Comment trong HTML là gì? Những điều cần biết về TML comment

Comment trong HTML là gì? Lợi ích và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu về comment trong HTML để sử dụng nó một cách hiệu quả và thông minh nhé.

Comment trong HTML là gì?

Comment trong HTML là một chuỗi mã mà các chưởng trình phân tích cú pháp sẽ không theo dõi hoặc nhìn thấy. Về cơ bản, comment trong HTML được tính hợp sẵn trong mã để cung cấp dữ liệu về mã đó hoặc dữ liệu đầu vào khác từ những nhà thiết kế mã.

Comment là một phần của website, nó giúp bạn để lại phần bình luận về phần code bạn đang gõ hay các chú thích để người tạo code sau cận thẩn hơn hay thậm chí là chính bạn có thể lưu ý trong quá trình tạo những đoạn code sau cho trang web. Và bạn hãy yên tâm, phần comment này sẽ không làm ảnh hưởng đến website của bạn. Phần nhận xét sẽ không biểu hiện lên website mà chỉ những người tạo lập trang web mới có thể nhìn thấy được.

Comment cũng là một cách đơn giản để làm cho code không hoạt động mà không phải xóa hoàn toàn

Việc sử dụng những comment bên cạnh code giúp bạn dễ hiểu và có thể kiểm soát cũng như khắc phục lỗi của bản thân cũng là một cách khá thuận tiện và nhanh chóng. Thẻ này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều đoạn code và bài code dài.
Comment trong HTML bắt đầu bằng <!– – và kết thúc bằng —>

 

Bạn có thể thao tác nhanh trong trình soạn thảo code của mình bằng việc bôi đen đoạn code hoặc đoạn văn bản và bấm tổ hợp phím Ctrl + /

Tại sao lại phải dùng HTML comment?

Trong quá trình soạn thảo mã, đôi lúc có những chỗ phức tạp mà chúng ra cần ghi lại vài câu chú thích để sau này có thể dễ dàng xem lại, đó là thời điểm mà chúng ta cần sử dụng đến HTML comment.

Comment trong HTML

Hầu hết trong quá trình lập trình trang web đều có comment, chúng thường được những người tạo web sử dụng cho ít nhất một lần trong toàn bộ quá trình xây dựng một trang web bởi nó mang đến một số những lợi ích nhất định :

  • Đối với một người xây dựng website, họ cần phải ghi nhớ cách để tạo ra một HTML comment   và sử dụng nó trong quá trình viết mã. Bởi như đã nói ở trên, việc để lại HTML comment là một việc khá thường xuyên của những người phát triển trang web.
  • Việc tạo những comment này còn cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm mã được thay đổi hoặc khảo sát. Đây có thể là dữ liệu hữu ích và hoạt động ở một mức độ nào đó giống như một nhật ký tiến bộ về thời điểm một trang web được tiếp tục phát triển.

Một số lưu ý trong quá trình tạo HTML comment

Khi viết HTML comment, bạn cần phải tuân thủ các yêu cầu về trình bày. Để thẻ comment hoạt động thì bạn cần tuân thủ cách viết comment trong HTML như sau:

  • Các comment không được lồng vào nhau: 1 comment không được đặt nằm trong 1 comment khác.
  • Cặp thẻ mở <!– và cặp thẻ đóng –> phải viết các ký tự liên nhau, không được thêm khoảng trắng (space). Nếu thêm khoảng trắng dạng < !– hoặc — > là sai.
  • Đối với những comment nhiều dòng, về sơ bản sẽ giống với cách viết những comment thông thường. Nó chỉ có khác nhau duy nhất ở cách đặt thẻ mở <!– và thẻ đóng –> .
    Chẳng hạn, khi bạn muốn viết comment có 3 dòng, bạn sẽ viết chú thích như ví dụ sau:
<!--
mauwebsite24h 1
mauwebsite24h 2
mauwebsite24h 3
-->

Hiển Thị Comment 

Tuy comment sẽ không hiển thị trên trang, tuy nhiên nếu chúng ta view source để xem mã nguồn của trang thì comment vẫn sẽ xuất hiện.

Để view source bạn của trang HTML trên trình duyệt bạn bấm chuột phải và chọn View Source hoặc View Source Page. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phím tắt control + U trên Windows và Linux hay tổ hợp phím command + option + U trên Mac OS X.

Lời kết

Đến đây thì bạn đã hiểu về comment trong HTML và cách sử dụng nó hay chưa? Một nhà xây dựng web thông minh sẽ biết cách để lại comment hợp lý trong quá trình tạo lập trang web để quá trình này được diễn ra hiệu quả hơn. Hi vọng sau bài viết bạn sẽ biết cách sử dụng comment trong HTML một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Mẫu Website 24h để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *