MySQL là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về MySQL cho người mới bắt đầu

Công nghệ thông tin là lĩnh vực đang phát triển và đổi mới không ngừng. Kho kiến thức khổng lồ về công nghệ thông tin cũng khá rộng lớn, bên cạnh những kiến thức mới, các lập trình viên cũng phải đảm bảo sự hiểu biết về những công cụ tiện ích nhằm hỗ trợ quá trình làm việc của mình. Trong bài viết dưới đây, Mẫu Website 24h sẽ giới thiệu tới bạn một công cụ tương đối hữu ích. Hãy cùng khám phá MySQL là gì? Tại sao nên sử dụng MySQL?

MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu bằng mã nguồn mở (Relational Database Management System, viết tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. RDBMS là một phần mềm hay dịch vụ dùng để tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu (Database) theo hình thức quản lý các mối liên hệ giữa chúng.MySQL là gì?

MySQL là một trong số các phần mềm RDBMS. RDBMS và MySQL thường được xem là một vì độ phổ biến quá lớn của MySQL. Những ứng dụng web lớn nhất như Facebook, Twitter, YouTube, Google, và Yahoo! đều sử dụng MySQL để lưu trữ dữ liệu. Ban đầu nó chỉ được dùng rất hạn chế nhưng giờ nó đã tương thích với nhiều hạ tầng máy tính quan trọng như Linux, macOS, Microsoft Windows, và Ubuntu. Vậy lịch sử hình thành và phát triển của MySQL là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của MySQL

Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của MySQL như sau:

 •  MySQL được Công ty Thuy Điển MySQL AB phát triển vào năm 1994.
 •  Năm 1995 Phiên bản đầu tiên của MySQL được phát hành
 • Năm 2008 Công ty Sun Microsystems mua lại MySQL AB
 • Năm 2010 tập đoàn Oracle thâu tóm Sun Microsystems. Ngay lúc đó, đội ngũ phát triển của MySQL tách MySQL ra thành 1 nhánh riêng gọi là MariaDB. Oracle tiếp tục phát triển MySQL lên phiên bản 5.5.
 • 2013 MySQL phát hành phiên bản 5.6
 • 2015 MySQL phát hành phiên bản 5.7
 • MySQL đang được phát triển lên phiên bản 8.0

MySQL hiện nay có 2 phiên bản: miễn phí (MySQL Community Server) và có phí (Enterprise Server).

MySQL hoạt động như thế nào?

MySQL là gì

Hình ảnh trên mô tả cấu trúc cở bản về việc giao tiếp giữa client-server model.  Một Client sẽ liên lạc với một sever trong một mạng nhất định. Mỗi client có thể gửi một request (yêu cầu) từ giao diện người dùng (Graphical user interface – GUI) trên màn hình, và server sẽ trả về kết quả như mong muốn. Miễn là cả hai hiểu nhau. Cách vận hành chính trong môi trường MySQL cũng vậy:

 1. MySQL tạo ra bảng để lưu trữ dữ liệu, định nghĩa sự liên quan giữa các bảng đó.
 2. Client sẽ gửi yêu cầu SQL bằng một lệnh đặc biệt trên MySQL.
 3. Ứng dụng trên server sẽ phản hồi thông tin và trả về kết quả trên máy client.

Có vậy thôi đó. Từ máy client, việc chọn GUI MySQL khá quan trọng. GUI càng nhẹ chừng nào, thì các thao tác quản lý data sẽ càng dễ dàng và nhanh chừng đó. MySQL GUI phổ biến nhất MySQL WorkBench, SequelPro, DBVisualizer, và Navicat DB Admin Tool. Một vài trong số chúng miễn phí, một vài bản thương mại, một vài bản chỉ chạy được trên macOS, và một vài ứng dụng chạy được hết trên các hệ điều hành phổ biến. Clients nên chọn GUI tùy vào nhu cầu của họ. Để quản lý web database, ví dụ như một trang web WordPress, rõ ràng nên chọn phpMyAdmin.

Các ưu điểm và nhược điểm của MySQL

MySQL có khá nhiều những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, song song với đó, nó vẫn còn tồn tại một số những nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của MySQL

Ưu điểm của MySQL là gì?

MySQL có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Dễ sử dụngMySQL là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định, dễ sử dàng dụng và hoạt động trên nhiều hệ điều hành cung cấp một hệ thống lớn các hàm tiện ích rất mạnh.
 • Độ bảo mật cao: MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên Internet khi sở hữu nhiều nhiều tính năng bảo mật thậm chí là ở cấp cao.
 • Đa tính năngMySQL hỗ trợ rất nhiều chức năng SQL được mong chờ từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ cả trực tiếp lẫn gián tiếp.
 • Khả năng mở rộng và mạnh mẽMySQL có thể xử lý rất nhiều dữ liệu và hơn thế nữa nó có thể được mở rộng nếu cần thiết.
 • Nhanh chóng: Việc đưa ra một số tiêu chuẩn cho phép MySQL để làm việc rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí, do đó nó làm tăng tốc độ thực thi.

Nhược điểm của MySQL là gì?

Ngoài những ưu điểm nổi bật, MySQL còn có những nhược điểm cần cải thiện:

 • Giới hạn: Theo thiết kế, MySQL không làm tất cả và nó đi kèm với các hạn chế về chức năng mà một vào ứng dụng có thể cần.
 • Độ tin cậy: Cách các chức năng cụ thể được xử lý với MySQL (ví dụ tài liệu tham khảo, các giao dịch, kiểm toán,…) làm cho nó kém tin cậy hơn so với một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ khác.
 • Dung lượng hạn chế: Nếu số bản ghi của bạn lớn dần lên thì việc truy xuất dữ liệu của bạn là khá khó khăn, khi đó chúng ta sẽ phải áp dụng nhiều biện pháp để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu như là chia tải database này ra nhiều server, hoặc tạo cache MySQL

Tại sao nên dùng MySQL?

Dưới đây là những điều quan trọng nhất, lý giải vì sao bạn nên sử dụng MySQL:

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao

MySQL có khả năng mở rộng tối ưu, khả năng xử lý các embedded application với dung lượng chỉ 1MB để chạy các data warehouse khổng lồ chứa hàng terabyte thông tin. MySQL có thể được mở rộng theo rất nhiều cách khác nhau (như replication, clustering, sharding hoặc kết hợp nhiều cách). Tính linh hoạt là một trong các ưu điểm nổi bật nhất của MySQL, tất cả các hệ điều hành Linux, UNIX và Windows đều được hỗ trợ.

Hiệu suất cao

Dù là một hệ thống xử lý giao dịch tốc độ cao hay một trang web lớn phục vụ hàng tỷ truy vấn mỗi ngày, MySQL đều có thể đáp ứng các kỳ vọng về hiệu suất khắt khe nhất của bất kỳ hệ thống nào. Với các tiện ích tải tốc độ cao, distinctive memory cache hay full text index và các cơ chế nâng cao hiệu suất khác, MySQL cung cấp tất cả các phương pháp phù hợp cho các hệ thống kinh doanh quan trọng hiện nay.

Tính sẵn sàng cao

MySQL có nhiều tùy chọn có tính khả dụng cao, từ cấu hình master/slave replication tốc độ cao, đến các cluster server chuyên biệt cung cấp chuyển đổi dự phòng tức thì, đảm bảo thời gian uptime không bị gián đoạn ngay cả khi có sự cố. MySQL cũng sử dụng nhiều chiến lược sao lưu và phục hồi để đảm bảo dữ liệu không bị mất trong trường hợp hệ thống gặp sự cố hoặc xóa không chủ ý.

Bảo mật dữ liệu mạnh mẽ

MySQL cung cấp các tính năng bảo mật đặc biệt bảo vệ dữ liệu tuyệt đối. Về mặt xác thực cơ sở dữ liệu, MySQL cung cấp các cơ chế mạnh mẽ để đảm bảo chỉ những người dùng được ủy quyền mới có quyền truy cập vào máy chủ cơ sở dữ liệu. MySQL hỗ trợ SSH và SSL và các lớp bảo mật khác để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu. Đó là lý do MySQL đang được tin dùng bởi các ứng dụng web phổ biến nhất trên thế giới như Facebook, Instagram, Joomla, Twitter, v.v.

Phát triển ứng dụng toàn diện

MySQL cung cấp hỗ trợ toàn diện cho mọi nhu cầu phát triển ứng dụng. MySQL hỗ trợ cho các stored procedures, triggers, views, ANSI-standard SQL, v.v. Đối với các embedded application, các thư viện plug-in có sẵn để nhúng các hỗ trợ của MySQL database vào gần như bất kỳ ứng dụng nào. MySQL còn cung cấp các connectors và drivers (ODBC, JDBC, v.v.) cho phép tất cả các dạng ứng dụng sử dụng MySQL làm máy chủ quản lý dữ liệu ưa thích. Kể cả PHP, Perl, Java, Visual Basic hay .NET, MySQL cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng mọi thứ họ cần để xây dựng thành công hệ thống thông tin hướng cơ sở dữ liệu.

Quản lý dễ dàng

MySQL có khả năng khởi động nhanh chóng với thời gian trung bình từ khi tải xuống phần mềm đến khi hoàn tất cài đặt là dưới 15 phút, cho dù nền tảng là Microsoft Windows, Linux, Macintosh hay UNIX. Sau khi được cài đặt, các tính năng tự quản lý như tự động mở rộng không gian, tự động khởi động lại và thay đổi cấu hình động sẽ giảm bớt gánh nặng cho các quản trị viên cơ sở dữ liệu.

MySQL cũng cung cấp một bộ công cụ migration và graphical management hoàn chỉnh cho phép DBA quản lý, khắc phục sự cố và kiểm soát hoạt động của nhiều máy chủ MySQL từ một máy trạm duy nhất. Nhiều công cụ của nhà cung cấp phần mềm bên thứ ba cũng có sẵn cho MySQL để xử lý các tác vụ khác nhau, từ thiết kế dữ liệu và ETL, đến quản trị cơ sở dữ liệu, quản lý công việc và giám sát hiệu suất.

Là mã nguồn mở và hỗ trợ 24/7

MySQL là dạng công cụ mã nguồn mở, những nhà phát triển phần mềm có tùy chỉnh mã nguồn theo ứng dụng của riêng họ một cách linh hoạt. Đặc biệt, phiên bản Enterprise trả phí có tính năng hỗ trợ 24/7, đây là sự kết hợp độc đáo giữa nguồn mở và phần mềm đáng tin cậy với sự hỗ trợ tận tình cho doanh nghiệp.

Chi phí tối ưu

Việc sử dụng MySQL, các tập đoàn nhận thấy rằng họ có thể đạt được mức độ mở rộng và hiệu suất đáng kinh ngạc với chi phí khá thấp. Đặc biệt, độ tin cậy và khả năng bảo trì dễ dàng của MySQL cũng hỗ trợ quản trị viên cơ sở dữ liệu không mất quá nhiều thời gian để khắc phục sự cố về hiệu suất hoặc downtime, thay vào đó có thể dành thời gian vào công việc khác quan trọng hơn.

Thuật ngữ thường gặp của MySQL

Sau khi hiểu được MySQL là gì, bạn cần tìm hiểu thêm các thuật ngữ liên quan. Hãy cùng Mẫu website 24h tìm hiểu về một số thuật ngữ sau:

Thuật ngữ MySQL – Database là gì?

Database là tập hợp các dữ liệu theo cùng một cấu trúc và được đặt trong một bộ dữ liệu chung datasetDatabase được sắp xếp như một bảng tính có sự liên kết chặt chẽ với nhau.MySQL là gì

Open source

mã nguồn mở, Open source cho phép người dùng sử dụng, cài đặt và tùy chỉnh.

Client-server

Máy tính cài đặt và chạy phần mềm Relational Database Management System được gọi là client (máy khách). Mỗi khi client cần truy cập dữ liệu, chúng kết nối tới máy chủ (server) RDBMS. Cách thức này gọi là mô hình client-server.

MySQL Server là gì?

MySQL Server là máy tính hay một hệ các máy tính cài đặt phần mềm MySQL dành cho server (máy chủ) để giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên đó để máy khách có thể truy cập vào quản lý.

MySQL Client là gì?

MYSQL Client là tên gọi chung của mọi phần mềm có thể thực hiện truy vấn MySQL server và nhận kết quả trả về. Nói một cách khác, MySQL Client là đoạn mã PHP script trên một máy tính hay trên cùng server dùng để kết nối tới MySQL database

Hướng dẫn cài đặt MySQL Server trên Windows

MySQL là gì

Bước 1: Tải MySQL

Sau khi tải MySQL Cummunity (bản miễn phí) về bạn sẽ có 3 file như sau:

 • Microsoft .NET Framework 4 Client Profile
 • Visual C++ Redistributable for Visual Studio 2013
 • MySQL

Bước 2: Cài đặt MySQL

Trước tiên bạn cần cài đặt Microsoft .NET Framework 4 Client Profile, Visual C++ Redistributable for Visual Studio 2013 trước cuối cùng là cài đặt đến file MySQL.

Các bước cài đặt MySQL Server như sau:

 • Mở file cài đặt —> Accept —> Next
 • Nhấn Full để cài đặt tất cả, bao gồm cả Database —> Next
 • Lúc này bạn sẽ thấy tất cả các gói được cài đặt. Chọn Execute ->Next
 • Tiếp theo là phần cấu hình cho MySQL Server. Chọn Next
 • Lựa chọn
  • Config Type: Development Machine
  • Connectivity: Click chọn TCP/IP —> Open Firewall
 • Tiếp theo click Next
 • Tại Accounts and Roles điền mật khẩu, sau đó ->Next
 • Mặc định User là root, bạn điền mật khẩu đã thiết lập bên trên vào để check và kết nối với MySQL server.
 • Chọn Finish.

Cách cài đặt MySQL cho Server/VPS bất kỳ

Tất nhiên, ngoài Windows sẽ có nhiều hệ điều hành cho server/vps khác. Mẫu website 24h sẽ hướng dẫn bạn cài đặt MySQL trên CentOS phần mềm tích hợp sẵn MySQL XAMPP.

Cài đặt MySQL cho CentOS

Để có thể cài đặt MySQL trên các server này yêu cầu bạn có trình độ chuyên môn sâu. Công việc cài đặt của bạn sẽ là:

 • Cài đặt Apache2
 • Cài đặt MySQL
 • Cài đặt, kiểm tra PHP và MySQL hỗ trợ cho PHP

Cài đặt LAMP/XAMPP đã tích hợp sẵn MySQL

Xampp là chương trình tạo máy chủ Web được tích hợp sẵn ApachePHPMySQLFTP ServerMail Server và những công cụ khác như phpMyAdmin. Nó phân bố Apache khá nhẹ và đơn giản, giúp các lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra máy chủ web local để kiểm tra và triển khai trang web của mình. Không giống AppservXampp có chương trình quản lý khá tiện lợi, cho phép chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Lời kết

Đến đây bạn đã hiểu được MySQL là gì chưa? Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn có thể hiểu một cách tổng quan về MySQL và có thể cài đặt thành công trên các thiết bị và sử dụng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Mẫu Website 24h.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *