HTML là gì? Tìm hiểu kiến thức tổng quan về HTML

HTML là một ngôn ngữ rất quan trọng cũng là ngôn ngữ mà các coder khi mới bào nghề cần phải viết. Là nền tảng kiến thức để phát triển lên các ngôn ngữ khác. Bài viết này, Mẫu Website 24h sẽ chia sẻ tất cả các thông tin quan trọng và chi tiết nhất về HTML, giúp bạn hiểu rõ hơn HTML là gì, cách thức hoạt động cũng như vai trò của HTML trong lập trình. Hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé.

HTML là gì?

HTML là viết tắt của từ Hypertext Markup Language là sự kết hợp của Hypertext và Markup hay Ngôn ngữ đánh dấu Siêu văn bản là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế để tạo và cấu trúc hay ứng dụng, thường được sử dụng để phân chia các đoạn văn bản, heading, link,…

Lịch sử của ngôn ngữ HTML

 • Cha đẻ của HTML là Tim Berners – Lee – một nhà vật lý học, người nghĩ ra ý tưởng dựa trên hệ thống hypertext trên nền internet.
 • Năm 1991, xuất bản phiên bản đầu tiên của HTML gồm 18 tag HTML.
 • Năm 1998, HTML phiên bản 4.01 ra đời.
 • Năm 2000, các phiên bản HTML được thay thế bằng XHTML.
 • Năm 2014, HTML được nâng cấp lên HTML5 với sự cải tiến rõ rệt.

HTML hoạt động như nào?

Để có thể nhận biết HTML documents là những files có đuôi là .html hay htm và có thể xem bằng bất kỳ trình duyệt nào, ví dụ như Safari, Google Chrome, Microsoft edge,…Những trình duyệt sẽ đọc files HTML và xuất bản nội dung trên internet, ở đây người dùng có thể hoàn toàn dễ dàng đọc được nó.

Trên thực tế, một website sẽ chứa nhiều trang web HTML như trang chủ, trang liên hên, trang about,…tất cả các trang đều có HTML riêng. Cụ thể là mỗi trang HTML chứa một bộ các tag hay còn được gọi là các elements, là những yếu tố để xây dựng từng khối của một trang web.

Những HTML elements tạo thành cấu trúc cây thư mục là section, paragraph, heading và các khối nội dung khác. Những HTML elements đều có tag mở và tag đóng, cấu trúc <tag></tag>.

HTML dùng để làm gì?

HTML là ngôn ngữ dùng để đánh dấu siêu văn bản, việc này giúp các văn bản trên website được chia bố cục một cách rõ ràng, chia khung sườn các thành phần trang web, tạo trang web thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Cấu trúc của HTML

HTML có nhiều dạng thẻ khác nhau, mỗi thẻ sẽ có các nhiệm vụ và ý nghĩa nhất định, có sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Cấu trúc HTML cơ bản thường có ba phần như sau:

 • Phần khai báo chuẩn của html, xhtml. Có cấu trúc là <!Doctype>.

Phần này cho người dùng biết trình duyệt đang sử dụng hiện đang dùng phiên bản HTML nào. Trên trang web có nhiều loại HTML khác nhau và trên mỗi trình duyệt chỉ có một loại HTML nhất định.

 • Phần tiêu đề: Phần khai báo ban đầu, khai báo về về meta, little, JavaScript, CSS,… 

Phần này có cấu trúc bắt đầu bằng thẻ <head> và kết thúc bằng thẻ <head>. Đây là phần chứa tiêu đề và tiêu đề sẽ được hiển thị trên thanh điều hướng của trang web. Cụ thể, tiêu đề là phần nội dung nằm giữa cặp thẻ <title> và </title>. Ngoài ra, phần tiêu đề còn chứa các khai báo có thông tin nhằm phục vụ SEO.

 • Phần thân: Phần chứa nội dung của trang web, là nơi hiển thị nội dung của trang web.

Phần thân nằm phía sau tiêu đề, bao gồm những thông tin mà bạn muốn hiển thị trên trang web bao gồm văn bản, hình ảnh hay các liên kết. Phần thân bắt đầu bằng thẻ <body> và kết thúc bằng thẻ </body>.

HTML là gì

Thẻ cặp nằm ngoài cùng, cả phần tiêu đề và phần thân đều phải nằm trong cặp thẻ <html> và </html>. Đây là cặp thẻ nằm ngoài cùng, cặp thẻ này có nhiệm vụ bao hết nội dung của trang web lại.

Ưu nhược điểm của HTML là gì?

Ngoài hiểu được khái niệm HTML là gì, tầm quan trọng, cấu trúc của nó,… bạn cần cân nhắc thêm những ưu và nhược điểm của HTML là gì? Để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm

HTML được tạo ra với mục đích tạo bố cục và cấu trúc cho trang web. Vậy ưu điểm của HTML là gì?

 • Được ra đời từ lâu, vậy nên HTML có nguồn tài nguyên khổng lồ, hỗ trợ một cộng đồng người dùng lớn. Ngoài ra, công đồng HTML đang được phát triển trên thế giới.
 • Mã nguồn của HTML là mã nguồn mở, nhờ đó người dùng có thể sử dụng nó hoàn toàn miễn phí.
 • HTML được sử dụng nhiều trên các trình duyệt hỗ trợ, có số lượng người dùng lớn như Internet Explorer, Chrome, FireFox, Cốc cốc,…
 • Dễ dàng học hỏi và tìm hiểu, vận dụng thực tế trong xây dựng trang web căn bản.
 • HTML được quy định theo một tiêu chuẩn nhất định vậy nên việc markup sẽ rất gọn gàng
 • HTML được tích hợp với nhiều ngôn ngữ khác nhau như PHP, Java, Ruby,… việc này giúp tạo thành một website hoàn chỉnh với nhiều tính năng.

Nhược điểm

Đi cùng với các ưu điểm nổi bật, HTML vẫn còn tồn tại các nhược điểm nhất định.

 • Website viết bằng HTML chỉ có thể là web tĩnh, là nhược điểm lớn nhất của HTML (web tĩnh được hiểu là web chỉ hiện các thông tin mà không có sự tương tác với người dùng). Vì thế, khi cần xây dựng trang web có tính năng động hay cần có sự tương tác với người dùng, các lập trình viên cần dùng thêm JavaScript hay ngôn ngữ lập trình backend của bên thứ ba.
 • HTML không có khả năng sáng tạo sự khác biệt, mới mà mà HTML chỉ có thể thực hiện những thứ logic và cấu trúc nhất định.
 • Một số trình duyệt vẫn còn chậm trong viết hỗ trợ các phiên bản mới của HTML, đặc biệt là HTML5.
 • Một số trình duyệt không thể render những tag mới trong HTML5.

HTML, CSS, và JavaScript liên quan với nhau như thế nào?

Như đã nêu ở trên, HTML hay gòn được gọi là ngôn ngữ đánh dấu các siêu văn bản, ngôn ngữ được dùng cho dữ liệu trên trang web, HTML có chức năng xác định ý nghĩa, cấu trúc và mục đích của tài liệu.
CSS hay còn được gọi là ngôn ngữ dùng để tạo phong cách cho trang web, là ngôn ngữ lập trình quy định các thành phần của HTML trên trang web sẽ xuất hiện như thế nào.HTML là gì
JavaScript có tác dụng chuyển website tĩnh sang website động, tạo tương tác nhằm cải thiện hiệu suất máy chủ và nâng cao trải nghiệm của người dùng. JavaScript được sử dụng rộng rãi cùng HTML và CSS khi thiết kế web động. Sự kết hợp giữa 3 ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript tạo nên một website hoàn chỉnh. Cụ thể mối quan hệ của ba ngôn ngữ như sau:
 • Trong khi xây dựng một website, HTML có nhiệm vụ cấu tạo và cấu trúc văn bản, xây dựng giao diện và cấu trúc các thành phần nội dung trên website. Nói một cách đơn giản, HTML chứa cấu trúc chính của trang đó.
 • CSS có nhiệm vụ thiết kế, xây dựng background, xây dụng hệ thống màu sắc và hiệu ứng cho website. CSS chứa kiểu dáng của website.
 • JavaScript có nhiệm vụ và chức năng tạo ra các chuyển động trên website, như thư viện hình ảnh, pop-up, slider,…Là nhân tố quyết định điều gì xảy ra khi người dùng nhấp, di chuột. Hiểu đơn giản, JavaScript xác định sự tương tác và các yếu tố tác động lên website.

Các thuật ngữ HTML phổ biến

Mẫu website 24h sẽ giải thích một số thuật ngữ HTML phổ biến để bạn có thể sử dụng dễ dàng và thuận tiện:

HTML là gì

 • Elements (phần tử HTML): Là các chỉ định xác định nội dung, cấu trúc của các đối tượng trong một Website. Tên Element được bao quang, xác định bằng dấu ngoặc < >. Những yếu tố được sử dụng phổ biến là đoạn văn ( <p>), các cấp độ tiêu đề (từ <h1> đến <h6>), danh sách tiếp tục bao gồm <a>, <div>, <span>, <strong>, và <em>,…
 • Tags (thẻ HTML): Một Element được bao quanh bởi các dấu ngoặc < > sẽ tạo ra các thẻ. Ví dụ thẻ mở là dấu hiệu cho bạn biết sự bắt đầu của một Element (ví dụ: <div>). Thẻ đóng sẽ đánh dấu vào cuối của một Element, có hình thức là dấu ngoặc nhỏ + dấu chéo + dấu ngoặc lớn (ví dụ: </div>). Ở giữa thẻ mở và thẻ đóng là nội dung của Element.
 • Attributes (thuộc tính HTML): Là thuộc tính sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về một Element. Các Attributes bao gồm tên và giá trị, được xác định sau tên của một thành phần và trong thẻ mở. Attributes có định dạng như sau: tên thuộc tính + dấu bằng + giá trị thuộc tính được trích dẫn. Ví dụ Element <a> gồm một Attribute href: <a href=”http://shayhowe.com/”>Shay Howe</a>. Một số thuộc tính mà tôi thường dùng là Attribute Class, ID, SRC, thuộc tính href,…
 • HTML document: Hay tài liệu HTML là một tập tin có đuôi mở rộng dạng .htm hoặc .html và được tạo nên từ nhiều phần tử HTML. Mỗi một HTML document hoàn chỉnh sẽ đại diện cho một web page và cần tuân thủ theo một cấu trúc nhất định.

Các phần mềm lập trình HTML là gì?

Phần mềm lập trình HTML – Sublime Text 

Sublime Text là phần mềm viết code được Jon Skinner phát triển và ra mắt năm 2008. Phần mềm lập trình Sublime Text được tạo ra dựa trên ngôn ngữ Python và C++. Sublime Text không chỉ là một text editor hiệu quả, nó giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian với nhiều plugin có sẵn.

Phiên bản mới nhất của Sublime Text là Sublime Text 3. Bạn có thể dùng bản miễn phí hoặc trả phí đều được vì nhìn chung cả hai không có quá nhiều tính năng khác biệt nhau.

Phần mềm lập trình HTML – PHP designer 

PHP Designer là phần mềm lập trình do Michael Pham phát triển và ra mắt năm 1998. Phần mềm này được sử dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia, có mặt ở hơn 200 quốc gia trên thế giới và là cánh tay đắc lực của rất nhiều các lập trình viên. Ngoài khả năng hỗ trợ viết code, PHP Designer còn hỗ trợ thiết kế web PHP.

Với giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác và sử dụng, phù hợp với những thiết kế web giới thiệu công ty. Đặc biệt, PHP Designer còn có thể hỗ trợ đa ngôn ngữ (khoảng 20 ngôn ngữ được sử dụng).

Phần mềm lập trình HTML – Dreamweaver

Đây là phần mềm được hầu hết các trường học đem vào để giảng dạy cho sinh viên trong bộ môn lập trình. Dreamweaver có thiết kế chuyên nghiệp và có đầy đủ các tính năng cần thiết để lập trình viên viết code web/phần mềm hoặc ứng dụng.

Ngoài ra, phần mềm này cũng có khá nhiều tiện ích với thao tác sử dụng rất dễ dàng (chỉ cần kéo thả, di chuyển các phần tử). Dreamweaver tương thích với rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình hiện nay như: PHP, ASP.NET, JSP, ASP,…

Phần mềm lập trình HTML – NotePad ++ 

NotePAd ++ tạo ra môi trường lập trình nhỏ gọn, tiện lợi với nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa quá trình xây dựng web/phần mềm. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà NotePad ++ có thể hỗ trợ như: C++, Java, C#, XML, HTML, PHP, CSS, Pascal,…

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản và quan trọng nhất về HTML. Hi vọng sau những chia sẻ của Mẫu Website 24h, các bạn có thể hiểu được HTML là gì, ngoài ra có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc và các ưu và nhược điểm của HTML, qua đó có thể ứng dụng để xây dựng một website mượt mà và hiệu quả. Chúc các bạn thành công. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi –  Dịch vụ thiết kế web hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *