Domain là gì? Kiến thức tổng quan về Domain (tên miền) từ a-z

Domain là gì? là câu hỏi chắc hẳn không còn quá xa lạ gì đối với những người đã am hiểu về website, nhưng đối với những người mới hoặc đang tìm hiểu thì chưa chắc các bạn đã hiểu rõ về Domain. Nói nôm na là để một trang web hoạt động hay xây dựng website thì không bao giờ được thiếu Domain hay còn gọi là tên miền. Cụ thể như thế nào thì mời các bạn tham khảo qua bài viết ngay sau đây.

Domain là gì?

Domain, hay còn được gọi là tên miền, được biết đến là địa chỉ của trang web. Chúng ta có thể dễ dàng thấy domain tại thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website muốn. Có thể hiểu một cách đơn giản, nếu website được xem là một ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.  Có một số lưu ý là tên miền không được vượt quá 63 ký tự, tên miền sẽ bao gồm những ký tự trong bảng chữ cái từ a-z, các số 0-9, và dấu “ – “. Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều sẽ không hợp lệ. Chú ý không bắt đầu và kết thúc tên miền bằng dấu (-).

domain là gì

Cách Domain (tên miền) hoạt động

Cách để Domain hay tên miền hoạt động như sau. Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm máy chủ DNS, tiếp đến các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó. Thông thường, các nameserver này sẽ do các công ty hosting mà bạn thuê quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa trang web của bạn.

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ thực hiện xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

domain là gì

Tổ chức nào chịu trách nhiệm về Domain

Tổ chức đang chịu trách nhiệm về Domain là ICANN hay còn gọi Internet Corporation For Assigned Names and Number là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về Domain name. ICANN cấp quyền cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán Domain. Các công ty này sẽ đứng ra đại diện thực hiện các thay đổi với cơ quan đăng ký domain. Họ có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

Cấu trúc của một Domain

Domain được cấu tạo từ nhiều thành phần và các thành phần này được ngăn cách với nhau bởi dấu “.”. Thông thường, một domain sẽ được chia làm hai phần như sau:

  • Tên miền cao cấp nhất
  • Tên miền cấp 2

Trong đó, ở phía bên trái dấu chấm thường là tên miền cấp 2, đó có thể là tên miền của bạn, của doanh nghiệp hay một tên blog, cửa hàng. Nó được xem như là danh tính của bạn.

domain là gì

ví dụ: www.google.com, phần “www” được gọi là subdomain, còn “google” là tên miền cấp 2 và “.com” là TLD.

Phân loại Domain (tên miền)

Hiện tại có rất nhiều loại tên miền nhưng phổ biến nhất thì có thể kể đến các loại sau đây:

TLD (Top Level Domain)

Top level domain hay còn được viết tắt là TLD còn được xem là tên miền cao cấp, phần mở rộng phía sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền, cách để nhận biết dễ nhất là phần từ phải qua trái của một tên miền. Đối với cấp đầu tiên của hệ thống tên miền thì có rất nhiều TLD có thể đăng ký và một trong những số đó không thể nói đến tên miền .net, .com, và .edu. Internet Assigned Numbers Authority là một tổ chức chuyên quản lý domain của TLD. Song song, TLD địa chỉ được chia thành hai loại, một là tên miền cấp cao của quốc gia và hai tên miền cao cấp chung. Nếu bạn muốn kinh doanh dài lâu, thì hãy đầu tư vào việc xây dựng website và mình khuyến khích chọn gTLD hay ccTLD.domain là gì

ccTLD (Country – code top – level domain)

Country – code top – level domain hay còn được viết tắt ccTLD là tên miền cao cấp nhất của một quốc gia, hay còn được dùng để xác định một quốc gia cụ thể. Giống như ở Việt Nam chúng ta sẽ có đuôi “.vn” hay Mỹ là “.us”. ccTLD thường sẽ được các doanh nghiệp, công ty lựa chọn sử dụng, vì họ có thị trường nhất định và cũng là dấu hiệu cho thấy rằng người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs (Generic – level domain)

Generic top-level domain sẽ gồm có các miền nổi tiếng được chuyên dùng như .com, .org và .net, có những cái tên khác mới nổi lên gần đây như .xyz, .biz, .teach, .club, .online và .store. Tuy nhiên, do tính đặc thù chung của internet mà các trang web của bạn không cần phải đáp ứng các tiêu chí nào những vẫn có thể đăng ký tên miền gTLDs, và đây cũng là một trong những các lý do khiến domain .com không được sử dụng cho mục đích thương mại. Trong đó .net ban đầu định dành cho các nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho nhiều mục đích, còn .org thì được dùng cho các tổ chức phi chính phủ nhưng trên thực tế cũng không có ràng buộc.

sTLD (Sponsored top-level domain)

Sponsored top-level domain hay còn được viết tắt sTLD được gọi là tên miền cao cấp nhất được tài trợ, các tên miền cấp này sẽ bị giới hạn như đã đề cập ở phần trên như .mil, .gov. Ngoài ra, cũng còn một số tên miền khác đại diện cho sTLD, chẳng hạn như “.edu” thường sẽ dành cho tổ chức về giáo dục, “.asian” dành cho các công ty thị trường Châu Á hay “.post” dành cho bưu chính viễn thông,…

uTLD

uTLD là tên miền cấp cao nhưng sẽ không được tài trợ, có thể kể đến các tên miền như: .biz, .name, .info, .pro.

iTLD

Infrastructure top-level domain, là tên miền .arpa. Đây là tên miền đại diện cho ARPA và chỉ dành riêng cho tổ chức ICANN dùng để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

Cách để đăng ký một Domain (tên miền)

Trước khi bạn muốn xây dựng hoặc sở hữu một website thì bạn phải đăng ký domain – tên miền. Bạn cũng biết được là khi có website thì bạn có thể thu hút được vô số lượng người truy cập nếu có một tên miền hợp lý. Cho nên, khi xây dựng website các bạn cần phải xác định thật rõ ràng lý do chọn tên miền và các để mua tên miền. Việc đăng ký tên miền rất đơn giản, có thể tự thực hiện hoặc nhờ công ty cung cấp hỗ trợ đăng ký.domain là gì

Với việc tự đăng ký tên miền sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn như người đăng ký sẽ nắm rõ hơn về thông tin tên miền của website của mình, quản lý được hoạt động của tên miền, theo dõi và gia hạn tên miền kịp thời. 

Mỗi nhà cung cấp đều có phương thức mua tên miền khác nhau. Thông thường sẽ bắt đầu từ việc kiểm tra tên miền trước. Hầu hết các nhà cung cấp tên miền sẽ cho phép bạn gõ tên miền mong muốn để kiểm tra tín khả dụng của tên miền.

Bước 1: Lựa chọn tên miền phù hợp

Bước 2: Chọn nhà cung cấp tên miền uy tín

Bước 3: Thực hiện các bước theo yêu cầu của nhà cung cấp

Phân biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền

Transfer Domain (chuyển tên miền): cụ thể là thao tác thực hiện chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác. Thường là đến từ nhà cung cấp hosting đang sử dụng để dễ dàng quản lý và hỗ trợ tốt hơn.

Trỏ tên miền: Là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật bản ghi để kết nối với dịch vụ hosting.

Khi bạn đã có sẵn tên miền và mới mua hosting ở nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ đến miền của hosting đó. Cho nên, chỉ khi nào bạn cần quản lý hosting và quản lý domain ở cùng một nơi thì cần chuyển tên miền.

domain là gì

Phân biệt giữa hosting và domain

Điểm khác nhau giữa Hosting và Domain sẽ như thế nào, cùng theo dõi điểm đó là gì nhé:

  • Để một website có thể hoạt động thì cần phải có cả hosting và domain. Tất cả người dùng muốn truy cập vào website của bạn thì họ phải biết được domain của bạn, còn hosting chỉ là không gian máy chủ, nơi đó chứa đựng tất cả những nội dung, thông tin trong trang web.
  • Để phân biệt một cách dễ dàng hơn giữa hosting và domain, thì bạn hãy tưởng tượng rằng hosting chính là ngôi nhà của website nơi chứa được rất nhiều thứ, còn domain là địa chỉ nhà. Cho nên, hosting và domain phải kết nối với nhau thì website của bạn mới hoạt động được, đây cũng chính là 2 thành phần vô cùng quan trọng của website mà bạn nên nắm rõ.

Tên miền hết hạn bao lâu mua lại được

Sau khoảng 75 ngày thì tên miền sẽ hết hạn, lúc đó bạn có thể gia hạn. Nhưng sẽ tùy thuộc vào các TLD khác nhau mà thời gian gia hạn tên miền sẽ phụ thuộc vào nhà quản lý tên miền. Do đó, hãy hỏi thật kỹ nhà quản lý để biết được thời gian tên miền hết hạn, để có thể chuẩn bị gia hạn, điều này sẽ giúp website của bạn vẫn hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn.domain là gì

Lưu ý, trong khoảng thời gian chờ tên miền được giải phóng ra ngoài internet, chủ hiện tại của tên miền có quyền phục hồi hoặc gia hạn tên miền mà có thể mất hoặc không mất phí khôi phục, bằng cách liên hệ với nhà đăng ký tên miền. Ngoài ra, khi kiểm tra tên miền, nếu tên miền của bạn gặp tình trạng “pending delete” thì trong vòng 5 ngày bạn cũng có thể mua lại như mới.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Mẫu Website 24h mang đến cho bạn qua bài viết, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về Domain hay khái niệm Domain là gì? Cách Domain hoạt động? Phân loại Domain. Những thông tin vừa cung cấp mong muốn mang đến cho bạn những lưu ý khi chọn và đăng ký tên miền cho website của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *