Database là gì? Tổng hợp kiến thức về Database bạn cần biết

Database là một thuật ngữ rất phổ biến khi tìm hiểu về công nghệ thông tin chắc hẳn bạn sẽ vài lần nghe nói đến. Vậy định nghĩa chính xác của database là gì mà nó lại phổ biến và nhiều nhiều người cần nó đến thế, nó có tầm quan trọng như thế nào. Hôm nay Mẫu Website 24h sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về database trong bài viết này, hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé.

Database là gì?

Database (cơ sở dữ liệu) được biết đến là một tập hợp các tổ chức chứa các thông tin có cấu trúc hay dữ liệu, được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Hầu hết cơ sở dữ liệu được kiểm soát bởi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS). Cả dữ liệu, DBMS và các ứng dụng khác được liên kết với chúng và được gọi chung là một hệ thống cơ sở dữ liệu hay gọi tắt là cơ sở dữ liệu.

Các dữ liệu chứa trong cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay đang hoạt động, thường sẽ được mô hình hóa theo hàng ngang và cột trong một loạt các bảng để hỗ trợ xử lý và truy vấn dữ liệu một cách hiệu quả. Sau đó, các dữ liệu sẽ trở nên dàng truy cập, quản lý, sửa đổi, cập nhật, tổ chức và kiểm soát. Đa phần, các cơ sở dữ liệu không sử dụng ngôn ngữ lập trình, thay vào đó là sử sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để viết và truy vấn dữ liệu.

Thành phần chính của Database

  • Phần cứng: Là các thiết bị vật lý mà người dùng có thể thao tác trực tiếp lên chúng: máy tính, các thiết bị input/ output, thiết bị lưu trữ,…
  • Phần mền: Bao gồm các chương trình có chức năng quản lý và khai thác dữ liệu. Database là một phần mềm kết hợp cùng các phần mềm khách như hệ điều hành, mạng lưới mạng tạo nên một hệ thống đồng nhất trong việc chia sẻ và sử dụng dữ liệu.
  • Dữ liệu: Các dạng dữ liệu thường gặp như ký hiệu, ký tự, âm thanh, hình ảnh,…Là thứ mà người dùng cần trong hệ thống database, nó được sắp xếp, cấu trúc lại để trở nên hữu dụng với người dùng.
  • Ngôn ngữ truy cập: Là ngôn ngữ giao tiếp giữ database và người dùng, cho phép thực hiện các thao tác như truy cập, cập nhật, truy xuất hay chỉnh sửa dữ liệu từ DBMS. Người dùng sẽ đưa ra các yêu cầu dưới dạng ngôn ngữ database thường sẽ là các đoạn câu lệnh SQL đơn giản.
  • Quy trình: Bao gồm các quy chế, hướng dẫn, cách sử dụng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu một cách đơn giản. Tài liệu hóa cách thức hoạt động và vận hành của database, giúp dễ dàng hướng dẫn người dùng sử dụng, điều hành và quản lý database.database

Các mô hình hiện nay của Database là gì?

Database bán cấu trúc

Database bán cấu trúc có khả năng lưu trữ được nhiều loại dữ liệu khác nhau, các dữ liệu được lưu tồn tại dưới dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng sẽ được trình bày trong thẻ tag. các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình database dự đoán cơ sở dữ liệu bán cấu trúc sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc nghiên cứ chuyên sâu về cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu dạng file

Database dưới dạng file thường thấy nhất là *.mdb. Ngoài ra, cũng có một vài định dạng file khác có thể kể đến như dạng file ASCII, dạng file text, dạng file *.dbf…

Database hướng đối tượng

Một loại cơ sở dữ liệu khác được gọi là database hướng đối tượng. Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho database hướng đối tượng thường là hệ quản trị cơ sở dữ liệu như : Oracle, MS SQL Server, Postgres. Đối với database hướng đối tượng này thực chất nó cũng là một dạng bảng dữ liệu thuần, nhưng trong đó lại có thêm phần bổ sung là các trường hướng đối tượng khác như hành vi đối tượng. Phân cấp của nó cũng rõ ràng, dòng dữ liệu thể hiện cho đối tượng chính, việc tập hợp các đối tượng là cùng một bảng người ta đây là lớp dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu quan hệ

Cuối cùng, một loại database nữa không thể bỏ sót đó chính là cơ sở dữ liệu quan hệ. Có rất nhiều dữ liệu khác nhau được lưu trừ trong cùng bảng dữ liệu, và giữa chúng đều có mối liên hệ mật thiết với nhau, nên từ đó, người ta đặt tên chúng là database quan hệ. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu có hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ như MySQL , Oracle, MS SQL Server,…Đây đa phần đều là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu nổi tiếng.

Ứng dụng của Database

Hệ thống database đóng có vai trò: Lưu trữ, sắp xếp, truy xuất và cập nhật dữ liệu cho hầu hết các ứng dụng.

Sử dụng database là cách giúp tăng cường độ bảo mật thông tin và phục hồi hệ thống quản trị dữ liệu. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý, kiểm soát các dữ liệu từ máy khách kết nối, hỗ trợ xử lý thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi. Database còn có chế độ kiểm soát mọi lúc, mọi nơi, tạo điều kiện lưu trữ và kết nối một cách an toàn.database

Đặc điểm của Database là gì?

Database có đắc điểm chính là khả năng truy xuất các dữ liệu, thông tin theo các điều kiện khác nhau, đảm bảo thông tin từ cơ sở dữ liệu được vẹn toàn không bị trùng lặp các thông tin hoặc với tỉ lệ rất thấp. Cùng một cơ sở dữ liệu database có thể được nhiều người sử dụng cùng lúc.

Đặc điểm chính của database là có khả năng truy xuất các thông tin, dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, đảm bảo thông tin từ cơ sở dữ liệu được vẹn toàn, không tạo ra sự trùng lặp thông tin, giả sử như có thì cũng với tỉ lệ rất thấp. Một cơ sở dữ liệu database thì nhiều người có thể cùng lúc sử dụng.

Ưu điểm 

Xét về ưu điểm của cở sở dữ liệu database chính là nhờ vào việc thông tin lưu trữ tuyệt đối không bị trùng lặp đảm bảo tính thống nhất và trọn vẹn của một dữ liệu. Nhờ sự khác nhau không trùng lặp như thế nên giúp giảm bớt thời gian xử lý dữ liệu cũng như tránh khỏi các sai sót trong quá trình kiểm tra cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, việc có thể truy xuất từ nhiều cách khác nhau nên nhiều người có thể sử dụng cơ sở dữ liệu cùng lúc mà không cần trải qua quá nhiều khâu rườm rà, phức tạp. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình quản lý, truy cập và sử dụng dữ liệu,…

Khuyết điểm

Tuy nhiên, bất kỳ công nghệ nào cũng có điểm mạnh và các hạn chế riêng cần cải thiện. Bởi vì nhiều người được phép sử dụng chung, khai thác cơ sở dữ liệu nên chủ quyền của người dùng có nguy cơ bị xâm phạm. Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng đáng lo ngại và cần được quan tâm khi mà ai cũng có thể tự do xâm nhập vào cơ sở dữ liệu. Từ đó, các dữ liệu có nguy cơ bị tấn công và đánh cắp.

Việc này thường xuyên diễn ra ở các công ty cung cấp hosting dùng chung, sau khi đã lập trình, thiết kế web người ta thường đặt website của mình lên các hosting vì nó có giá khá rẻ. Tuy nhiên, đó là mộ điểm yếu, chỉ cần có một cơ sở dữ liệu bị tấn công thì các trang khá cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chưa kể đến sự ảnh hưởng từ việc thiết bị lưu trữ bị hỏng, thậm chí tệ hơn làm toàn bộ dữ liệu của người dùng bị mất.

Vì thế, khi sử dụng database thì việc bạn cần phải nhớ và thực hiện là backup dữ liệu thường xuyên, không nên chỉ trông chờ vào các nhà cung cấp. Đây là kinh nghiệm cũng như lời khuyên chân thành cho những chuyên gia lập trình về database.

Tầm quan trọng của database trong lập trình phần mềm là gì?

Trong thời đại của công nghệ đang dần phát triển, database chiếm một vị trí quan trong trong mọi việc, nhất là trong lập trình phần mềm.

Lưu trữ thông tin có hệ thống

Sắp xếp cấu trúc mang tính hệ thống chính là một trong những điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và database. Dữ liệu sẽ được thống nhất lưu trữ theo một cấu trục nhất định.

Với điểm nổi bật này, database giúp cho lập trình viên thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất.database

Đảm bảo an toàn dữ liệu

Đảm bảo tất cả dữ liệu được toàn vện và an toàn là điểm mấu chốt, ưu tiên hàng đầu trong việc lưu trữ dữ liệu. Với điểm này, database được đánh giá khá cao về độ bảo vệ an toàn cho dữ liệu.

Nếu muốn lưu trữ dữ liệu ra dạng file text, bạn có thể sử dụng cách lưu ra file.xml và file .csv là tốt nhất. Khi lưu ra dưới dạng 2 loại file này thì có thể chuyển đổi vào database dễ dàng và an toàn. Thông thường cách này sẽ thường dùng trong việc sao lưu cơ sở dữ liệu ra ngoài để đọc dễ dàng hơn.

Đảm bảo khả năng truy xuất đồng thời của nhiều người dùng trên dữ liệu

Một đặc điểm vừa lợi vừa hại của database là có thể giúp cho nhiều người sử dụng cùng một lúc mà không cần thông qua quá trình phức tạ, rườm rà nhờ vào việc truy xuất từ nhiều cách khác nhau. Nhờ vậy, bạn sẽ thuận lợi trong việc sử dụng, truy cập và quản lý dữ liệu.

Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu

Bạn có thể dễ dàng linh hoạt thay đổi kích cỡ và độ phức tạp của cơ sở dữ liệu. Có những database chỉ vài trăm bản ghi như dữ liệu danh sách học sinh của một lớp trong phần mềm quản lý trung tâm tiếng anh, nhưng cũng có những database có khả năng chứa dung lượng rất lớn như database của phần mềm quản lý kho hàng hay hệ thống quản lý dữ liệu doanh nghiệp.

database

Đi đôi với đó thì hình thức lưu trữ database cũng khá nhiều cách đa dạng. Cơ sở dữ liệu có thể được lưu trữ với nhiều dạng khác nhau, với những dữ liệu lớn các kỹ sư khi phát triển phần mềm thường lưu trữ cơ sở dữ liệu của mình thông qua điện toán đám mây để có thể truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng nhất.

Công tác quản lí dễ dàng hơn

Một database được thiết kế, hình thành và lưu trữ giúp dễ dàng trong việc tạo lập cập nhật và khai thác các nguồn thông tin. Dữ liệu sẽ thường xuyên được cập nhật và hoàn toàn không bị trùng nhau. Sử dụng database sẽ giúp bạn tạo ra được các sản phẩm chuyên nghiệp hơn rất nhiều, lưu trữ theo một hệ thống nhất  và dễ dàng hơn trong công tác quản lý.  Với những đặc điểm nổi trội này, database ngày càng được phổ biến nhiều hơn trong lập trình ứng dụng nói riêng và lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung.

Tích hợp database cùng với hệ thống website là xu hướng chung hiện nay của các công ty, tổ chức doanh nghiệp. Việc tích hợp với website, phần mềm như vậy cho phép đơn vị công ty, doanh nghiệp đó có thể dễ dàng gửi và thu thập thông tin người dùng nhanh gọi và hiệu quả. Bạn có thể tạo ra database và duy trì nó theo phương thức thủ công hoặc tin học hoá cơ sở dữ liệu. Khi được tin học hoá, một database được tạo ra và giữ duy trì bằng một nhóm chương trình ứng dụng hoặc một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích về hệ thống database giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu hiệu quả. Có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý hãy liên hệ với Mẫu Website 24h – Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *