Khám phá Mảng trong Java đơn giản và đầy đủ nhất

Trong lập trình Java có đôi lúc ta muốn lưu nhiều giá trị chung kiểu dữ liệu vào một biến nhất định. Đó là lúc ta cần sử dụng mảng trong Java, vậy mảng trong Java là gì? Ưu và nhược điểm của nó là gì? Hãy để Mẫu Website 24h giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này.

Mảng trong Java

Mảng (array) là một tập hợp các phần tử có cùng kiểu được lưu trữ gần nhau trong bộ nhớ

Mảng trong Java là đối tượng chứa các phần tử có kiểu dữ liệu giống nhau. Mảng có cấu trúc dữ liệu nơi lưu trữ các phần tử giống nhau. Đối với mảng trong Java chỉ có thể lưu trữ một tập các phần tử có số lượng phần tử nhất định.

Mảng trong Java lưu các phần tử theo chỉ số, phần tử đầu tiên có chỉ số là 0.

Mảng trong Java

Mảng trong Java có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

  • Tối ưu code: Gom tất cả phần tử liên quan vào chung một với nhau giúp code gọn gàng hơn.
  • Có thể truy cập ngẫu nhiên: Do các vị trí ô lưu trữ liên tiếp ta có thể truy cập ngẫu nhiên bằng chỉ số phần tử dễ dàng và nhanh chóng.
  • Thao tác, quản lý và nâng cấp dễ dàng: Nếu muốn thay đổi các giá trị theo 1 quy luật thì ta sẽ tận dụng sử dụng những vòng lặp lập trình.

Nhược điểm

  • Kích thước bị giới hạn: Khi sử dụng mảng trong Java ta cần khai báo kích thước lưu trữ của mảng và không thể thay đổi kích thước trong lúc chạy.
  • Vùng lưu trữ phải liên tiếp: Đây có thể vừa ưu vừa nhược điểm của mảng trong Java. Vì yêu cầu các ô nhớ liên tiếp nên phải tốn không gian bộ nhớ, hoặc đủ ô nhớ nhớ nhưng các ô nhớ không tiếp nên không thể khai báo được.

Cấu trúc của mảng

Mảng trong Java có hai loại: Mảng một chiều và mảng đa chiều

Mảng 1 chiều

Cú pháp khai báo:

<kiểu dữ liệu> [] <tên mảng>;

Cú pháp cấp phát bộ nhớ để tạo mảng:

<tên mảng> = new <kiểu dữ liệu>[kích cỡ mảng];

 

Cú pháp rút gọn hơn:

<kiểu dữ liệu> [] <tên mảng> = new <kiểu dữ liệu>[kích cỡ mảng];

Mảng đa chiều

Cũng giống như mảng một chiều dùng để lưu giá trị có nét tương đồng. Đối với mảng đa chiều chỉ là tăng số chiều lưu trữ nhiều hơn hay còn gọi là ma trận. Thông thường ta hay sử dụng mảng 2 chiều. Mẫu Website 24h sẽ chia sẽ về mảng 2 chiều là chính. Trong ma trận 2 chiều, ta thường gọi chiều thứ 1 là hàng, chiều thứ 2 là cột.

Mảng trong Java

Cú pháp khai báo:

<kiểu dữ liệu> [][] <tên mảng> = new <kiểu dữ liệu>[kích cỡ hàng] [kích cỡ cột];

Cú pháp khởi tạo cho mảng:

<kiểu dữ liệu> [][] <tên mảng> = {{các giá trị hàng 1}, {các giá trị hàng 2},… {các giá trị hàng n}}

Lưu ý:

Thực chất mảng trong Java có thể khai báo theo 2 cách sau: int[] a hoặc int a[]. Cả hai đều có chức năng như nhau. Tuy nhiên, Mẫu Website 24h khuyên dùng cách đầu hơn.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã hiểu hơn về mảng trong Java. Hy vọng bài viết này của Mẫu Website 24h sẽ hữu ích với các bạn, sau bài viết có thể hiểu được khái niệm cũng như cách sử dụng mảng trong Java. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *