Front-End là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Front-End Developer giỏi

Với bối cảnh bùng nổ internet như hiện nay cũng đem lại nhiều công việc mới cho các bạn trẻ ngày nay. Đặc biệt có một công việc đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đó là vị trí lập trình viên front end, back end và full stack develop. Vậy hãy cùng Mẫu website 24h tìm hiểu về Front-End là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Front-End Developer giỏi ngay bài viết sau!

Front-End

Front-End là gì? Frontend developer là gì?

Để thiết kế một trang web hoàn thiện thì không thể thiếu Front end vì người dùng sử dụng  bằng cách tương tác, toàn bộ những yếu tố được hiển thị trên web mà bạn nhìn thấy là: font chữ, màu sắc, danh mục sản phẩm, menu, thanh trượt, v.v. tất cả đều được kết hợp tỉ mỉ của HTML, CSS và Javascript.

Thuật ngữ Front end developer chính là lập trình viên đảm nhận nhiệm vụ chính trong việc phát triển Client Side. Nói một cách dễ hiểu front end developer là những người làm công việc thiết kế, phát triển giao diện của trang web từ đó đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất ở trang web mà mình tạo ra. 

Có nên học lập trình Front end hay không?

Front-End

Với bối cảnh là sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà công nghệ phát triển mạnh mẽ, huy hoàng. Chính vì thế mà lĩnh vực công nghệ thông tin luôn được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển, được quan tâm và chú ý nhiều nhất, đặc biệt ngành này rất thu hút các bạn trẻ. Cũng vì bối cảnh thuận lợi nên cơ hội việc làm cho các lập trình viên cũng được mở rộng, có được thu nhập cao và ổn định.

Vậy nên câu trả lời có nên học lập trình Front end hay không thì câu trả lời là có. Tất nhiên vị trí này cũng đòi hỏi, người học lập trình cần dựa trên năng lực, đam mê cá nhân của bản thân để chọn ngành phù hợp với mình nhất. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu để biết mình cần học gì, nên bắt đầu từ đâu cũng là điều cần phải xác định rõ. Ngành lập trình website đang có 3 hướng để bạn phát triển đó là lập trình Front end, lập trình back end và cuối cùng là lập trình full-stack. Và học lập trình Front end chính là lựa chọn phù hợp với tiêu chí đơn giản đối với các bạn mới bắt đầu.

Kỹ năng cần có để trở thành Front End Developer giỏi

Front-End

Mọi lập trình viên đều cần phải có các kỹ năng sau để có thể trở thành một Front End Developer giỏi:

Am hiểu về HTML & CSS

Thuật ngữ HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai loại ngôn ngữ cơ bản nhất để thiết kế được giao diện của trang web. Là một lập trình viên chuyên nghiệp bạn cần kiểm soát và sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ này để thiết kế web.

Điều kiện bắt buộc cho các bạn lập trình viên Front end là nắm rõ HTML cũng như CSS hai ngôn ngữ đầu tiên mà bạn cần học.

Kỹ năng về JavaScript

Kỹ năng Javascript chính là ngôn ngữ lập trình có nhiệm vụ chính là tạo ra tương tác giữa người sử dụng đối với và giao diện trang web. Cũng giống như HTML và CSS thì Javascript là một ngôn ngữ không thể thiếu việc thiết kế giao diện trang web. Đây là một ngôn ngữ rất quan trọng mà không một lập trình viên Front end nào muốn bỏ qua.

Hiểu biết về jQuery

Bạn cũng cần nắm rõ về cách sử dụng cũng như tổng quan về jQuery là thư viện được thiết kế thông qua ngôn ngữ lập trình Javascript. Nhiệm vụ của công cụ này là hỗ trợ xây dựng các chức năng bằng ngôn ngữ Javascript đơn giản, nhanh và nhiều tính năng hơn.

Kiến thức về framework của JavaScript

Trong ngôn ngữ lập trình JavaScript luôn có những bộ khung và nó được thiết kế thông qua các đoạn code, các thư viện với nhiệm vụ hỗ trợ tối đa được công sức phát triển ứng dụng cho người dùng. Và bộ khung này được gọi là framework. Vậy nên, tìm hiểu, thành thạo trong cách sử dụng các framework của JavaScript mà có thể kể đến như AngularJS, Backbone, hay Ember,… là điều mà các lập trình viên cần phải lưu ý.

Đối với lập trình Front End thì việc tối ưu được thời gian lập trình website, cũng như tối ưu hóa được các tương tác với người sử dụng mới là mục đích quan trọng. Vì thế hãy trang bị toàn bộ các kiến thức về framework của JavaScript để áp dụng vào công việc tốt hơn.

Kỹ năng về các Frontend frameworks

Hiện tại yêu cầu về frontend developer là đáp ứng đủ 4 frameworks phổ biến hàng đầu. Có thể kể là các frameworks của ngôn ngữ lập trình Javascript như: AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS.

Front-End

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Thực ra tính chất của CSS không hoàn toàn là một ngôn ngữ lập trình, vậy nên CSS Preprocessors – hay còn được biết đến là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” ra đời với mục đích làm logic hoá và cấu trúc những đoạn mã CSS để cho CSS phát triển thành một ngôn ngữ lập trình thực thụ. Lợi ích sử dụng CSS Preprocessors giúp tối ưu thời gian code, bảo trì nhanh chóng và phát triển CSS đồng thời hỗ trợ cho các tập tin CSS được tổ chức một cách hoàn thiện. Hiện tại,  thì SASS và LESS là hai preprocessors được đánh giá là có nhu cầu sử dụng nhiều nhất.

Responsive và Thiết kế Mobile

Thực tế, tỉ lệ truy cập vào internet nói chung và các trang web nói riêng từ mobile chiếm phần lớn hơn so với desktop, vậy nên các lập trình viên cần biết thiết kế giao diện trang web trên thiết bị di động đóng vai trò không thể thiếu trong việc trở thành một lập trình viên Front end. Giải thích cho Responsive design chính là việc thiết kế trang web để tương thích phù hợp để hiển thị với nhiều loại thiết bị điện tử sử dụng.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Điều kiện để trở thành Front end developer giỏi không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS hay Javascript. Mà ngành này còn yêu cầu bạn phải biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào là chuẩn, biết cách fix bugs, hay còn biết nhận diện hoạt động của front end code với back end code nào đang được triển khai,… toàn bộ đó đều là những kĩ năng kiểm soát xử lý đề mà bất kỳ người lập trình viên Front end cũng cần có.

Làm việc với hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Hầu như toàn bộ các trang web hiện nay đều được thiết kế dựa trên hệ thống CMS, điển hình nhất là WordPress, Drupal và Magento. Những developer đều cần phải nắm rõ nguyên lý làm việc với hệ thống quản lý nội dung CMS.

Front-End

Hiểu biết về UI/UX

Thuật ngữ UI UX là 2 chữ viết tắt của User Interface (Giao diện người dùng) và User Experience (Trải nghiệm người dùng). Đơn giản hơn, UI có nhiệm vụ thiết kế giao diện trực quan cho trang web, không có sự can thiệp đến code, UX chính là việc thực hiện nghiên cứu hành vi của người dùng trên website, từ đó đưa ra những bổ sung chỉnh sửa dựa trên rất nhiều thử nghiệm.

Hiện tại UI và UX được xem là hai yếu tố không thể thiếu trong thiết kế trang web mà mọi Front end developer đều phải lưu ý và nắm chắc.

Mức lương của front end developer

Giống với các ngành nghề khác, lập trình viên sẽ được trả tiền tùy theo trình độ của mỗi người mà có mức thu nhập khác nhau. Hiện nay, mức lương cho vị trí frontend developer có mức lương trung bình dao động khoảng 15 – 22 triệu/ tháng. Mức lương này được xem là khá ấn tượng so với các ngành nghề còn lại.

Lời kết

Thông qua bài viết trên của Mẫu website 24h đã chia sẻ toàn bộ về Front-End là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Front-End Developer giỏi. Hy vọng sau bài viết này các bạn đọc sẽ hiểu rõ được những kiến thức cần thiết giúp quá trình định hướng của các bạn khi chọn ngành nghề, lĩnh vực mình theo đuổi đúng đắn, phù hợp nhất. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *