Google Fonts là gì? Làm thế nào để thêm Google Font vào Website

Hiện nay, có lẽ Google Fonts chắc chắn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Nó được xem là kho thư viện lớn nhất hiện nay. Nhưng để những người mới hiểu rõ được Google Fonts thì cũng cần một khoảng thời gian để tìm hiểu. Vậy hãy để Mẫu Website 24h mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về Google Fonts qua bài viết dưới đây.

Google Fonts là gì?

Google Fonts là tập hợp thư viện bao gồm 999 họ phông chữ và được ra mắt vào năm 2010 cùng với tên gọi là Google Web Fonts. Những giao diện lập trình ứng dụng tương tác sử dụng miễn phí cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh. Nó cho phép người dùng sử dụng phông chữ trên website thông qua CSS và Android. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và được lưu trữ bởi Google. Sử dụng Google Fonts chính là sự lựa chọn hàng đầu cho website, khi đây được xem là thư viện Font chữ lớn nhất toàn cầu. Nơi đây tập hợp phong phú, đầy đủ rất nhiều những Font chữ từ đơn giản đến độc đáo và vô cùng tuyệt vời. Với Google Fonts, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vì virus không thể xâm nhập. Đặc biệt hơn là tốc độ tải Font cũng như cách sử dụng đa dạng, đơn giản. Google Fonts còn được sử dụng trong công việc thiết kế, trên các sản phẩm và hơn thế nữa.

Các phông chữ này đã được cài đặt trên những nền tảng phổ biến như Platfox và Canva giúp đơn giản hoá cho thiết kế doanh nghiệp. Font chữ của Google được sử dụng qua internet, nhưng không có nghĩa là được cài đặt hoặc sử dụng trên máy tính của bạn mà chỉ xuất hiện trên trình duyệt internet của bạn.Google Fonts

Lợi ích khi sử dụng Google Fonts cho website

Sự ra đời của Google Fonts đã hỗ trợ được rất nhiều cho người dùng. Như trước đây, khi dùng Font trên website bạn cần phải upload font lên web hosting hoặc server thì mới sử dụng. Sau khi Google Fonts ra đời nó giúp gọn nhẹ, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dễ sử dụng. Với đa dạng các loại font khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho thương hiệu và cũng như website của mình.

Google Fonts rất quan trọng với nhiều cách hỗ trợ người dùng như thay đổi về màu sắc chữ, nhận diện thương hiệu bằng Font chữ. Và Google Fonts được tích hợp rất nhiều và phổ biến trên các website, đơn giản vì nó miễn phí và dễ sử dụng.

Một lợi ích khác có thể kể đến khi sử dụng Google Fonts là giúp tốc độ tải trang của website nhanh hơn. Vì tất cả các Font này đã được lưu trữ trên máy chủ của Google mà không gây ảnh hưởng đến Hosting Website. Được tối ưu thông minh và mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, các theme và plugin trên website WordPress cũng đã được tích hợp sẵn Google Fonts. Bạn chỉ cần cài đặt và lựa chọn Font mong muốn dành cho website của mình.Google Fonts

Hướng dẫn thêm Google Fonts vào Website

Google Fonts là phông chữ cực kỳ phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy online, để thêm Google Fonts vào website thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Truy cập vào website của Google Fonts và lựa chọn Font chữ mà mình thích
  • Bước 2: Sau khi đã truy cập vào trang chủ của Google Fonts, sẽ có màn hình giao diện website mở ra. Nếu bạn đang xem một trang web nào đó và thấy Font chữ của website đó đẹp mắt, và muốn sử dụng Font đó cho trang web của mình. Bạn hãy sử dụng công cụ của Google Chrome để tìm ra tên Font chữ đó. Khả năng cao là Font chữ đó sẽ xuất hiện trên thư viện của Google Fonts.
  • Bước 3: Để kiểm xem Font chữ đó có trên thư viện của Google Fonts hay không. Bạn chỉ cần gõ tên Font chữ muốn tìm vào ô “Search Fonts”
  • Bước 4: Thay vì hiển thị nội dung chữ mẫu với nội dung mặc định. Bạn có thể thay đổi chúng theo ý muốn của mình bằng cách điền nội dung vào ô “Type something”. Khi toàn bộ nội dung chữ mẫu đã được hiển thị theo ý của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được Font chữ thích hợp nhất với trang web của mình.
  • Bước 5: Nếu muốn thay đổi kích cỡ chữ mẫu tuỳ ý bằng cách kéo thanh trượt hoặc lựa chọn kích cỡ chữ đã được tích hợp sẵn từ thanh menu trở xuống. Sự linh hoạt này sẽ giúp bạn chắc chắn biết được Font chữ nào phù hợp để làm các thẻ tiêu đề cho website của mình một cách dễ dàng. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi giao diện website thành nền đen chữ trắng để có thể phù hợp hơn.

Cách sử dụng Google Fonts làm font chữ cho website

Khi nhập ngôn ngữ font chữ bạn muốn tìm là tiếng Việt. Sau một hồi tìm kiếm, bạn thấy font chữ nào đẹp, phù hợp để làm thẻ tiêu đề cho website. Để lấy Font chữ, bạn nhấn vào nút hình dấu cộng phía trên góc phải của font chữ và thêm nó vào danh sách chọn. Đợt một vài phút, một thanh ẩn màu đen sẽ xuất hiện phía dưới màn hình của bạn. Bạn hãy nhấn chọn vào nó để hiện lên đầy đủ các thông tin bạn cần. Để đưa Font chữ của Google Fonts vào website, bạn có thể sử dụng theo hai cách: Đó là đưa vào theo kiểu STANDARD VÀ @IMPORT.

Hướng dẫn cách chọn phông chữ của Google Fonts

Trước khi chọn phông chữ cho website của mình, bạn phải cân nhắc về khả năng đọc, mục đích của nó là để kết hợp phông chữ,…Mẫu Website 24h sẽ hướng dẫn các bạn chọn Font chữ phù hợp với website của mình:

Font chữ phải dễ đọc

Việc bạn cần làm để website của mình được nổi bật và thu hút thì nên chọn Google Fonts. Nhưng nếu bạn chọn một Font chữ gây khó nhìn, khó đọc và rối ren. Cho nên, Font chữ bạn chọn phải thật sự phù hợp với người dùng, dễ đọc, dễ nhìn qua đó mới giúp người đọc hiểu đầy đủ thông điệp và nội dung truyền tải trên website của bạn.Google Fonts

Phù hợp với mục đích

Khi nói đến việc lựa chọn một Font chữ, thì chắc chắn nó được hiểu rõ là mục đích nó đang sử dụng. Với một phông chữ Google phù hợp với thiết kế, bối cảnh và ngành nghề kinh doanh mà bạn hướng đến sẽ gây được sự ấn tượng với khách hàng của bạn. Hơn thế nữa, đôi khi một phông chữ có vẻ đúng ở lần này nhưng lại sai ở lần khác. Đôi khi bạn sẽ cần thử nghiệm để tìm hiểu xem phông nào là phù hợp nhất. Nếu bạn đã hiểu được nguyên tắc và yếu tố thiết kế đồ hoạ tiêu chuẩn. Chắc chắn bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về phông chữ hoạt động tốt nhất khi làm việc trên toàn bộ thiết kế. Google Fonts

Kết hợp các font chữ hài hòa

Tại Google Fonts sẽ có rất nhiều phông chữ để cho người dùng có thể tuỳ thích lựa chọn. Cho nên, đừng để website đơn điệu và duy nhất một phông chữ. Bạn hãy kết hợp chúng với nhau một cái phù hợp và hài hoà nhất. Nhưng khi bạn muốn chọn một cặp phông chữ thì nên để ý đến việc chúng có thể bổ trợ cho nhau hay không. Có thể bạn ghép tiêu đề “sans serif” hiện đại, còn phần thân bài sẽ sử dụng “font serif”…Google Fonts

Sử dụng font chữ phổ biến nhất cho website

Google Fonts được xem là một trong những điểm quan trọng của trang web và các yếu tố marketing online của bạn. Việc tập trung vào việc thêm Google Fonts vào website và lựa chọn phông chữ phù hợp cho trang web là cách để hoàn thành giao diện thiết kế website tuyệt đối nhất.

Hiện nay, Google Fonts đã cung cấp hơn 900 phông chữ nhưng đừng lầm tưởng rằng bất kỳ phông chữ nào cũng có thể hoạt động tốt trong bất kỳ dịp nào. Hầu hết các dịch vụ thiết kế website thường chỉ sử dụng một số ít phông chữ hoạt động tốt cho hầu hết các thiết kế mà thôi, chẳng hạn một số nhà thiết kế web du lịch thì họ sẽ chọn phông “VNTime” hoặc “Arial”,… tuỳ vào mỗi lĩnh vực sẽ có cách thiết kế khác nhau.Google Fonts

Cách triển khai Google font là gì?

Bạn có thể sử dụng Google Fonts vào website của mình bằng cách thêm CSS hoặc JavaScript vào phần mã nguồn của bạn. Ví dụ: Nếu muốn sử dụng Google Fonts “Open Sans”, bạn sẽ thêm dòng sau vào phần <head> của mã HTML:

<link href = ‘http://fonts.googleapis.com/css? Family = Open + Sans’ rel = ‘styleheet’ type = ‘text / css’>

Khi dòng lệnh này đã được thêm vào trong các kiểu CSS của bạn, hãy chỉ định phông chữ “Open Sans” trong họ phông chữ. Dùng một dòng tương tự như ví dụ bên dưới.

font-family: ‘Open Sans’, sans-serif;

Điều gì sẽ xảy ra nếu không cài đặt Google Font?

Khi sử dụng bất kỳ font chữ nào không có trong trình duyệt, khách truy cập phải tải xuống phông chữ để có thể xem trang web của bạn. Cũng giống như tất cả các tải xuống khác, thêm một phông chữ làm tăng thời gian tải trang của website.

Lời kết

Mẫu Website 24h hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được Google Fonts là gì? Và mong muốn những kiến thức mà mình mang đến sẽ giúp các bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức hay hơn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn một phông chữ thích hợp cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *