LMS là gì? Tìm hiểu cấu trúc và chức năng của LMS

Trong những năm gần đây, LMS đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu để đạt được mục tiêu. Vậy LMS là gì? Cấu trúc và chức năng của LMS? Là câu hỏi đang được khá nhiều bạn thắc mắc và chưa hiểu rõ được LMS là như thế nào. Hãy để Mẫu Website 24h giải thích cụ thể nhất về LMS qua bài viết dưới đây.

LMS là gì?

Learning Management System hay còn được viết tắt LMS là hệ thống quản lý học tập, hay một phần mềm được thiết kế đặc biệt để tạo, phân phối và quản lý cung cấp nội dung giáo dục. LMS có thể được lưu trữ như một sản phẩm độc lập trên máy chủ của công ty hoặc nó có thể là một nền tảng dựa trên đám mây được lưu trữ bởi công ty phần mềm.

Hiểu đơn giản hơn là hãy coi hệ thống quản lý học tập là một công nghệ có thể cải thiện việc học, làm cho nó nhanh hơn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và đặc biệt quan trọng hơn là bạn có thể theo dõi được.

Với phần mềm LMS khi dùng phân phối nhanh chóng, hiệu quả các tài liệu eLearning tới một lượng lớn các học viên, đồng thời có khả năng hỗ trợ việc quản lý dễ dàng, theo dõi chuẩn xác, điều chỉnh kịp thời hay thực hiện việc đánh giá quá trình đào tạo toàn diện và hiệu quả. Đặc biệt là thường xuyên được xây dựng cùng với phần mềm quản lý giáo dục, cho các trung tâm, cơ sở đào tạo. Nhờ vậy mà công tác đào tạo được hoàn thiện và nâng cao, chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo nhờ quy trình quản lý học tập chặt chẽ.

Phần lớn LMS hoạt động bên trong trình duyệt web, đằng sau quy trình đăng nhập an toàn. Điều này cho phép tất cả sinh viên và người hướng dẫn dễ dàng truy cập vào các khoá học khi đang di chuyển, trong khi các quản trị viên và lãnh đạo có thể theo dõi sự tiến bộ của học viên và đưa ra nhiều điều chỉnh phù hợp.LMS

Cấu trúc của LMS

LMS được chia thành 2 cấu trúc chính như sau:

  • Thành phần công nghệ nền gồm các chức năng cốt lõi như tạo, quản lý và cung cấp các khoá học, chứng thực người dùng, cung cấp các dữ liệu hay thực hiện các thông báo,.. Thành phần này được quản lý và điều khiển bởi người lập trình, người quản lý hệ thống.
  • Thành phần thứ hai liên quan đến giao diện người dùng chạy trên nền các trình duyệt web (giống như Gmail/Facebook). Thành phần này được dùng bởi các chủ thể trong hệ thống học trực tuyến như người quản lý, giảng viên và học viên

Chức năng của LMSLMS

LMS có một số chức năng quan trọng sau đây mà các bạn cần nắm rõ, cụ thể như sau:

Chức năng quản lý lưu trữ dữ liệu số

Chức năng này cho phép các chủ thể trên hệ thống E-Learning có thể đăng tải các khoá học cũng như các tài liệu số liên quan hỗ trợ người học. Các dữ liệu số được đăng tải có hệ thống phân loại theo định dạng tập tin, dung lượng, theo thời gian đăng tải,… và kiểm soát nội dung

Chức năng đáp ứng

  • Tương thích đa chủng loại thiết bị truy cập: Chức năng này hỗ trợ nhiều thiết bị công nghệ truy cập hệ thống LMS như máy tính bàn, laptop, thiết bị di động, hay máy tính bảng,..
  • Băng thông đảm bảo lưu lượng người dùng truy cập vào hệ thống học trực tuyến.

Chức năng bảo mật

Đây là chức năng rất quan trọng trong hệ thống LMS, nó bảo vệ hệ thống dữ liệu của các chủ thể một cách an toàn. Ngoài ra, các thông tin cá nhân liên quan đến chủ thể hoặc các dữ liệu liên quan đến tài chính cũng được bảo vệ

Chức năng đa chủ thể

Tính năng này hỗ trợ một lớp học hoặc một chương trình đào tạo trực tuyến có sự tham gia giao tiếp cùng lúc bởi nhiều giáo viên và nhiều học viên, họ đến từ nhiều nơi trên toàn thế giới.

Chức năng đa ngôn ngữ

Một LMS được dùng với mục đích chính là kinh doanh, được vận hành trên môi trường Internet có thể tiếp cận một cá nhân bất kỳ tại một quốc gia nào đó trên thế giới. Vì vậy, việc cho phép chuyển đổi các ngôn ngữ qua lại hoặc ít nhất là một ngôn ngữ quốc tế cần được tích hợp vào hệ thống LMS.

Kiểm soát đăng ký

Khả năng kiểm soát và tuỳ chỉnh quá trình đăng ký học trực tuyến

Lịch

Chức năng này có thể thiết lập lịch cho các chương trình học tập trực tuyến như lịch học, thời hạn khoá học, lịch thi,…

Chức năng quản lý giao dịch

Nhiệm vụ chính của chức năng này là cho phép hệ thống LMS kiểm soát được các giao dịch phát sinh khi tương tác với các khóa học trực tuyến của các chủ thể: giao dịch giữa học viên với người cung cấp dịch vụ E-Learning (học phí); Giao dịch giữa người cung cấp dịch vụ E-Learning với tác giả khóa học (thù lao giảng viên/ tiền phân chia lợi nhuận khóa học) hay các giao dịch tiền ký gửi học theo hình thức ví điện tử,…

Chức năng quản lý tương tác hỗ trợ

  • Tương tác giữa giảng viên, học viên với người quản trị hệ thống. Nhiệm vụ của chức năng này cho phép khách hàng và người cung cấp khóa học tương tác trao đổi với quản trị hệ thống. Các vấn đề tương tác liên quan như các quy định, chế độ,…
  • Tương tác giữa các học viên với nhau: Chức năng này cho phép các học viên có thể trao đổi thông tin, tài liệu qua hệ thống chat, email hoặc SMS,… mục đích là trao đổi hỗ trợ học tập.
  • Tương tác giữa học viên với tác giả: Các học viên và tác giả khoá học/ chương trình đào tạo có thể trao đổi thông tin đánh giá và nhận xét lẫn nhau qua chức năng này.

Chức năng thi, kiểm tra

Chức năng này cho phép các học viên tham gia kiểm tra năng lực học tập hoặc xếp loại sau khai trải qua quá trình học. Các hình thức thi và kiểm tra phổ biến trên hệ thống LMS như trắc nghiệm, nhiệm vụ tương tác thông qua game,…

Chức năng theo dõi, kiểm soát

Chức năng này cho phép người đọc hay chủ thể trung gian quản lý người học có thể kiểm soát tiến trình học tập cũng như năng lực người học qua từng giai đoạn.

Lợi ích của việc sử dụng LMS

LMS

Quản trị dễ dàng

LMS hoạt động hiệu quả như một hệ thống thông tin quản lý các khóa học thông qua sự chỉ dẫn của giáo viên, học trực tuyến và học kết hợp cũng như theo dõi tiến trình của học sinh. Bằng cách đưa ra các giải pháp quản trị thích hợp như tạo báo cáo, lên lịch các khóa học, hệ thống quản lý học tập nâng cao giá trị tổng thể của chương trình đào tạo. Qua đó, giúp người quản lý và học viên tiếp cận khóa học 1 cách dễ dàng hơn.

Tạo điều kiện học tập

Với LMS, học viên sẽ dần cải thiện và tiến bộ nhanh thông qua một lộ trình học tập hoặc một khóa học, hoàn thành các mô-đun hoặc các bài học cá nhân. Học viên sẽ phải thường xuyên nộp một báo cáo bao gồm phản ánh, mô tả những gì họ đã học được và phản ánh tác động của việc học đối với sự nghiệp của họ.

Truy cập từ xa 24/7

LMS là một hệ thống quản lý học tập hay một giao diện cho phép quản trị viên, người hướng dẫn và sinh viên truy cập vào các khóa học và tài nguyên suốt 24 giờ, 7 ngày một tuần. Học viên hoặc hoặc nhân viên đều có thể hay có quyền truy cập 24/7 vào hơn 300 khóa học và có thể xem chúng bất cứ lúc nào và từ bất kỳ thiết bị nào.

Cung cấp tài nguyên học tập nhất quán

Với sự trợ giúp của AR / VR được tích hợp vào hệ thống quản lý học tập, các nhà giáo dục có thể tạo ra môi trường thực tế mô phỏng các tình huống thực tế để giúp người học liên hệ với chủ đề một cách rõ ràng hơn. Từ đó giúp các nhà giáo dục có cơ hội theo dõi hoạt động của họ về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc.

Sự hiện diện thực tế là không bắt buộc đối với các khóa học được truy xuất từ hệ thống quản lý học tập và quá trình học tập không chỉ đơn thuần là đăng nhập vào phần mềm hoặc tải lên các khóa học có liên quan.

Theo dõi và báo cáo

LMS sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá thông tin để từ đó có thể xác định các mục tiêu học tập và phát triển có đạt được hay không. Ví dụ: bạn có thể tạo một báo cáo tùy thuộc vào các cuộc khảo sát của mình, nếu bất kỳ học phần hoặc khóa học nào tạo ra điểm thấp, các nhà giáo dục có thể liên hệ với những người học trực tuyến trước đây bằng một cuộc khảo sát trả lời mở để tìm nguyên nhân.

Phân loại LMS

Với sự đa dạng của phần mềm LMS được cung cấp và ứng dụng trên thị trường hiện nay, sẽ mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau, qua đó có thể cân nhắc dựa trên tính thực tế. Có thể tìm hiểu và lựa chọn chuẩn xác thì ứng dụng mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay, phần mềm quản lý LMS được sử dụng và có hai loại chính:

Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

Đây là phần mềm khi sử dụng thì nó hoàn toàn không mất phí. Với phần mềm LMS mã nguồn mở khi được triển khai có thể tiết kiệm được chi phí tối đa, giúp giảm chi phí đào tạo một cách đáng kể. Hiện nay, những doanh nghiệp hay đơn vị giáo dục cần tiết kiệm tiền dành cho đào tạo thì đây chính là một lựa chọn khá là lý tưởng.

Nhưng sử dụng phần mềm mã nguồn mở thì chúng ta sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn là bảo mật không được an toàn và bảo đảm. Đồng thời hỗ trợ trong quá trình sử dụng không được đảm bảo tốt như yêu cầu. Trải nghiệm sẽ không thật sự tốt, không mang đến hiệu quả cao như mong đợi là một vấn đề lớn mà bạn sẽ phải đối mặt khi sử dụng phần mềm LMS mã nguồn mở.

Phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu

Những doanh nghiệp có thêm một sự lựa chọn an toàn hơn, đáng để cân nhắc khi sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo và quản lý đào tạo. Tuy nhiên, với những phần mềm được thiết kế và xây dựng chuyên biệt đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra một số tiền nhất định để xây dựng theo yêu cầu từ đầu. Tất nhiên, những phần mềm thiết kế riêng này sẽ khắc phục được những vấn đề về bảo mật, đánh giá cao khả năng hỗ trợ từ công ty lập trình,… thì việc sử dụng chắc chắn sẽ mang đến sự hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, việc hỗ trợ tiếng Việt lại thích hợp cho nhiều người Việt càng giúp phần mềm xây dựng theo yêu cầu được tin dùng nhiều hơn. Qua đó việc hỗ trợ hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực của đơn vị giáo dục diễn ra tốt nhất.

Phần mềm LMS phù hợp với doanh nghiệp nào

Nói đến phần mềm LMS thì các doanh nghiệp hay đơn vị nào khi cần phát triển hoạt động củng đều tính toàn và cân nhắc lựa chọn. Nó rất cần thiết và mang đến sự hỗ trợ cao, những lợi ích to lớn trong quá trình phát triển. Thực tế trong mỗi tổ chức lại hoạt động với quy mô nên những đặc điểm hoàn toàn khác biệt. Cho nên, các bạn hãy tính toàn và cân nhắc để xác định chọn phần mềm nào là phù hợp, đó cũng chính là vấn đề gây nhức nhối với những người điều hành

Một vài tiêu chí sau đây sẽ giúp các bạn xem xét lại quyết định của mình kỹ lưỡng hơn:

  • Số lượng nhân viên/học viên cụ thể: Thông thường thì việc sử dụng LMS là lựa chọn của những doanh nghiệp không quá lớn chỉ ở tầm trung, đồng thời người dùng tham gia thực tế trong khoảng từ 200 – 1000 người.
  • Số lượng chi nhánh thực tế: Một tổ chức hoạt động với nhiều chi nhánh khác nhau thì sử dụng LMS là việc rất quan trọng, quyết định mạnh mẽ tới hoạt động đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên của mình. Vấn đề về địa lý được giải quyết tuyệt đối mà không gây ảnh hưởng đến quá trình đào tạo. Khả năng hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, đơn giản mà tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Nhu cầu tổ chức đào tạo: Sử dụng LMS trở thành lựa chọn đúng đắn đối với những doanh nghiệp/tổ chức có yêu cầu bồi dưỡng nhân viên hay hoạt động liên quan đến đào tạo. Đó có thể là theo tuần, theo tháng, theo quý,… Nhằm nâng cao trình độ, khả năng của từng cá nhân. Nó là vô cùng hữu ích và cần thiết cho khả năng nâng cao năng lực của tổ chức, giúp mục tiêu của doanh nghiệp hoàn thành tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết về phần mềm LMS mà Mẫu Website 24h mang đến cho các bạn, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về LMS và mong muốn của mình là sẽ giúp các bạn tiếp thu thêm được nhiều kiến thức hay hơn về website. Cảm ơn các bạn đã dành chút ít thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *