Localhost là gì? Hướng dẫn cài đặt Localhost theo cách đơn giản nhất

Nếu bạn là một chuyên gia thiết kế website thì thuật ngữ Localhost chắc chắn sẽ rất quen thuộc. Localhost được sử dụng để hỗ trợ cho việc quảng bá thương hiệu sản phẩm hay dịch vụ. Nhưng, đối với những người không có trong ngành hay những người mới thì có lẽ chưa biết localhost là gì? Hướng dẫn cài đặt Localhost theo cách đơn giản nhất. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm!

Localhost là gì?

Thuật ngữ Localhost là một từ được sử dụng khá phổ biến dành riêng cho ngành IT, được ghép nối bởi 2 từ “Local” (máy tính) và “Host” (máy chủ). Có thể nói, localhost là một thuật ngữ mà nó mô tả một cổng kết nối trực tiếp với máy chủ gốc, cho phép máy tính cá nhân của bạn sử dụng trên đó.

Bản chất của localhost là một Webserver bao gồm những thành phần như Apache, MySQL, PHP, PHPmyadmin. Tất cả chúng đều được sử dụng cùng ổ cứng của máy tính làm không gian lưu trữ và tạo nơi cài đặt trang web. Localhost được tạo ra với mục đích chính là phục vụ cho việc nghiên cứu và thực hành lập trình cho các nhà lập trình, thiết kế trang web sử dụng.

Điểm nổi bật, localhost không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để kết nối. Mà localhost sẽ hoạt động như dạng một hệ thống mạng ảo chạy ở phía trong thông qua cổng mạng Loopback.

Localhost

Phân biệt Localhost và 127.0.0.1

Đối với các bạn không cùng chuyên ngành IT sẽ cho rằng giữa localhost và địa chỉ 127.0.0.1 là giống nhau. Nhưng thực tế, 2 loại đó có những chức năng khá giống nhau nhưng bên cạnh đó vẫn có những sự khác biệt nhất định.

Về localhost thì như đã chia sẻ thì nó là một nhãn cho địa chỉ IP chứ không hoàn toàn là địa chỉ IP, điều đó cho phép việc trỏ về được nhiều địa chỉ IP. Ngoài ra, localhost còn cho phép có thể trỏ về bất cứ một địa chỉ IP nào khác ngoài các địa chỉ dành riêng được đề cập. Đây cũng là nguyên nhân làm hỏng các tính năng quan trọng của hệ thống và làm ảnh hưởng đến đường truyền kết nối trên localhost.Localhost

Thuật ngữ 127.0.0.1 ám chỉ là một khối địa chỉ Loopback có lớp mạng A ở cuối. Nó chỉ cho phép khả năng truy cập đến địa chỉ chạy từ địa chỉ nhị phân 00000001 đến 01111111. Đối với IPv6, địa chỉ đầu tiên dạng của loopback là 0:0:0:0:0:0:0:1 và được thể hiện dưới dạng rút gọn là :1.

Localhost có mấy loại

Như những thông tin vừa chia sẻ, localhost được xem là một webserver hoạt động hoàn toàn miễn phí trên máy tính của bạn. Localhost chứa nhiều các ứng dụng khác nhau điều này góp phần tạo ra môi trường hoạt động như hosting. Thay vì, mua hosting như bình thường thì mọi người có thể xây dựng trang web trên localhost, nhưng web đó chỉ mang tính thử nghiệm. Bạn sẽ sử dụng được các ứng dụng cơ bản sau:

 • Apache: Được đánh giá là ngôn ngữ sử dụng phổ biến hiện nay. Hơn thế, loại ngôn ngữ này rất dễ sử dụng sử dụng mà còn tích hợp nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn.
 • PHP: Là một ngôn ngữ mà đa số các trang web xây dựng bằng wordpress đều đang sử dụng. Ngôn ngữ này mạnh về tính năng xử lý các mã PHP.
 • MySQL: Một cơ sở quản lý dữ liệu được rất nhiều người sử dụng, ngôn ngữ này không chỉ dùng trong IT code mà còn dùng tốt trong các lĩnh vực xử lý thông tin hay xử lý dữ liệu.
 • PHPMyadmin: Một phần mềm ứng dụng chủ yếu dành cho các quản trị trang web. Phần mềm này giúp theo dõi và quản lý các cơ sở dữ liệu từ MySQL.Localhost

Hướng dẫn cài đặt Localhost

Thông thường thì các nhà thiết kế web ưu tiên sử dụng 2 phần mềm chính là Xampp và AppServ để cài đặt cho localhost, một lưu ý khi sử dụng thì bạn chỉ có thể cài một trong hai phần mềm trên vì nếu lập trình web bằng PHP thì khi cài 2 phần mềm trên hệ thống sẽ bị xung đột. Vậy hãy tìm hiểu ngay cách cài đặt phần mềm Xampp và AppServ sau đây!

Cài đặt Localhost bằng XAMPP

Phần mềm XAMPP được xem là một trong những chương trình tạo webserver sử dụng trên hệ điều hành Linux, MacOS, Windows. Thuật ngữ XAMPP là 5 chữ cái viết tắt của 5 phần mềm tích hợp gồm: Cross – Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P). Phần mềm này được các chuyên viên thiết kế sử dụng sử dụng để cài đặt localhost.

Để có thể cài đặt localhost trên XAMPP, mọi người hãy thao tác như sau:

 • Bước 1: Download phần mềm XAMPP phù hợp với phiên bản hệ điều hành máy tính của bạn (có thể 32 bit hoặc 64 bit).
 • Bước 2: Sau khi tải xong bạn cần giải nén và khởi chạy phần mềm XAMPP thông qua việc kích hoạt Start ở các ứng dụng trên XAMPP như Apache, MySQL, FileZilla,…Localhost

Lưu ý: Ở bảng điều khiến nếu có thông báo màu xanh thì việc kích hoạt đã được thực hiện. Ngược lại, có thông báo màu đỏ dòng chữ màu đỏ có nghĩa là quá trình kích hoạt phần mềm gặp sự cố, cần phải sửa lỗi đó trước khi thực hiện.

 • Bước 3: Kế tiếp bạn cần mở trình duyệt web, có thể mở bất kỳ trình duyệt như Chrome, Firefox,… với địa chỉ IP là http://localhost hoặc http://127.0.0.1 để có thể kết nối thử. Nếu đường dẫn đó được truy cập thành công và hiển thị ra website đó thì có nghĩa là localhost đã được cài đặt.

Cài đặt Localhost bằng AppServ

Hướng dẫn cách cài đặt localhost thông qua sử dụng phần mềm AppServ. Ưu điểm phần mềm AppServ là hỗ trợ dễ dàng việc thiết lập máy chủ cơ sở dữ liệu một cách nhanh nhất. Đối với hệ điều hành Linux/Unix thì AppServ còn hỗ trợ tối ưu hơn nhưng trên Windows thì vẫn đạt được hiệu suất ổn định.

Để có thể cài đặt localhost trên AppServ bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải xuống phần mềm AppServ về máy tính của bạn.
 • Bước 2: Mở thư mục và thao tác giải nén kích hoạt phần mềm Appserv.
 • Bước 3: Thực hiện setup cấu hình cho appserv bao gồm setup: Server name( tên của server), Administrator’s Email address( địa chỉ email của bạn), Apache HTTP Port( cổng port mặc định là 80).
 • Bước 4: Cài đặt lại cấu hình MySQL với Username( mặc định là root) cho phù hợp và mật khẩu( do bạn chọn).
 • Bước 5: Click vào Install để có thể cài đặt và nhấp Finish để kết thúc.
 • Bước 6: Bật trình duyệt và truy cập vào địa chỉ localhost/phpmyadmin để kiểm tra.

Hướng dẫn cài đặt localhost trên Wamp

Khá giống với XAMPP, Wampserver được ưu tiên sử dụng khá nhiều trong việc tạo localhost trên Windows. Thuật ngữ Wampserver bao gồm các chữ được viết tắt của Windows (W), Apache (A), MySQL (M) và PHP (P).

Để có thể cài đặt phần mềm Wamp bạn chỉ cần thao tác như sau:

 • Bước 1: Download đúng chương trình Wampserver của cung cấp về máy tính cá nhân. Tùy vào các phiên bản hệ điều hành máy tính của bạn mà lựa chọn các phiên bản phù hợp.
 • Bước 2: Thao tác giải nén tệp và khởi động chương trình để thực hiện cài đặt localhost lên.
 • Bước 3: Sau khi đã giải nén thành công, vị trí hiển thị của màn hình chương trình của Wampserver bạn có thể tìm thấy dưới thanh Taskbar dưới cùng bên phải màn hình chính.
 • Bước 4: Bật Mod_rewrite trong Apache tại địa chỉ ổ đĩa: \wamp\bin\apache\conf. Kế tiếp, tìm file có tên là httpd(.conf) và tiến hành mở trong Notepad( nhấn chuột phải và chọn Open). Ở phần mềm Notepad bạn hãy tìm chọn dòng code “mod_rewrite” sau đó bỏ dấu # và chọn Save là xong.
 • Bước 5: Thoát các chương trình để trở về màn hình chính ở thanh Taskbar. Click chuột phải và chọn mở Restart All Service. Đợi hệ thống lưu toàn bộ thay đổi và cài đặt đúng yêu cầu của bạn là localhost đã cài đặt thành công bằng Wampserver.

Quy tắc hoạt động của Localhost là gì?

Các localhost sẽ được hoạt động dựa trên quy tắc giúp bạn tạo ra một môi trường giống như hosting có thể đọc và chạy source code của WordPress trên máy tính của bạn. Thông thường muốn tạo một website bằng WordPress, bạn cần phải thuê hosting và tự mình thiết kế website WordPress lên đó. Hoặc cách khác bạn chọn mua các gói dịch vụ WordPress Hosting chứa luôn cả hosting và website WordPress được cài đặt sẵn. Thế nhưng khi sử dụng Localhost, bạn hoàn toàn có thể xây dựng trang web lên đó, tất nhiên nó chỉ mang tính chất để thử nghiệm hoặc thực hành coding. Tương tự như Hosting, bạn cần những ứng dụng và phần mềm sau:

 • Web server, Apache
 • PHP
 • MySQL
 • PHPMyAdmin

Khi bạn đã cài được localhost, và khởi động Apache rồi thì thao tác tiếp theo bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://127.0.0.0 hoặc http://localhost.Localhost

Một lưu ý quan trọng là bạn phải kích hoạt các ứng dụng đi kèm khi chạy localhost.

Ngoài ra, Localhost được xem là hình thức giả lập cho hosting điều này chỉ phục vụ cho nghiên cứu và học tập. Nếu bạn là doanh nghiệp đang muốn thiết kế trang web để kinh doanh thì việc thuê hosting sẽ tối ưu được chi phí và đảm bảo trang web của mình hoạt động ổn định hơn. Bao gồm 2 hệ điều hành quan trọng là cloud hosting Window và Linux.

Lời kết

Hy vọng với bài chia sẻ của Mẫu website 24h các độc giả sẽ nắm được tổng quan nội dung của Localhost là gì? Hướng dẫn cài đặt Localhost theo cách đơn giản nhất. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *