Dedicated Server là gì? Kiến thức hay về Dedicated Server cho người mới

Dedicated Server chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì đối với những doanh nghiệp đang cần quản lý lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Dedicated Server cũng tương tự như các web hosting khác, nhưng điểm khác biệt của nó là gì? Hãy để Mẫu Website 24h giải đáp cho đáp cho bạn những thắc mắc qua bài viết sau đây nhé.

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server được xem là một máy chủ độc lập với nền tảng máy chủ vật lý. Nó thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu với đầy đủ các điều kiện bao gồm là về nguồn điện, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy, hệ thống điện, US, và cũng như được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện,… sao cho đảm bảo sự an toàn để máy chủ hoạt động liên tục.Dedicated Server

Dedicated Server cũng tương tự như Shared Hosting, WordPress Hosting,… đều là dịch vụ cho thuê máy chủ, với mục đích là lưu lại thông tin trên internet. Tất cả thông tin, dữ liệu sẽ được lưu giữ một cách tuyệt đối, và khó đã bị đánh cắp.

Vì sao nên sử dụng Dedicated Server và điểm nổi bật?

Những doanh nghiệp hay công ty đang cần quản lý, lưu giữ một số lượng lớn tài nguyên dữ liệu thì bạn nên cân nhắc chọn lựa Dedicated Server. Các điểm nổi bật có thể điểm qua như sau:

 • Cung cấp cấu hình chuyên dụng, hệ thống nền tảng chắc chắn
 • Tài nguyên sẽ không bị giới hạn nhờ vào phần cứng và phần mềm vì cả hai đều linh hoạt
 • Hỗ trợ quản lý linh hoạt, cho phép người dùng chia sẻ truy cập tại bất kỳ đâu thông qua nhiều thiết bị
 • Dùng có quyền tùy chỉnh tài nguyên theo nhu cầu sử dụng
 • Giảm bớt được chi phí cho khách hàng cần khởi động quản lý cùng lúc nhiều website

Ưu điểm của Dedicated Server

Những ưu điểm của Dedicated Server chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng bởi những lợi ích mà nó mang lại, hãy xem đó là gì:

Tiết kiệm chi phí

Dedicated Server có khả năng cho phép người dùng chạy nhiều website cùng một lúc mà không cần tốn chi phí để mua nhiều hosting.

Quản lý linh hoạt mọi lúc mọi nơi

Người dùng chỉ cần cài đặt công cụ quản lý, thì bạn có thể truy cập, chia sẻ, kiểm soát dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu thông qua các thiết bị công nghệ như laptop, máy tính bảng, smartphone,… Chỉ với một máy chủ, bạn có thể tối ưu tài nguyên để sử dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình

Không bị giới hạn về tài nguyên

Với Dedicated Server sẽ không bị giới hạn về tài nguyên của máy nhờ vào khả năng linh hoạt trong việc nâng cấp phần mềm cũng như phần cứng. Ngoài ra, cấu hình cao chuyên dụng, nên nền tảng network vững chắc.

Một vài ưu điểm lớn nữa mà các bạn cần nắm:

 • Tài nguyên được quản lý tập trung
 • Kiểm soát được việc truy cập và sử dụng
 • Người dùng có thể dùng nhiều dịch vụ, cho nên công việc tiến hành thuận lợi, dễ dàng
 • Hiệu suất mạng cao, tốc độ trao đổi dữ liệu trên mạng lớn. Sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết nối khả năng điện toán của nhiều server,…)
 • không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt

Hạn chế của Dedicated server

Bên cạnh một vài ưu điểm thu hút người dùng, thì Dedicated Server vẫn còn một vài hạn chế nhất định:

 • Dedicated Server đối với các máy chủ chuyên dụng thì đòi hỏi đầu tư nguồn chi phí cao, có thêm chi phí quản lý và bảo dưỡng
 • Dedicated Server không dễ dàng cho người dùng nghiệp dư, thiếu kiến thức mà cần phải có chuyên viên về IT quản lý và vận hành liên tục
 • Với Dedicated Server cũng không thể mở rộng hay thu hẹp một cách linh hoạt vì bản tính của nó chỉ bao gồm một máy chủ dùng để lưu trữ thông tin

Cho nên, Dedicated Server cũng không có khả năng dự phòng hay thay thế bằng một thiết bị khác nếu trong trường hợp bị mất thông tin.

Dedicated Server

Những lưu ý khi thuê máy chủ Dedicated server

Nếu như bạn đã quyết định lựa chọn Dedicated Server cho website của mình, thì nhất định phải lưu ý những điều sau đây mà Mẫu Website 24h muốn gửi đến cho bạn:

 • Bạn cần phải chắc chắn là mình thực sự nghiêm túc và sẵn sàng đầu tư một cách quyết đoán vào việc kinh doanh của mình.
 • Chi phí để thuê máy chủ sẽ khá cao, cho nên bạn phải đảm bảo về nguồn ngân sách của mình đủ sức chi trả và được dùng một cách hợp lý và hiệu quả nhất

Một vài yếu tố nữa cũng cần phải chú ý đến:

 • Hệ điều hành, phần mềm,…và các đặc tính khác sao cho phù hợp với hoạt động của tổ chức bạn đang quản lý.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Để có có một máy chủ Dedicated Server hoạt động ổn định đòi hỏi đội ngũ vận hành phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và phải am hiểu kỹ thuật. Chưa kể đến bạn còn phải bổ sung nhiều khoản phí khác xuyên suốt quá trình vận hành.

Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Để hiệu suất Dedicated Server luôn ổn định thì người dùng cần quan tâm đến quá trình bảo trì hệ thống.

Tiến hành xác minh dữ liệu máy chủ

Quá trình xác minh dữ liệu máy chủ sẽ diễn ra trong 3 bước chính:

 • Kiểm tra và xác minh mạng lưới bản sao lưu: Bạn phải thật đảm bảo tuân thủ quy trình sao lưu, giải pháp tốt nhất là bạn nên duy trì cùng lúc nhiều bản sao lưu và cập nhật liên tục theo ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Dedicated Server

 • Kiểm tra lại RAID: Hiện nay có rất nhiều loại máy chủ chuyên dụng tích hợp vận hành RAID. Trong mỗi RAID lại có vô số ổ cứng hoạt động như bộ phận lưu trữ trong trường hợp đĩa riêng lẻ gặp hư hỏng. Một vài loại RAID được thiết kế theo hướng chuyên dụng, cho hiệu suất hoạt động tương đối ổn định. Bên cạnh đó còn có một số RAID có vai trò dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện sớm lỗi tiềm ẩn trên đĩa cứng, từ đó có thể chủ động chỉnh sửa.

Dedicated Server

 • Xác minh sử dụng bộ nhớ: Bước xác minh sử dụng bộ nhớ hỗ trợ người dùng phát hiện hệ thống tệp, phần mềm đã lỗi thời. Bạn chỉ nên giữ lại một số việc quan trọng đại bộ nhớ ngoài, email cũ thì nên xóa bớt. Trình cập nhật nếu không cần thiết cũng nên xóa đi. Ổ cứng ngoài chức năng lưu trữ còn thực hiện chức năng hoán đổi tệp, vận hành tương tự bộ nhớ vật lý. Trường hợp hiệu suất sử dụng ổ đĩa hơn 90%, quá trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng, giảm khả năng hoạt động của hệ thống.
 • Kiểm tra phần mềm

Sau giai đoạn xác minh dữ liệu, người dùng nên bắt đầu kiểm tra lại toàn bộ phần mềm hệ thống máy chủ:

 • Kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên máy chủ: Bên cạnh kiểm tra dung lượng đĩa cứng, bạn nên tiếp tục kiểm tra tình trạng của các máy chủ khác trong hệ thống. Bởi quá trình sử dụng bộ nhớ, bộ xử lý cũng phần nào cho biết mức độ hoạt động của máy chủ. Trường hợp mức độ sử dụng CPU xấp xỉ 100% có nghĩa máy chủ đang trong tình trạng quá tải. Lúc này, bạn phải tìm cách giảm bớt gánh nặng cho phần cứng.Dedicated Server
 • Cập nhật bảng điều khiển: Riêng về phần mềm bảng điều khiển, trình cập nhật hãy thực hiện theo cách thủ công. cPanel hiện là phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất cho Dedicated Server.
 • Cập nhật ứng dụng phần mềm:  Dựa vào đặc tính cấu hình máy chủ, người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm. Đối với một hệ thống sở hữu trình quản lý gói, hệ thống có khả năng tự động cập nhật phần mềm. Còn nếu như hệ thống không thể tự động cập nhật, bạn cần tạo một quy trình riêng để kiểm tra lại những bản cập nhật có sẵn.
 • Giám sát hệ thống công cụ quản lý từ xa: Bước giám sát công cụ quản lý từ xa rất cần thiết khi bạn chạy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Trong quá trình quản lý, bạn cần đảm bảo cấp quyền truy cập cho nhân viên nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa.
 • Xác minh sử dụng mạng: Khi máy chủ hoạt động sắp đến mức công suất tối đa, việc bạn cần làm là nâng cấp. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc sử dụng dùng đến công cụ giám sát dung lượng mạng. Đây là những công cụ hỗ trợ theo lưu lượng mạng, hỗ trợ phát hiện bất thường.
 • Theo dõi quá trình cập nhật hệ điều hành: Phần lớn các bản cập nhật hệ điều hành không dễ điều hướng. Thế nhưng, có một vài bản vá lỗi, cập nhật lại giải quyết khá tốt vấn đề bảo mật, mở rộng khả năng hoạt động. Hacker thường muốn tấn công vào hệ thống mạng qua kẽ hở của các hệ điều hành đã phát hành. Vậy nên, khi cập nhật bản vá lỗi cũng đồng nghĩa với việc bạn phần nào loại bỏ kẽ hở để hacker tấn công.

Kiểm tra phần cứng

 • Làm sạch phần cứng về mặt vật lý: Loại bỏ bụi bặm khỏi bảng mạch, hệ thống quạt.
 • Kiểm tra lỗi phần cứng: Lỗi phổ biến thường gặp là lỗi SMART. Thông qua rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể phát hiện lỗi và tìm cách khắc phục.Dedicated Server

Giám sát an ninh

Quy trình giám sát an ninh rất quan trọng trong khâu bảo trì Dedicated Server. Dưới đây là một số biện pháp kiểm tra giám sát cần thiết.

 • Kiểm tra lại bảo mật: Mật khẩu nên thay đổi theo định kỳ, tốt hơn là bạn nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ trang bị hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Đánh giá tài khoản người dùng: Theo định kỳ, bạn nên rà soát tài khoản người dùng, thực hiện xóa các tài khoản ảo.
 • Xem xét bảo mật tổng thể: Rà soát chính sách bảo mật, trường hợp cần thiết bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba.
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Xem xét nhật ký máy chủ thường xuyên giúp ích khá nhiều trong việc xác định lỗi phần cứng, từ đó bạn hãy tìm cách khắc phục sớm.

Lời Kết

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, Mẫu Website 24h hy vọng những thông tin mà mình đã cung cấp đến cho các bạn qua bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về Dedicated Server. Chúc các bạn thành công và lựa chọn được web hosting ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *