kỳ. Ngoài ra, các URI không chỉ dừng lại ở việc cung cấp cho người dùng những tài liệu như trong quá khứ mà hơn thế nữa là cho các mối liên hệ, các khái niệm khác.

Máy hiểu được thông tin trên web 

Thực tại, mục đích xuất hiện của các nội dung trên website là dành người đọc, giúp họ giải đáp những nhu cầu và thu thập thông tin còn máy thì lại không thể. Vậy nên, Semantic Web chính là công cụ bao gồm tất cả mọi thứ để giúp thiết lập được một website mà cả con người hay máy tính đều có thể hiểu được các nội dung thông tin mà từ trước đến giờ chỉ có con người hiểu.

Lời kết

Như vậy, qua bài chia sẻ của Mẫu website 24h về chủ đề Semantic Web là gì? Tổng quan những lợi ích về Semantic Web. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đọc  sẽ biết cách sử dụng Semantic Web hiệu quả, khắc phục những khó khăn khi tìm kiếm thông tin và cải thiện được hiệu quả tìm kiếm của mạng toàn cầu internet. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *