Rank Math là gì? Hướng dẫn cài đặt Rank Math theo cách mới nhất

Như các bạn cũng đã biết thì Rank Math được xem là một plugin SEO tốt nhất và mới cho WordPress hiện nay. Nó cung cấp nhiều tính năng hữu dụng, giúp tối ưu các vấn đề về SEO. Nhưng để hiểu rõ cụ thể nhất về Rank Math thì Mẫu Website 24h mời các bạn theo dõi qua bài viết sau đây.

Rank Math là gì?

Rank Math được biết đến là một plugin SEO cho các website WordPress. Công cụ này tập trung chủ yếu vào on-page SEO và nhiều kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao. Rank Math đã có hơn 1.000.000 lượt cài đặt với nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí. Đây được xem là một trong những Plugin SEO tốt nhất hiện nay và cũng hứa hẹn là một đối thủ cực kỳ đáng gờm trong các công cụ SEO trên thị trường vì có nhiều tính năng vượt bậc.Rankmath

Rank Math được thành lập khi nào

Việc nắm rõ được lịch sử của plugin sẽ giúp bạn có thể xác định xem plugin đó có thật sự chất lượng, an toàn và có nên sử dụng hay không. Rank Math được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở chính tại Ấn Độ.

Đội ngũ đằng sau plugin gồm 27 thành viên trên khắp thế giới. Một nhóm toàn cầu cho phép Rank Math tạo và tối ưu hóa một plugin liên tục xem xét các thay đổi tìm kiếm và đảm bảo plugin vẫn được cập nhật.

Rank Math tự hào có hơn 1 .000.000 người dùng plugin đang hoạt động và đã trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng những người dùng WordPress chỉ trong ba năm gần đây.

Một số điểm nổi bật của Rank Math

Một vài điểm nổi bật của Rank Math sẽ khiến các bạn thích thú và có cái nhìn tổng quan nhất về công cụ này, cụ thể như sau:

Tích hợp công cụ phân tích dữ liệu

Search Engine Optimization hay được viết tắt là SEO hoạt động dựa trên phần lớn là việc hiểu dữ liệu.

Dữ liệu ở đây chính là cách người dùng tìm thấy, truy cập và tương tác với trang web của chúng ta. Rank Math đáp ứng điều này bằng cách tích hợp các công cụ Google Analytics và Google Search Console trong phiên bản miễn phí.

Nếu chọn sử dụng phiên bản trả phí thì tất nhiên bạn sẽ được trải nghiệm tốt hơn, vì bạn có thể theo dõi thứ hạng hàng tuần và nắm được nhiều dữ liệu hơn.

Dễ sử dụng

Nhiều người không có thời gian để thực hiện thay đổi hoặc thiết lập mọi khía cạnh nhỏ của trang web WordPress. Nhưng không sao vì đây là điều làm cho Rank Math trở nên dễ sử dụng, ngay cả khi cài đặt bằng Setup Wizard. Quá trình thiết lập từng bước hướng dẫn bạn cách định cấu hình cài đặt phù hợp nhất với trang web.

Có sẵn Schema và Rich Snippets

Khi các thuật toán của công cụ tìm kiếm phát triển, nó dẫn đến việc markup (đánh dấu) schema trong quá trình làm SEO trở nên quan trọng hơn. Schema là một loại đánh dấu HTML giúp các công cụ tìm kiếm – chẳng hạn như Google hoặc Bing – hiểu rõ hơn nội dung của trang và cách nó được hiển thị ở kết quả tìm kiếm.

Ví dụ về cách Google hiển thị kết quả trên trang kết quả tìm kiếm là hộp “Direct Answer” và “People Also Ask”, được minh họa bên dưới cho truy vấn tìm kiếm “What are Core Web Vitals?”.

Việc tích hợp schema vào trang web sẽ có thêm nhiều cơ hội được hiển thị nổi bật trong các đoạn trích này hoặc các đoạn trích nổi bật khác.

Để triển khai schema trên trang web, bạn thường cần cài đặt một số plugin. Rank Math bao gồm một số đoạn mã schema chi tiết trong phiên bản miễn phí.

Có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào 14 loại schema khác nhau và có thể sử dụng ngay lập tức. Điều này rất quan trọng để có cơ hội đưa nội dung vào các tính năng SERP của Google, tính năng này luôn xếp hạng trên trang kết quả đầu tiên của hầu hết các truy vấn tìm kiếm.

Điểm SEO

Một điểm khá nổi bật của plugin này là tính năng hiển thị số điểm dựa trên các trọng số giúp bạn tối ưu trang web chuẩn SEO dễ dàng. Chức năng này vô cùng có lợi khi bạn viết 1 bài viết nào đó có từ khóa chính, từ khóa phụ đầy đủ. Trong phiên bản freemium, chức năng này sẽ cho bạn biết được điểm SEO, qua đó plugin này sẽ giúp bạn biết được cần làm những gì để khắc phục, cải thiện điểm số đó.

Tuy tính năng này được xem là khá tuyệt vời, nhưng nó chỉ bao gồm ở khía cạnh cơ bản của SEO và không phải mọi cách cải thiện điểm số SEO đều phù hợp với trang web của bạn.Rankmath

Cấu hình các chức năng của Rank Math dễ dàng

Có thể nói, các tính năng của Rank Math đều có thể điều chỉnh và cá nhân hoá. Một số plugin SEO không cho phép bạn tùy chỉnh, thay đổi các chức năng theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, đối với Rank Math bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Tự động tối ưu SEO

Tối ưu hóa hình ảnh của Rank Math được xem là một trong những tính năng tự động hoá. Bạn có thể cài đặt plugin để thêm ALT và tiêu đề hình mảnh một cách từ động thông qua chức năng này.

So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin WordPress chuẩn SEO; nó không phải là một bộ SEO một cho tất cả, nhưng trong khi đó Rank Math chính là bộ SEO all-in-one. Vì vậy, thật không thực tế khi so sánh hai plugin này. 

Rank Math mang đến cho người dùng một loạt các tính năng hữu ích khiến nó trở thành một plugin SEO đặc biệt quan trọng. Do đó, Rank Math được xem là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều so với Yoast SEO Plugin, vì nó có mọi thứ bạn cần trong một plugin nhẹ và đầy đủ tính năng.

Cụ thể là ví dụ về tốc độ website

Google đang tìm kiếm các trang web tải nhanh trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Để truy cập các tính năng tương tự mà Rank Math cung cấp, bạn cần cài đặt nhiều plugin cùng với Yoast.

Điều thú vị ở đây là càng ít plugin được cài đặt thì tức là một trang web nhẹ hơn sẽ tải nhanh hơn. Chỉ riêng điều này đã là một trong những điểm thu hút quan trọng nhất mà Rank Math có.

Schema cũng là một khía cạnh khác mà Yoast thiếu sót. Mặc dù Yoast bao gồm một số mẫu schema chuẩn như: webpage, organization, article và một số schema khác, nhưng người dùng thường cần phải cài đặt thêm các plugin khác để có schema mong muốn. 

Các tính năng mà các plugin SEO khác không có nhưng lại có ở Rank Math, bao gồm chức năng tích hợp việc phân tích dữ liệu tích. Đối với Plugin Yoast SEO, thì cần phải cài đặt một plugin khác như Monster Insights để làm được điều này.

Cách cài đặt và kết nối Rank Math SEO vào website WordPress

Để cài đặt và kết nối Rank Math thì trước tiên bạn hãy truy cập vào các mục sau (Plugin -> Cài mời “Add New”). Tiếp đến, hãy nhấp vào ô tìm kiếm từ khoá “Rank Math SEO” và tiến hành cài đặt plugin trên vào website.Rankmath

Sau khi đã cài đặt xong thì hãy kích hoạt plugin, bạn sẽ được đưa đến trang kết nối Rank Math SEO. Tiếp theo, hãy nhấn chọn “Connect Your Account” và tiến hành kết nối tài khoản của bạn với Rank Math. Nó còn hỗ trợ 3 phương thức kết nối khác là tài khoản Facbook, Google và tài khoản WordPress.com.Rankmath

Sau khi mọi công động đã hoàn thành hãy nhấn “OK” , Rank Math sẽ điều hướng bạn đến trang thiết lập nhanh.Rankmath

Hay các bước tóm gọn như sau:

Bước 1: Tại bước này, bạn chọn vào Advanced và nhấn Start Wizard để bắt đầu thiết lập.Rankmath

Bước 2: Tích chọn vào Yoast SEO và nhấn Start Import để nhập các thiết lập cũ từ Yoast SEO sang Rank Math.Rankmath

 • Lưu ý: Nếu trang web của bạn không dùng Yoast SEO thì nhấn Skip, Don’t import Now.

Bước 3: Tại mục Your Site, bạn cần nhập những thông tin cơ bản của Website

 • Website Type: Chọn loại website của bạn.
 • Business Type: Chọn loại hình doanh nghiệp, bạn có thể điền là Oganization
 • Company Name: Điền tên doanh nghiệp của bạn
 • Logo for Google: Thêm Logo của doanh nghiệp để hiển thị với Google.
 • Default Social Share Image: Thêm ảnh mặc định khi chia sẻ bài viết trên trang mạng xã hội.Rankmath

Bước 4: Tại mục Analytics, nhấn chọn Connect Google Services

 • Bạn có thể kết nối hệ thống của Google giống như Google Search Console hay Google Analytic và Google Adsense.Rankmath

Bước 5: Tại mục Sitemaps, bạn hãy các mục dưới đây

 • Sitemap: Bật On để bật tùy chọn này.
 • Include Images: Bật On để thêm hình ảnh vào sitemap.
 • Public Post Type: Thêm các kiểu bài viết mà muốn đưa vào sitemap để Google index.
 • Public Taxonomies: Thêm các kiểu phân loại nội dung mà bạn muốn đưa vào sitemap, bạn nên đưa Category vào.Rankmath

Bước 6: Tại mục Optimize SEO Tweaks, hãy bật các mục sau đây

 • Noindex Empty Category and Tag Archive: Các trang trong phần category (danh mục bài viết) và tag (thẻ bài viết) không có nội dung sẽ được đánh dấu là noindex để bot không truy cập.
 • Nofollow External Links: Bật tùy chọn này thì các liên kết bên ngoài (liên kết không cùng domain của website) sẽ được tự động thêm thẻ rel=nofollow để đánh dấu Google bot không quan tâm tới, cũng như không chia sẻ thứ hạng.
 • Open External Links in New Tab/Window: Mở tab mới khi click vào các link web bên ngoài, nhằm tránh thất thoát lượt truy cập ra bên ngoài.Rankmath

Thiết lập Advanced Options

Sau khi đã hoàn thành cả 6 bước, bạn hãy click vào “Setup Advanced Options” để thiết lập các tuỳ chỉnh nâng cao.Rankmath

 • Role Manager: Tính năng này cho phép bạn phân quyền cho các tài khoản trên website, được phép xem và thiết lập với Rank Math. (Trong bài viết này tôi sẽ không bật tính năng này.Rankmath

404 Monitor & Redirections: Mục này sẽ thống kê các link 404 và chuyển hướng các link bị lỗi trên trang web.

 • 404 Monitor: Sẽ gây tốn tài nguyên khi đang sử dụng hosting/server yếu và bạn không nên bật chế độ này.
 • Redirections: Nếu không bật 404 Monitor thì bạn cũng nên tắtRankmath

Schema Markup: Schema thêm siêu dữ liệu vào trang web của bạn, giúp kết quả tìm kiếm có nhiều lưu lượng truy cập hơn và kết quả tìm kiếm phong phú hơn.

 • Schema Type For Bài Viết: Article
 • Article Type: Blog Post
 • Schema Type For Trang: Service
 • Schema Type For sản phẩm: Product.Rankmath

Lời kết

Mẫu Website 24h hy vọng những kiến thức về Rank Math mà mình mang đến sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất và mình cũng mong muốn sẽ giúp các bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *