Laravel là gì? Những tính năng hữu ích, các bước cài đặt Laravel chuẩn

Theo khái niệm, Laravel là một cấu trúc giúp cho người sử dụng có khả năng lựa chọn và tạo ra một chương trình trên nó. Framework này giúp người sử dụng tìm thấy được cách bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về phần mềm của mình và liên kết giữa phần mềm với Giao diện chương trình ứng dụng (API) khác nhau. Vậy Laravel là gì? Những tính năng hữu ích, các bước cài đặt Laravel chuẩn mà bạn có thể chưa biết sẽ được phổ biến ngay ở bài viết dưới đây. Hãy cùng Mẫu website 24h tìm hiểu nhé!

Laravel

 

Laravel là gì?

Chúng ta có thể hiểu Framework Laravel là thuật ngữ dùng để nói một tập hợp các lớp (class) để hỗ trợ các nhà phát triển làm việc đơn giản hơn. Ví dụ thực tế là khi nhà phát triển chọn một ẩn một số Hypertext Transfer Protocol(HTTP) phức tạp hoặc bổ sung các chức năng thiết yếu.

Laravel chính là PHP Web Framework phổ biến nhất theo mẫu MVC (Model-View- Controller). Được xây dựng và phát hành bởi Taylor Otwell, Laravel framework là mã nguồn mở và miễn phí giúp bạn chọn ra các sản phẩm chất lượng tốt. Các đoạn code sẽ được tối ưu hơn, nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn ngành, giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn chỉ dành cho việc phát triển.

Laravel được sử dụng rất phổ biến và có sẵn miễn phí. Laravel web development rất hữu ích trong việc thiết kế ra phần mềm web được cá nhân hóa nhanh chóng và đầy đủ.

Lịch sử phát triển của Laravel

Bản ra mắt đầu tiên của Laravel được Taylor Otwell phát hành từ ngày tháng 6 năm 2011 như một giải pháp thay thế cho CodeIgniter. Với framework này, các lập trình viên được hỗ trợ sử dụng nhiều các tính năng mới mẻ, hiệu quả và cách thức sử dụng cũng đơn giản hơn. Hiện tại, Laravel đã liên tục được cập nhật phát triển đến phiên bản 5.8 với nhiều cải tiến hiện đại hơn.

Laravel

Ưu điểm và nhược điểm của Laravel

Framework Laravel cũng có một số các ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định như:

Ưu điểm của Laravel là gì?

Sử dụng các tính năng mới nhất của PHP

Ưu điểm lớn nhất của PHP Laravel framework đó chính là nó đều sử dụng tất cả các tính năng mới của PHP. Các framework khác đều không khai thác hết được điều này. Lợi ích khi sử dụng Laravel 5 bạn cũng sẽ có quyền sở hữu một số tính năng mới nhất mà PHP tài trợ, đặc biệt là trong Namespaces, Interfaces, Overloading, Anonymous functions và Shorter array syntax. Một điểm mạnh là rất nhiều các CMS nổi bật được viết trên nền Laravel framework ra đời, từ những bộ CMS đơn giản nhất đến những bộ tốt nhất, từ mã nguồn mở đến thương mại.

Tài liệu tuyệt vời

Tài liệu của Framework Laravel rất có ích đối với nhà phát triển. Tất cả các phiên bản của Laravel đều được cập nhật chung với các tài liệu phù hợp, những tài liệu đó sẽ cho bạn tìm thấy những giải thích chi tiết về coding style, methods và classes.

Tích hợp với dịch vụ mail

Những ứng dụng của trang web bắt buộc phải thông báo với người sử dụng về các deal và offer mới. Đăng ký người dùng mới cũng quan trọng không kém (nghĩa là thông báo cho người dùng mới khi anh ấy/ cô ấy đăng ký). Vậy nên, Framework được trang bị API sạch trên thư viện SwiftMailer. Và có các driver hỗ trợ cho SMTP, Mailgun, SparkPost, Mandrill, PHP’s “mail” function, Amazon SES, và “sendmail” toàn bộ đều có thể giúp bạn gửi thư qua các dịch vụ dựa trên đám mây hoặc dịch vụ local.

Laravel

Hỗ trợ cache backend phổ biến

Laravel framework đều giúp cho các cache backend như Memcached và Redis out-of-the-box. Bạn được phép tùy chỉnh nhiều cấu hình cache.

Công cụ tích hợp cho dòng lệnh – Artisan

Các nhà phát triển thường thấy nhàm chán khi quá trình thực hiện các nhiệm vụ cứ lập trình lặp đi lặp lại vì chúng rất tốn thời gian. Vậy nên công cụ tích hợp dòng lệnh có tên Artisan có tính năng hỗ trợ họ tạo khung code và quản lý các hệ thống cơ sở dữ liệu tốt nhất. Artisan cũng hỗ trợ tạo các tệp MVC cơ bản và quản lý tài sản, có cả các cấu hình tương đương của chúng.

Gói và nguồn lực sẵn có

Những lợi ích từ nhà phát minh mà bạn có thể nhận được là từ package và bower package bằng cách kết hợp framework với Gulp và elixir, hỗ trợ người dùng trong việc quy đổi tài nguyên. Việc tích hợp này sẽ giải quyết vấn đề về các phụ thuộc và là nguồn gói đáng tin cậy nhất trong thế giới PHP.

Giảm chu kỳ phát triển sản phẩm

Bạn hoàn toàn làm giảm đáng kể chu kỳ phát triển sản phẩm, bởi framework giúp tích hợp một cách nhanh chóng, ngoài ra còn có cộng đồng hỗ trợ rất lớn – Laracasts.

Container IoC

Thuật ngữ IoC là viết tắt của Inversion of Control, đây là một phương thức để thiết lập các đối tượng mới mà không cần phải sử dụng bất kỳ thư viện bên ngoài nào. Dễ hiểu hơn, bạn có thể truy cập vào các đối tượng này từ bất cứ đâu mà bạn đang mã hóa, bạn sẽ không còn gặp rắc rối đối với các cấu trúc nguyên khối kém linh hoạt.

Reverse Routing

Đây được xem là một trong nhiều tính năng rất hữu ích trong framework, với tính năng này bạn có thể tạo liên kết dẫn đến các route được đặt tên. Vậy nên, khi thiết lập các liên kết, bạn chỉ cần sử dụng tên của bộ định tuyến, framework sẽ tự hiểu và chèn URL chính xác. Trong trường hợp bạn cần thay đổi các route trong tương lai, các thay đổi đó cũng sẽ tự động được cập nhật sớm nhất.

Eloquent ORM

Eloquent ORM được đánh giá là tính năng tốt nhất trong Laravel, vì chúng triển khai ActiveRecord đơn giản và hiệu quả, trong khi làm việc với cơ sở dữ liệu. Các mô hình của bạn đã tạo trong MVC sẽ có một bảng tương tự trong cơ sở dữ liệu. ORM có mối liên kết mật thiết, trong trường hợp bạn thao tác một bảng nào đó trong cơ sở dữ liệu, bạn cũng sẽ quản lý các dữ liệu liên quan. Những mối liên kết đó có thể kể đến như: one-to-one, one-to-many, many-to-many, has-many-through, polymorphic, và many-to-many polymorphic.

Nhược điểm của Laravel là gì?

Laravel

Không hỗ trợ tính năng thanh toán

Sẽ không thành vấn đề nếu như bạn không tự mình quản lý các đơn thanh toán, bởi vì bạn sẽ cần nắm rõ các quy tắc PCI. Việc không kéo dài các dịch vụ như Stripe và Paypal sẽ giải quyết vấn đề đó. Bạn cũng có thể thử với mọi website thương mại điện từ nào và xây dựng các ứng dụng của mình trong kho template có sẵn, hoặc sử dụng miễn phí tại các thư viện của Framework để cho phép bạn cài đặt thêm vào trang web các phương thức thanh toán. Tất nhiên, đa số các nhà giao dịch điện tử cần phải nhúng bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba để tạo sự thuận tiện hơn.

Thiếu sự liên tục giữa các phiên bản

Không có chuyển đổi liền mạch từ Laravel 4 sang 5. Nếu cố cập nhật code, bạn có thể sẽ phá vỡ ứng dụng.

Chất lượng

Một số ít các thành phần có trong framework không được thiết kế quá hoàn hảo. Cụ thể như, dependency injection đôi khi nó quá phức tạp và không cần thiết. Các tài liệu có dung lượng khá nặng. Bạn cần phải có kiến thức trước khi bắt đầu xây dựng các ứng dụng.

Vì vậy, đây không quá đề xuất cho các nhà phát triển nghiệp dư. Tuy nhiên, điểm yếu này cũng đang dần được cải thiện. Ở phiên bản thứ 5 như hiện tại đã tốt hơn nhiều cũng như số lượng sai sót cũng giảm đi.

Một số nâng cấp có thể có vấn đề

Vấn đề nâng cấp này không chỉ là của riêng Laravel mà còn là của các PHP framework. Vậy nên, các nhà phát triển cần có các phương án đề phòng trước khi nâng cấp mobile application/website.

Thường không cung cấp sự phong phú cho ứng dụng di động

Trong quá trình tải lại toàn trang có thể sẽ hơi nặng trong các mobile app khi so sánh với các trang web. Một trong những trường hợp tương tự, các nhà phát triển web có xu hướng chỉ sử dụng framework có ích như backend JSON API.

Những tính năng hữu ích của Laravel

Laravel

Laravel có tích hợp các tính năng hữu ích như là:

 • Composer: sử dụng để update, cài đặt…
 • Eloquent ORM:  thao tác với cú pháp nịnh mắt và dễ nhìn.
 • Restful API: giúp biến Laravel thành một trang web service API.
 • Artisan: hỗ trợ phân phối các các lệnh cần thiết để phát triển ứng dụng.
 • View: giúp code sạch sẽ hơn rất nhiều.
 • Migrations: giúp tạo các trường trong cơ sở dữ liệu như: thêm các cột trong bảng, tạo mối quan hệ giữa các bảng, hỗ trợ quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Authentication: có sẵn các tính năng đăng nhập, đăng ký, quên mật khẩu…
 • Unit Testing: giúp test lỗi để sửa chữa.

Hướng dẫn cài đặt Laravel

Sau đây là các bước để cài đặt Laravel:

Yêu cầu hệ thống để cài đặt Laravel

Điều kiện đầu tiên khi cài đặt Laravel, là bạn phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết như:

 • PHP >= 5.5.9
 • OpenSSL PHP Extension
 • PDO PHP Extension
 • Mbstring PHP Extension
 • Tokenizer PHP Extension

Đối với hệ điều hành Windows: bạn hãy sử dụng phần mềm tạo Webserver trên Windows như Openserver, Wamp, Xampp, Ampps…

Cài đặt Laravel

Laravel

Thông qua Laravel Installer

Bước đầu bạn cần khởi động Terminal (CMD hoặc Git Bash), tiếp theo hãy gõ dòng lệnh sau: “composer global require “laravel/installer””.

 • Đối với Windows, đường dẫn là “%appdata%Composervendorbin”.
 • Đối với macOS và Linux, đường dẫn là “~/.composer/vendor/bin”.

Sau khi cài đặt xong, bạn cần di chuyển vào file htdocs của XAMPP. Kế tiếp, bạn phải mở cửa sổ lệnh bằng cách đối với windows thì nhấn tổ hợp phím Shift + chuột phải và chọn Command Window Here hoặc Git Bash Here và gõ: “laravel new blog”.

Ở đó blog chính là tên file laravel project của bạn. Cuối cùng là chúng ta đã hoàn tất việc cài đặt Laravel.

Thông qua Composer

Khởi động và di chuyển trực tiếp vào file htdocs của XAMPP, tại đây mở cửa sổ lệnh và nhập dòng lệnh “composer create-project –prefer-dist laravel/laravel blog”

Khi đó blog chính là tên file laravel project của bạn.

Sử dụng framework Laravel

Sau khi đã hoàn thành phần cài đặt, tiếp đó là mở WebServer của bạn lên, tìm thư mục public trong file Laravel project hoặc từ file Laravel project, nhập lệnh: “php artisan serve”.

Lúc đó trên màn hình console sẽ có thông báo: ”Laravel development server started on http://localhost:8000/”.

Kế tiếp bạn vào trình duyệt và nhập: http://localhost:8000.

Sau khi hoàn tất bước cuối là bạn đã sử dụng được Laravel bình thường.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật về thông tin Laravel là gì? Những tính năng hữu ích, các bước cài đặt Laravel chuẩn mà Mẫu website 24h muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp được các độc giả hiểu hơn về framework Laravel này. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *