PHP là gì? Tổng quan kiến thức ngôn ngữ PHP đầy đủ nhất

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm ngôn ngữ lập trình đơn giản để học? Hoặc đơn giản là bạn đang tò mò, muốn tìm hiểu chính xác PHP là gì? Bất luận với lý do gì, bạn đã tìm đến đúng nơi rồi đó. Mẫu Website 24h tìm hiểu PHP là gì, cũng như các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ lập trình PHP qua các chia sẻ trong bài này nhé.

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP là viết tắt của từ tiếng anh Personal Home Page (hiện nay là Hypertext Preprocessor). Thuật ngữ này chỉ chuỗi ngôn ngữ kịch bản hay mã lệnh, phù hợp để phát triển các ứng dụng nằm trên máy chủ.

Khi viết phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình PHP, chuỗi lệnh sẽ được xử lý trên server, từ đó sinh ra mã HTML trên Client. Dựa vào đó, các ứng dụng trên website của bạn sẽ hoạt động một cách dễ dàng.

PHP thường được ứng dụng trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng website chạy trên máy chủ. Mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trang HTML bằng cách sử dụng cặp thẻ PHP. Nhờ đó, website của bạn sẽ dễ dàng kết nối được với các website khác trên hệ thống mạng Internet.

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí, tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MacOS, Linux,…PHP là gì

Hiện nay, đa phần các website bạn đang sử dụng để tìm kiếm thông tin, học tập, làm việc, giải trí đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Ví dụ như: Facebook, Wikipedia,…

Ngôn ngữ lập trình PHP được đánh giá là dễ đọc, vì thế nó trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và được nhiều bản trẻ ưu tiên chọn học khi mới bắt đầu vào nghề.

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Trong phát triển CNTT trên thực tế ngôn ngữ PHP thường tập trung xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Vì thế, bạn có thể thực hiện được nhiều các thao tác khác nhau. Điển hình như việc tạo dữ liệu, nội dung website hay nhận dữ liệu cookie khi làm việc. Tuy nhiên, ngoài những ứng dụng trên, ngôn ngữ lập trình PHP còn giúp:

Thiết lập chương trình cho máy chủ

Nếu được hỏi ứng dụng chủ đạo của PHP là gì? Đáp án chính là xây dựng các chương trình dành cho những server máy chủ. Theo đó, để thực hiện viết chương trình chạy trên máy chủ, lập trình viên sẽ thực hiện các công việc như:

 •  Phân tích cú pháp PHP
 •  Xây dựng hệ thống máy chủ web, trình duyệt web
 •  Xây dựng output thông qua các trình duyệt web phổ biến.

Tạo dòng tập lệnh

Các PHP Dev được nhận định có thể tạo một dòng tệp lệnh để vận hành chương trình PHP mà không cần bất kỳ máy chủ nào. Đây được xem là kiểu lập trình được sử dụng trên hệ thống các điều hành phổ biến.PHP là gì

Xây dựng các ứng dụng làm việc

Một trong các ứng dụng tiếp theo của ngôn ngữ lập trình PHP là xây dựng các ứng dụng làm việc. Tuy đây chưa phải là phương thức tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phần mềm, nhưng nếu bạn muốn đi xa hơn trong việc tạo lập các phần mềm từ PHP thì bạn có thể áp dụng. Bạn có thể sử dụng PHP -GTL là một nhánh mở rộng của ngôn ngữ lập trình PHP để xây dựng một ngôn ngữ nền tảng để xây dựng các phần mềm riêng của mình.

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau

Nếu được hởi ứng dụng mạnh mẽ của ngôn ngữ lập tình PHP là gì? Đó là hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau. Nếu các trang web có hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc vận hành và backup dữ liệu. Nhất là khi có trường hợp không may xảy ra hay các tình hướng tấn công an ninh mạng.

Hiện nay ngôn ngữ PHP hoàn toàn có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành phổ biến. Như Linux, Microsoft Windows, MacOS,… Vì vậy các DEV dễ dàng tự do lựa chọn cho mình một thế hệ điều hành để tự lập trình. Do đó có thể khẳng định rằng ngôn ngữ lập trình PHP đã mang đến rất nhiều hữu ích cho người dùng trong hoạt động công nghệ thông tin hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình web PHP có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của lập trình PHP là gì? 

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì những lợi ích mà nó đem lại. Về cơ bản, có 4 ưu điểm chính:

 • Đơn giản và linh động: PHP sử dụng mã nguồn mở vì thế việc cài đặt và sử dụng nó rất dễ dàng. Ngôn ngữ PHP phù hợp với cả những người hoàn toàn mới với nghề lập trình viên. Bạn có thể chỉ cần học chăm chỉ trong 3 – 6 tháng để thuần thục nó.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn: PHP là một ngôn ngữ phổ biến nên các diễn đàn, đội nhóm chuyên sâu của PHP thuộc hàng ngũ đầu của ngành. Ngoài ra, thị trường tuyển dụng cho công việc này cũng chưa bao giờ giảm nhiệt.
 • Cơ sở dữ liệu đa dạng: PHP cho phép kết nối với hầu hết các loại cơ sở dữ liệu như MySQL, mSQL, MS-SQL, SQLite, PostgreSQL, v.v. Nhờ vậy, bạn sẽ không bị giới hạn và có thể chọn cơ sở dữ liệu tối ưu nhất cho ứng dụng của mình.
 • Thư viện phong phú: Nhiều sách hướng dẫn và các tài liệu tham khảo có sẵn, cung cấp các kiến thức hữu ích cho các lập trình viên mới làm quen dần.

Hạn chế của ngôn ngữ PHP là gì? 

Mặc dù ngôn ngữ lập trình PHP hữu ích cho việc phát triển web, nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Trong đó, hạn chế lớn nhất có thể kể đến chính là lỗi bảo mật đến từ hai nguyên do chính:

 • Bản chất mã nguồn PHP: Ngôn ngữ PHP có mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các lỗ hổng của mã nguồn sẽ bị công khai ngay sau khi chúng được tìm thấy. Do đó, trước khi kịp sửa chữa, các lỗ hổng có thể bị khai thác cho các mục đích xấu.
 • Một số ứng dụng bằng ngôn ngữ PHP được thiết kế bởi người thiếu kinh nghiệm: Bởi PHP phù hợp với lập trình viên mới vào nghề. Cho nên một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi những người còn thiếu kinh nghiệm cũng sẽ đem đến hiệu suất và bảo mật kém hơn.

Nhân viên lập trình PHP là gì?

Nhân viên lập trình hay PHP Developer là những người chuyên phát triển các ứng dụng hay các chương trình và website bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây được xem là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng để phát triển ứng dụng web.

Ở một số doanh nghiệp các nhân viên lập trình được gọi với các chức danh chung như “Nhà phát triển phần mềm” hay “Nhà phát triển web”. Tuy nhiên xét về bản chất, một nhà phát triển PHO chỉ chiếm một phần nhỏ và chuyên biệt hơn những vị trí trên.

PHP là gì
lập trình php là gì

Công việc của các PHP Developer khá rộng và còn tùy thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động,..Nhưng nhìn chung, người lập trình viên PHP sẽ làm các công việc sau đây:

 • Tạo, hử nghiệm và triển khai các ứng dụng, website mới
 • Kiểm tra và xác định lỗi, khắc phục các sự cố ứng dụng tương thích liên quan đến CSS, HTML và tập lệnh. Thông thường, các vấn đề sẽ liên quan đến sự không tương thích giữa một loạt các nền tảng và trình duyệt khác nhau.
 • Nghiên cứu – phát triển các dạng hệ thống khác nhau về khả năng sử dụng, hiệu suất trang web và thiết kế cơ sở dữ liệu
 • Phối hợp với các nhóm phát triển khác để giải quyết các vấn đề như xung đột phần mềm, tối ưu hóa các nội dung phát triển,…
 • Cập nhật các phương pháp lập trình và công nghệ web mới nhất thông qua những tài liệu, hội thảo và hội nghị chuyên môn.

So sánh PHP cùng các số ngôn ngữ lập trình phổ biến khác

Khi đã tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình PHP, chắc chắn bạn không nên bỏ qua vấn đề này. Bởi lẽ đây được xem là căn cứ giúp bạn đánh giá tổng quan ngỗ ngữ lập trình PHP với các ngôn ngữ lập trình khác.

Về cơ bản PHP là một dạng ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên ngôn ngữ lập trình này không chạy trên một trình duyệt mà chủ yếu tương thích với một máy chủ web. Khi bạn mở bất kỳ một trang web, lúc này máy chủ sẽ chạy tập lệnh đã được liên kết trả kết quả lại website cho bạn.

Trong khi đó, HTML được dùng để tạo lập một trang web hoàn chỉnh. Ngôn ngữ này được dùng để lên cấu trúc cơ bản cho một trang web. Hiện nay bất kỳ trang web nào cũng cần phải ứng dụng HTML để xây dựng website.

Đối với CSS chủ yếu được sử dụng với mục đích trang trí cho website của bạn để trông đẹp mắt hơn. CSS mang đến nhiều hiệu ứng khác nhau để giúp website thu hút nhiều lượt xem.

Java Script chủ yếu cung cấp cho website sức mạnh. Khi bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình này các lập trình viên có thể đặt các phép tính, điều kiện khác nhau để kiểm tra khả năng phản ứng của website trong thực tế. Trong đó, Java cần Application Server, JVM và bất kỳ hệ điều hành, web server nào để vận hành. Còn PHP cần Apache Server/IIS, PHP Engine, hệ điều hành, web Server.

Những điều một lập trình viên PHP cần có

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn nên có các chứng chỉ hay bằng cử nhân liên quan đến ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là những chuyên ngành:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Lập trình

Tuy nhiên, đôi khi bằng cấp không phải là yếu tố bắt buộc. Các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng dựa vào kinh nghiệm và kết quả thực tế.

PHP là gì
ngôn ngữ lập trình web php

Khả năng tìm tòi, tự học hỏi

Công nghệ thông tin nói chung và lập trình website PHP nói riêng là một trong các ngành nghề luôn có sự đổi mới, phát triển không ngừng. Nếu bạn muốn trở thành một PHP Developer có chuyên môn, bạn cần có kỹ năng quan sát, học hỏi và cập nhật các xu hướng mới, kiến thức công nghệ.

Bạn có thể tự học thông qua:

 • Các tài liệu chuyên ngành về PHP mới nhất trong và ngoài nước
 • Các khóa học trực tuyến
 • Buổi hội thảo từ các chuyên gia hàng đầu

Tiếng Anh tốt

Không chỉ riêng về ngành lập trình web PHP, bất cừ ngành nghề nào cũng cần vốn ngoại ngữ nhất định. Đặc biệt khi các công cụ và tài liệu hay thường sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Khả năng giao tiếp

Công việc của một lập trình viên PHP không chỉ làm việc quanh quẩn bên máy tính, phần mêm mà cần có sự phối hợp, làm việc giữa các phòng ban khác. Việc này giúp đưa ra các hướng phát triển tối ưu và đạt hiệu suất cao trong công việc. Vì thế khả năng giao tiếp cũng là kỹ năng không thể thiếu của các lập trình viên.

Tính cách tỉ mỉ, chi tiết

Lập trình viên là một ngành nghề đòi hỏi tính cẩn thận và tỉ mỉ cao. Bởi vì, chỉ cần một lỗi chính rả hay gõ nhầm ký tự trong đoạn hệ thống mã cũng có thể làm cho ứng dụng của bạn bị mắc lỗi tùy theo mức độ. Chính vì vậy, khi lập trình bạn cần cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng để giảm các lỗi mắc phải.

Cơ hội việc làm và mức thu nhập cho một lập trình viên PHP hiện nay

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên PHP vẫn đang rất cao, vì PHP vẫn đang là một trong những ngôn ngữ tập trình đứng đầu về phát triển web. Trong đó, đáng kể nhất là các trang web chạy trên nền tảng ngôn ngữ này và CMS WordPress tiếp tục trở nên phổ biến. Nó cho người dùng thực hiện các thao tác thiết kế và phát triển trang web của riêng họ. Đó là lý do vì sao ngôn ngữ lập trình PHP vẫn có chỗ đứng vững chắc và phát triển như hiện nay.

Đối với một lập trình viên, có thu nhập khá hấp đẫn. Đối với sinh viên mới ra trường có ít kinh nghiệm hay trình độ chưa cáo có mức lương từ 10-15tr đồng/ tháng. Đối với những người có kinh nghiệm khoảng 1,5 năm mức lương có thể trên 18 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn có khả năng vượt trội thì mức luongw của một lặp trình PHP còn cao hơn, lên đến 50 triệu đồng/ tháng.

Lời kết

Qua bài viết này, Mẫu Website 24h đã cung cấp cho bạn các kiến thức tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình PHP là gì và các khía cạnh khác. Nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình viên PHP thì đây là nền tảng, thông tin cơ bản nhất các bạn cần biết. Hy vọng qua các thông tin trên, bạn có định hướng rõ ràng để học tập và phát triển trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *