Web báo lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hoàn toàn

Là người dùng là người dùng thiết bị điện tử và truy cập web, chắc hẳn đã có 1 lần bạn đã gặp lỗi “404 Page Not Found” rất khó hiểu và ức chế khi muốn tra cứu bất cứ một thông tin nào đó hay đọc báo, nghe nhạc, xem video… trên các trang web. Hiểu được sự khó chịu đó, Mẫu website 24h sẽ giải đáp mọi thắc mắc khi Web báo lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hoàn toàn lỗi này ở bài viết dưới đây!

Lỗi 404

404 Not Found là gì? Tổng hợp các lỗi 404

Khái niệm về lỗi 404 Error là 1 mã trạng thái HTTP, nó đồng nghĩa với việc website của bạn đang muốn truy nhập không xuất hiện trên máy chủ hiện tại. Tin nhắn thông báo lỗi 404 thường được thể hiện lên theo từng website nhưng đều là 1 lỗi chung. Lỗi 404 Not Found này cực kì phổ biến và rất hay gặp ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng gây khó chịu, Tuy là lỗi ảnh hưởng đến tổng thể khá nhiều nhưng tất nhiên là sẽ có cách khắc phục.

Một số hình thức thông báo lỗi 404 Not Found dễ bắt gặp trên các trang web:

– 404 Error.

– Error 404.

– 404 Not Found.

– Error 404 Not Found.

– The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ).

– HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối).

– 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).

– HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối).

– 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang).

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Lỗi 404

URL bị thay đổi

Chúng ta có thể thấy URL chính là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và trang web trên Internet. Nếu bạn thay đổi URL cũ sang URL mới mà chưa thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ chưa được cập nhật thì sẽ xuất hiện lỗi 404. Nói cụ thể hơn là bạn thay đổi từ tên miền abc.com sang xyz.com mà chưa thông báo cho trình duyệt thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy trang web bằng tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm mà sẽ bị thông báo lỗi 404 Not Found.

Xảy ra sự cố khi bật mod_rewrite

Đây là lỗi mà nguyên nhân là do kỹ thuật cài đặt web, nếu bạn bắt gặp các sự cố thiếu sót trên web thì khi chuyển hướng URL, các truy vấn trên web sẽ không xuất hiện được trên công cụ tìm kiếm.

Tạo sai mã code

Mỗi trang web sẽ được các developer tạo lập bằng cách thiết lập các mã code. Vì như thế, nếu quá trình này đơn vị thiết kế web làm không tỉ mỉ thì chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc (“),… cũng đều ảnh hưởng đến trang web và khiến website báo lỗi 404 Error.

Lỗi 404 not found gây hậu quả như thế nào?

Lỗi 404

Tất cả mọi người cũng cảm thấy cực kỳ khó chịu khi bắt gặp bất cứ lỗi gì đặc biệt là gặp lỗi hay thường xuyên mắc phải 404 not found vì họ không thể tìm thấy thông tin cần thiết. Nếu trang web của bạn mắc lỗi này, nó sẽ ảnh hướng đến hành vi sử dụng và dẫn đến trải nghiệm người truy cập website gia tăng, làm tăng tỷ lệ thoát trang và giảm traffic.

Ngoài ra, khi lỗi 404 quá nhiều sẽ khiến trang web của bạn bị Google không tin tưởng và gây ra các hậu quả khi thực hiện các chiến dịch SEO hay thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nếu các lỗi 404 xảy ra thường xuyên xảy ra thì đó là cảnh báo về các vấn đề tối ưu SEO website nghiêm trọng bạn phải nhanh chóng kiểm tra và khắc phục các lỗi này ngay.

Lỗi 404 còn có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển kinh tế nếu website của bạn là trang web thương mại điện tử hay là cung cấp dịch vụ. Khi đó, bạn vừa không thể thực hiện bán hàng mà còn làm giảm uy tín đến thương hiệu của mình.

Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Google Webmaster Tools

Lỗi 404

Được đánh giá cao nhất là công cụ Google Webmaster Tools, công cụ này đã quá quen thuộc với các SEOer bởi họ phải sử dụng khi làm việc. Ngoài các công dụng hỗ trợ SEO ra thì tính năng hữu ích để kiểm tra lỗi 404 của công cụ này là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong trang web. Để có thể tìm những URL đang bị lỗi thì bạn truy cập vào phần Thu thập dữ liệu > Chọn Lỗi thu thập dữ liệu.

Công cụ Xenu Link Sleuth

Tiếp theo là công cụ Xenu Link Sleuth là công cụ dùng chuyên để dò tìm toàn bộ những URL bất kỳ một trang web nào chứ không phải chỉ có một chức năng tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404.

Quá trình hoạt động của công cụ này là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này đối với trang khác. Sau khi quét xong trang web thì trả về hết các kết quả thống kê đầy đủ cho bạn. Vì thế, nếu trang web bạn có nhiều trang đang bị lỗi thì thời gian để kiểm tra lỗi 404 cũng sẽ lâu hơn.

Sau khi đã phát hiện ra đường dẫn bị lỗi, bạn hãy thao tác click phải vào nó > Chọn vào phần URL Properties để xem đường dẫn đó nằm ở đâu trong trang và nhanh chóng sửa lại.

Screaming Frog Spider SEO

Một công cụ khá giống với Xenu Link Sleuth đó là Screaming Frog Spider SEO, công cụ này được đánh giá là sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn. Ngoài các tính năng cơ bản thì, công cụ cung cấp thêm các chức năng phát triển khác để phục vụ việc SEO bao gồm cả phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Screaming Frog Spider SEO được phát hành miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn số lần thu thập nhiều nhất là 500 URL. Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều hơn số đó thì sẽ cần phải trả phí mỗi năm.

LinkChecker

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Linux thì công cụ Link Checker này sẽ giúp bạn kiểm tra lỗi 404 này. Công cụ này cũng giúp hỗ trợ đa dạng các nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Công cụ này hỗ trợ bạn nhiều đến mức có thể cài đặt phần mềm này vào Web Server và sử dụng ngay ở trên môi trường web. Tổng kết lại nếu bạn đang sử dụng một máy chủ đủ mạnh thì bạn nên cài ngay phần mềm này để kiểm tra cho nhanh.

Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Lỗi 404

Tải lại trang

Một cách để tránh lỗi 404 hiệu quả, cách đơn giản nhất là tải lại website đó. Lỗi 404 có thể xảy ra do gặp vấn đề bên trong máy chủ của trang web khiến cho trang đó không hiển thị được.

Xóa cache

Trong trường hợp bạn truy cập được vào địa chỉ URL trên điện thoại nhưng lại không hiển thị được trên máy tính thì trường hợp này bạn cần xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Một nguyên nhân cơ bản khác nhưng khá phổ biến là có thể do bạn đã nhập thừa hoặc thiếu các thành phần của địa chỉ URL. Vậy nên để đảm bảo, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để không xảy ra tình trạng lỗi 404 này. Để kiểm tra đường dẫn có thiếu sót gì không thì bạn cần thao tác > Nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Bạn có thể lưu lại các điểm nổi bật của website đó có những gì hoặc bán những gì, từ đó nhập các từ khóa vào thanh tìm kiếm > Nhấn Enter. Khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn, bạn nên ghi chú lại URL mới này và so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi để có thể biết được đường dẫn đó có bị thay đổi hay chưa từ đó có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

Thay đổi máy chủ DNS

Một lý do từ phía chủ trang web khiến xảy ra lỗi 404 Not Found đó là nhà mạng chặn các trang web bạn muốn truy cập. Vì như thế, bạn nên sử dụng một máy chủ DNS khác để có thể truy cập lại website một cách bình thường.

Lỗi 404

Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Các website đã được Google lập chỉ mục thì sẽ được lưu trữ ở bộ nhớ cache. Vậy nên, bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào cache để tìm hiểu. Trong trường hợp bạn không truy cập được vào trang web mà bạn muốn tìm kiếm. Để đọc được cache thì bạn hãy thao tác bằng cách copy cache và dán vào trước đường dẫn để truy cập. Google sau đó sẽ gửi thông báo cho bạn thời gian lưu cache của trang web mà bạn đang tìm kiếm.

Chuyển hướng trang

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để sửa mã lỗi 404 là bạn thao tác chuyển hướng trang đến một trang khác. Bạn có thể thực hiện cách này bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 (một mã phản hồi chuyển hướng thông báo cho trình duyệt biết nội dung đã được chuyển sang một đường dẫn khác).

Truy cập vào các thư mục cấp

Một cách khác để khắc phục lỗi 404, bạn thao tác di chuyển từng cấp độ của thư mục trong đường dẫn cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó.

Liên hệ người có chuyên môn

Và cuối cùng, cách an toàn nhất để có thể xử lý lỗi 404 tiếp diễn nhiều lần mà bạn không thể tự khắc phục thì hãy liên hệ ngay đến với người có kỹ năng chuyên môn để nhận được sự trợ giúp tốt nhất, bạn nên liên hệ đến các đơn vị dịch vụ SEO, thiết kế website, chỉnh sửa website,…. để được tư vấn khắc phục.

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ của Mẫu website 24h để giải thích cho câu hỏi Web báo lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hoàn toàn. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ nắm được nguyên nhân cũng như cách kiểm tra và khắc phục lỗi sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *