Lỗi 401 Unauthorized là gì? Nguyên nhân và các bước khắc phục 401 hiệu quả

Lỗi 401 Unauthorized Error là một lỗi khá phổ biến mà người dùng thường gặp trên các trang web. Khi lỗi này xảy ra trong quá trình truy cập, tìm kiếm thông tin trên website của người dùng đã mang lại sự khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người truy cập.

Để khắc phục được sự cố này, bạn cần phải nắm rõ Lỗi 401 Unauthorized là gì? Nguyên nhân và các bước khắc phục 401 hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Lỗi 401

Lỗi 401 Unauthorized error là gì?

Theo nguồn thông tin đáng tin cậy Internet Engineering Task Force (IETF) thì lỗi 401 Unauthorized được hiểu là:

Lỗi 401 Unauthorized xảy ra nhằm thông báo là tài nguyên đích đang không đủ các thông tin xác thực hợp lệ, do đó các yêu cầu truy vấn sẽ không được chấp nhận. Máy chủ sẽ gửi phản hồi 401 với tiêu đề WWW- Authenticate cho tài nguyên đích với ít nhất một challenges để có thể xác thực thông tin.

Giới thiệu về mã lỗi 401

Lỗi 401

Khác với mã lỗi 400 xảy ra khi yêu cầu truy vấn gặp sự cố, thì lỗi 401 xảy ra khi trình duyệt mà người dùng đang sử dụng không hỗ trợ hiển thị trang web mà bạn đang muốn truy vấn.

Lúc này, thay vì trình duyệt truy cập và hiển thị website mà bạn cần truy cập thì nó sẽ hiển thị thông báo lỗi 401. Lỗi này xuất hiện trên toàn bộ những trình duyệt, vì thế cách thông báo hiển thị cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ: Ở Chrome hay Edge, nội dung thông báo sẽ bao gồm biểu tượng tờ giấy và câu thông báo “This page not working” cùng với “HTTP Error 401” bên dưới. Nếu bạn thấy lỗi xảy ra thường xuyên, hãy phản ánh với chủ sở hữu trang web về vấn đề lỗi này: Tùy vào mỗi thời điểm và trình duyệt khác nhau mà bạn có thể thấy lỗi thông báo ở dạng một trang trống với dòng chữ “401 Authorization Required”:

Các biến thể khác bạn có thể bắt gặp của 401 như:

  • “HTTP 401 Error – Unauthorized”
  • “401 Unauthorized”
  • “Access Denied”

Lỗi này rất hay xuất hiện ở bước đăng nhập vào website, điều đó có thể hiểu là thông tin đăng nhập đang gặp vấn đề hoặc khả năng đọc dữ liệu của trình duyệt đang bị lỗi.

Lỗi 401 này khá giống với lỗi HTTP 403 là người dùng không được phép truy cập vào website đó. Nhưng thực tế thì hai lỗi này hoàn toàn khác nhau, lỗi 401 là sự cố của vấn đề xác thực thông tin.

Mã này sẽ được gửi đến tiêu đề WWW-Authenticate, tiêu đề này sẽ hỗ trợ xác định phương thức xác thực để có quyền truy cập vào website.

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error

Trong quá trình truy cập trang web bạn gặp một trong các lỗi 40x thì phần lớn bạn nghĩ ngay đến nguyên nhân lỗi là từ phía trình duyệt của bạn. Đó cũng là một nguyên nhân nhưng không hẳn là điều duy nhất. Mà các nguyên nhân cụ thể sẽ được phổ biến thêm.

Lỗi 401

Một số các tài nguyên trên website có thể bị giới hạn, ví dụ như tính năng bảo vệ mật khẩu của WordPress. Điều này có thể ngầm hiểu được sự cố xảy ra có liên quan đến việc xác thực thông tin.

  1. Cookie và bộ nhớ cache của trình duyệt không phù hợp

Bộ nhớ cache hay cookie của trình duyệt có thể đã hết hạn và có thể gây rắc rối đến thông tin xác thực của trình duyệt. Lúc này nếu máy chủ không hiểu được thông tin và sẽ từ chối yêu cầu của bạn, từ đó máy chủ trả về thông báo lỗi 401.

  1. Không tương thích với plugin

Trong một vài trường hợp cố định, việc không phù hợp và không có tính tương thích với plugin cũng sẽ là nguyên nhân gây ra lỗi 401.

  1. URL không chính xác hoặc liên kết lỗi thời

Nguyên nhân cũng có thể bắt nguồn từ ngay chính URL mà bạn đang cố gắng truy cập, nó có thể đã lỗi thời hoặc sai cấu trúc, không chính xác dẫn đến lỗi 401.

Cách sửa lỗi 401 Unauthorized hiệu quả

Sau khi bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi 401 thì ở phần này, Mẫu website 24h sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục 401 Unauthorized đơn giản, hiệu quả nhất.

Lỗi 401

Tải lại trang

Việc dễ nhất để khắc phục 401 Unauthorized là tải lại trang web. Cách này rất có hiệu quả trong trường hợp người dùng lỡ nhập sai tài khoản đăng nhập. Trong các trường hợp quên mật khẩu, người dùng cần tuân theo các bước theo hướng dẫn của website để đặt lại mật khẩu.

Kiểm tra URL

Nguyên nhân khiến lỗi 401 Unauthorized xuất hiện bởi người dùng nhập sai cấu trúc địa chỉ URL hoặc URL chỉ cấp quyền dành riêng cho mỗi người truy cập. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra lại URL và sửa lỗi nếu cần thiết.

Xóa bộ nhớ cache

Cách này về nguyên lý thì sẽ gần giống với việc tải lại trang. Có thể sử dụng cách này trong các lần đăng nhập trước, người dùng đã nhập sai ID và mật khẩu mà bị cache lưu lại thông tin sai ấy dẫn đến trang web trả về lỗi 401 vậy nên bạn hãy xóa bộ nhớ và tiến hành đăng nhập lại.

Liên hệ với webmaster

Với trường hợp lỗi 401 xuất hiện trên một trang web không yêu cầu quyền truy cập, hãy phản ánh với các quản trị viên của trang web và thông báo lỗi này với họ để được hỗ trợ sớm nhất bởi rất có thể sự cố này xuất hiện do các sai sót về code.

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể kiểm tra và tự khắc phục lỗi 401 trên IIS Manager bằng cách làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Truy cập IIS Manager -> chọn Sites -> nhấp chọn Website
  • Bước 2: Click đúp vào “Authentication” ->  Anonymous Authentication
  • Bước 3: Trong bảng Actions panel, nhấp chọn Edit
  • Bước 4: Chọn vào Application pool Identity -> click OK để hoàn tất

Lời kết

Lỗi 401 Unauthorized làm gián đoạn quá trình sử dụng trang web của người dùng từ đó mang đến rất nhiều bất tiện, khó khăn cho người dùng. Hiểu được điều đó, bài viết này của Mẫu website 24h đã chia sẻ cũng như giải đáp nguyên nhân và các bước khắc phục khi bạn gặp lỗi 401 Unauthorized này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích đến bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *