Figma là gì? Tất tần tật các điểm mạnh của công cụ thiết kế website Figma

Nếu bạn làm một nhà thiết kế website hay thiết kế app thì chắc chắn bạn đã không quá lạ lẫm với công cụ thiết kế UI (Interface User) chạy trên trình duyệt này. Tuy nhiên đối với những người mới hoặc không có trong ngành thì không phải ai cũng biết công cụ Figma. Hiểu được điều đó Mẫu website 24h sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc về Figma là gì? Tất tần tật các điểm mạnh của công cụ thiết kế website Figma ở bài viết sau!

Figma là gì?

Khái niệm Figma là một ứng dụng mà trong đó có nhiều công cụ thiết kế mạnh mẽ trên nền tảng website. Đối với ứng dụng Figma, bạn hoàn toàn tự do sáng tạo không giới hạn các giao diện người dùng (UI/UX), thiết kế tạo mẫu, tạo bài đăng trên các mạng xã hội và nhiều dự án thiết kế khác.

Lịch sử hình thành

Với sự ra mắt thành công của phiên bản thử nghiệm vào cuối năm 2015, sau đó không lâu Figma đã có bản chính thức và ra mắt vào tháng 09 năm 2016 từ đó tạo được vị trí riêng của mình trong ngành design. Đến tháng 10 năm 2019, Figma Community được phát hành. Kể từ bản này, các nhà thiết kế trang web có thể xuất bản các tác phẩm của mình để người khác xem và phối lại.

Tháng 04 năm 2021, chủ sở hữu Figma phát triển thêm FigJam, là một công cụ cho phép người dùng sử dụng các công cụ ghi chú, vẽ hay thêm các biểu tượng cảm xúc vào các dự án đang thực hiện.

Điểm mạnh của công cụ Figma

figma

Khả năng tương thích cao

Bản chất của Figma là phần mềm trên nền tảng website, chính vì thế công cụ này hỗ trợ các truy cập và tương thích với hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows, MacOS hay Linux, điều kiện chỉ cần thiết bị của bạn kết nối thành công với internet.

Ở các bản cập nhật mới nhất, Figma đã phát hành các phiên bản ứng dụng phù hợp trên máy tính và mobile để người sử dụng ở bất cứ đâu bất cứ thiết bị nào để có thể sáng tạo hay theo dõi các dự án.

Tính cộng tác cao

Một trong những điểm mạnh nhất của công cụ Figma đó là tính cộng tác trong thời gian thực. Với Figma, quá trình làm việc nhóm từ xa sẽ trở nên dễ dàng khi công cụ này cho quyền những người khác trong các dự án có thể cộng tác cùng nhau thiết kế, cung cấp phản hồi, kiểm tra lại tiến độ của công việc hoặc lưu ý lại các vấn đề có thể xảy ra theo thời gian thực.

Trang bị nhiều công cụ plugin mạnh mẽ

Figma có một điểm mạnh nữa là công cụ này có kho plugin khổng lồ và cực kỳ hữu ích và sẽ hỗ trợ bạn tối ưu và tăng các hiệu suất làm việc. Cụ thể như việc quản lý các màu sắc, nội dung về hình ảnh hay hoạt ảnh tất cả sẽ đơn giản hơn.

Thiết kế nhiều layout trong một sản phẩm

Với tính năng quản lý nhiều artboard trong một lúc cũng được tích hợp trên công cụ Figma. Tính năng này giúp bạn có sự do sáng tạo nhiều layout với các kích thước khác nhau ở trên cùng một sản phẩm mà không nhất thiết phải tạo thêm tệp mới.

Xuất được đa dạng file ảnh cực sắc nét

Khá giống với Illustrator, Figma sẽ thiết kế hình ảnh dưới dạng vector nên một lợi ích khi sử dụng công cụ này là khi lưu dự án thì chất lượng của hình ảnh sẽ không bị giảm trong quá trình xuất và cả khi bạn thay đổi kích thước của chúng. Các hình ảnh xuất ra đều được giữ ở độ sắc nét với nhiều các tùy chọn định dạng khác nhau như PNG, SVG, JPG hay thậm chí là PDF.

Hỗ trợ lưu trữ đám mây

Ưu điểm cuối cùng khi Figma có sử dụng dịch vụ đám mây để lưu trữ và chỉnh sửa nhiều dữ liệu, thực tế việc lưu trữ này cũng xảy ra giống với khi bạn thao tác chỉnh sửa nội dung trên Google Docs. Bạn sẽ không còn đau đầu suy nghĩ về việc ổ cứng đầy dung lượng hay quên sao lưu vì Figma sẽ tự động sao lưu những nội dung đó cho bạn.

Một số tiện ích khi thiết kế bằng Figma

 • Constraint sẽ không bị thay đổi khi bạn tùy chỉnh kích thước frame.
 • Công cụ Figma Mirror được phát hành để preview design trực tiếp trên thiết bị di động một cách đơn giản.
 • Điều chỉnh nudge mặc định để đồng nhất với các thiết kế.
 • Paste ảnh trực tiếp từ clip vào shape với thao tác nhanh chóng.
 • Tổ hợp phím alt/option trong khi di chuột lên trên các đối tượng khác để biết được các thông số về khoảng cách giữa hai đối tượng.
 • Tùy chọn được nhiều các đối tượng có cùng thuộc tính để thay đổi.
 • Các tính năng hỗ trợ được thể hiện bằng nhiều phím tắt tiện lợi.
 • Có thể đổi tên đồng loạt nhiều các layer.

Figma dành cho ai?

Figma

Cùng với các điểm mạnh phía trên thì nhận định rằng Figma là một phần mềm hỗ trợ tất tần tật cho designer. Công cụ Figma đã tích hợp tất cả các công cụ hỗ trợ và tính năng mạnh mẽ nhất giúp các nhà thiết kế có thể tạo và quản lý các dự án một cách tốt nhất. Đặc biệt, công cụ này còn ra mắt bản sử dụng miễn phí cho những người dùng mới.

Làm thế nào để cài đặt và sử dụng Figma

Để có thể sử dụng được Figma ta có thể chia làm 2 cách. Với cách đầu, bạn đăng nhập vào website của Figma thông qua đường dẫn https://www.figma.com ở trên trình duyệt. Còn cách thứ hai, bạn cần tải xuống phần mềm trên máy tính bằng cách nhấp vào đường dẫn sau https://www.figma.com/downloads/. Dù lựa chọn theo cách nào thì bạn bắt buộc phải tạo tài khoản và đăng nhập mới có thể sử dụng.

 

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản bạn cần cung cấp tất cả các thông tin hợp lệ để nhập vào form đăng ký hoặc có thể đăng ký nhanh qua tài khoản Google.

Bước 2: Sau khi đã tạo tài khoản và đăng nhập xong Figma sẽ tự động điều hướng người dùng đến màn hình quản lý của các dự án. Khi đó, cột bên trái màn hình sẽ là nơi xuất hiện các dự án đã thực hiện và cột bên phải hiện thanh menu. Khi bạn nhấp vào từng dự án sẽ xuất hiện các thiết kế tại dự án đó. Bạn hoàn toàn tạo một dự án mới bằng cách nhấp vào icon dấu cộng (+). Màn hình của 1 dự án có 3 phần:

 • Phần 1: Khung nằm phía bên trái chứa các các màn hình giao diện. Đây là khung giúp người dùng có thể thiết kế hàng chục Artboards trên cùng một khung hình.
 • Phần 2: Khung giữa là nơi mà bạn trực tiếp thiết kế.
 • Phần 3: Khung phải bao gồm các Option chỉ để điều chỉnh các thông số cho thiết kế. Nó có các tab hỗ trợ như Prototype, Design, Code,…

Lời kết

Figma cũng giống với nhiều công cụ thiết kế UI/UX, và công cụ này cũng là một phần mềm được đánh giá là dễ tiếp cận với giao diện đơn giản, nhiều chức năng mà bạn có thể khai thác để ứng dụng tốt nhất vào thiết kế web. Qua bài viết trên, Mẫu website 24h đã giải đáp các thắc mắc về Figma là gì? Tất tần tật các điểm mạnh của công cụ thiết kế website Figma. Hy vọng thông qua bài viết này các độc giả sẽ ứng dụng được vào công việc hiện tại. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *