Cloudflare là gì? Tổng quan kiến thức về Cloudflare đầy đủ nhất

Cloudflare chắc hẳn không còn quá xa lạ gì với các nhà quản trị website. Có thể nói Cloudflare là dịch vụ DNS trung gian có nhiệm vụ điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và máy của client thông qua lớp bảo vệ Cloudflare. Nhưng bạn đã thật sự nắm rõ về Cloudflare, vậy hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu về Cloudflare qua bài viết sau đây nhé. 

Cloudflare là gì?

Cloudflare được xem là dịch vụ DNS trung gian có nhiệm vụ điều phối lương truy cập giữa máy chủ và máy của khách hàng thông qua lớp bảo vệ Cloudflare. Có nghĩa là thay vì truy cập trực tiếp vào website thông qua phân giải tên miền DNS thì có thể sử dụng máy chủ phân giải của Cloudflare. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như CNS, SPDY, tường lửa chống Ddos, chứng chỉ số SSL,…

Do Cloudflare được sử dụng miễn phí nên được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng cho nhiều việc, trong đó có thể kể đến như bảo mật cho website và tăng tốc độ website.Cloudflare

Cloudflare hoạt động như thế nào?

Cloudflare điều phối truy cập giữa máy chủ và client thông qua lớp bảo vệ Cloudflare. Vậy thực thế, việc hoạt động của Cloudflare sẽ như thế nào?

Bộ nhớ đệm (Caching)

Cloudflare dùng cache – bộ nhớ đệm là kho lưu trữ dữ liệu với chức năng truy xuất thông tin nhanh hơn. Một ví dụ cụ thể cho hoạt động của bộ nhớ đệm trong CloudFlare là: Nếu một ai đó hỏi bạn “mấy giờ rồi”, thông thường bạn sẽ mất một khoảng thời gian để nhìn đồng hồ hoặc xem điện thoại để trả lời câu hỏi. Nhưng, nếu ngay lập tức sau đó một người khác lại tiếp tục hỏi bạn lại câu hỏi đó thì bạn có thể chỉ mất vài giây để suy nghĩ về thời gian bạn đã trả lời từ trước đó.

Cloudflare hoạt động cũng giống như vậy, thông thường Cloudflare sẽ kiểm tra trang web của bạn và cập nhật bộ nhớ cache một cách thường xuyên. Tiếp đến, Cloudflare CDN sẽ phân phối cache đến bất kỳ người dùng nào với mục đích giúp người dùng truy cập trang web nhanh hơn.

Việc sử dụng Cloudflare mang đến nhiều lợi ích cho người dùng trên khắp thế giới khi mà tải xuống trang web từ một vị trí gần hơn, thời gian tải nhanh hơn nhiều lần. Nhưng sẽ có nhiều vấn đề sẽ được gửi yêu cầu xử lý bởi CDN, máy chủ của bạn lúc này sẽ chịu tải xuống thấp hơn và nhiều người dùng có thể đồng thời xem trang web của bạn trong cùng một thời điểm.Cloudflare

Lọc lưu lượng (Filtering)

Một chức khác của Cloudflare chính là cung cấp bộ lọc lưu lượng truy cập đến. Nó hoạt động như một lớp khác, phối hợp với tường lửa và các biện pháp bảo mật của bạn để bảo vệ hệ thống trước mối nguy hại từ môi trường bên ngoài.Cloudflare

Hệ thống DNS (DNS System)

Cloudflare còn biết đến là DNS có hiệu suất cao nhất thế giới. Trước khi kết nối được thiết lập thì quá trình phân giải DNS diễn ra. Do đó, hệ thống DNS là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang của website.

Trong cấu hình mặc định, Cloudflare được thiết lập làm máy chủ mục đích là định danh cho tên miền website của bạn. Nhờ đó mà người dùng truy cập trang web của bạn sẽ có trải nghiệm tốt nhờ khả năng phân giải nhanh chóng của DNS do Cloudflare cung cấp.Cloudflare

Hướng dẫn cài đặt Cloudflare

Đăng ký tài khoản Cloudflare

Đăng ký tài khoản Cloudflare rất dễ dàng, bạn chỉ cần truy cập đến trang chủ Cloudflare: https://www.cloudflare.com/ để thực hiện đăng ký.

Để đăng ký tài khoản, truy cập vào https://dash.cloudflare.com/sign-up, điền các thông tin cần thiết và tạo ngay cho mình một tài khoản Cloudflare.

Đăng nhập vào Cloudflare

Sau khi đã hoàn tất đăng ký, bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào Cloudflare bằng email và password vừa đăng ký. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng nhập, màn hình website sẽ hiển thị giống như bên dưới.Cloudflare

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare

Mẫu Website 24h sẽ hướng các bạn cách cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare, cụ thể như sau:

Cài đặt Plugin Cloudflare

Trước khi kích hoạt SSl thì điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt thêm Plugin Cloudflare để giúp quản lý Website dễ dàng. Ngoài ra, nó cũng sẽ hỗ trợ cho cấu hình SSL sau này, để thực hiện cài đặt phải áp dụng các bước sau đây:

 • Đầu tiên, bạn vào phần Plugin và chọn phần Add New
 • Tiếp đến, bạn vào phần Search để tìm Plugin này rồi đợi danh sách các Plugin hiển thị
 • Sau đó, bạn chọn “Install” ở Plugin Cloudflare để tiến hành cài đặt
 • Sau khi đã cài đặt xong thì bạn nhấn tiếp vào nút “Active” để tiến hành kích hoạt.Cloudflare

Cách sử dụng Plugin Cloudflare

 • Để sử dụng thì trước tiên bạn vào phần “Setting” và chọn ngay Cloudflare
 • Tiếp đến, bạn vào phần API, Login vào Website và bạn tìm mục “My Profile -> API Key”
 • Sau đó, tại dòng Global API Key, bạn chọn View API Key
 • Khi đã có một cửa sổ Popup hiện lên, bạn nhấn chọn “Copy API Key” cho website của mình. Sau đó, hãy quay lại website để đăng nhập bằng API Key này.
 • Cuối cùng, tại mục Optimize Cloudflare For WordPress, bạn chọn vào “Apply” để có thể kích hoạt cài đặt mặc định. Đồng thời, bạn chọn “Purge Cache -> Purge Everything” để xoá hết Cache ban đầu. Sau cùng, hãy Click chọn “Automatic Cache Management” để tự động xoá Cache khi website có sự thay đổi.

Ưu nhược điểm của Cloudflare

Vì Cloudflare được sử dụng miễn phí cho nên nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

Ưu điểm

Một vài ưu điểm đáng chú ý của Cloudflare sau đây:

 • Cloudflare dùng bản bộ nhớ đệm của website trên máy chủ CDN, có thể giúp website của bạn tăng tốc độ truy cập và phân phối cho người dùng truy cập máy chủ gần nhất.
 • Cloudflare sẽ gửi những dữ liệu tĩnh như hình ảnh, các tệp tin, CSS, nhờ đó mà tốc độ tải nhanh hơn
 • Hạn chế truy cập trực tiếp vào máy chủ, giúp tiết kiệm được băng thông cho máy chut. Lúc này, băng thông sử dụng giảm chỉ còn ½ đến ⅓ so với trước khi sử dụng.
 • Tăng khả năng bảo mật website, giúp hạn chế sự tấn công của DDos, các bình luận mang tính Spam trên blog
 • Bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập
 • Công nghệ tường lửa trong ứng dụng website
 • Cấm truy cập với những IP nhất định
 • hạn chế truy cập từ những quốc gia đã được chỉ định.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội thì Cloudflare vẫn còn đâu đó một vài nhược điểm nhất định như sau:

 • Nếu website nằm trên hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam, thì người truy cập chủ yếu đến từ Việt Nam thì việc sử dụng Cloudflare sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Nguyên nhân từ đường truyền quốc tế tại Việt Nam hoặc cũng là do truy vấn sẽ phải đi vòng từ Việt Nam đến DNS Server của Cloudflare sau đó mới trả kết quả về lại Việt Nam, dẫn đến tốc độ tải trang chậm
 • Thời gian uptime website sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian uptime của Server Cloudflare. Đồng nghĩa với việc nếu Server của Cloudflare bị “down” thì khả năng truy xuất website của bạn cũng bị ảnh hưởng theo vị lúc này không thể phân giải được tên miền đang sử dụng.
 • Có nhiều trường hợp website đang hiểu lầm “firewall” của hosting thành IP của Cloudflare là địa chỉ tấn công.

Có nên sử dụng Cloudflare hay không?

Cloudflare được sử dụng như một dịch vụ DNS thông thường khi tắt đám mây tên miền. Nên sử dụng DNS trung gian này bởi vì những lý do này:

 • Bảo mật: Đây được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó đảm bảo website của bạn luôn an toàn trước những kẻ xấu. Cloudflare có thể phát hiện và ngăn chặn sự tấn công của các hacker đến website của bạn.
 • Tốc độ: Nếu máy chủ ở gần với người dùng thì người truy cập website sẽ truy cập chậm hơn so với những người ở xa máy chủ. Bởi vì Cloudflare sẽ giúp tăng tốc độ tải trang, cho nên nếu người dùng cho website của bạn là người dùng nước ngoài, nên sử dụng dịch vụ DNS này.
 • Rocket Loader: Đây là dịch vụ DNS ưu tiên nội dung website được hiển thị trước, cho nên đó sẽ trì hoãn tất cả JavaScript. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mã JavaScript bị lỗi nếu như bạn không sử dụng lệnh Query. Vì vậy, nếu không thật sự cần thiết thì bạn hãy tắt tính năng này.
 • Auto Minify: Nó sẽ giúp loại bỏ các ký tự không cần thiết ra khỏi mã nguồn mà không làm thay đổi chức năng của nó. Nổi bật chính là tự loại bỏ chú thích, khoảng trắng,… để có thể giúp giảm lượng dữ liệu chuyển đi và cải thiện được tốc độ tải trang.

Cách kích hoạt SSL để sử dụng giao thức HTTPS

Sử dụng Cloudflare như SSL free nhằm thêm giao thức HTTPS cho website, để cải thiện tình trạng bảo mật cho website. Vậy cần làm gì để kích hoạt SSL?

Các loại SSL của Cloudflare

Có 3 loại SSL hiện tại và có 3 chứng chỉ dành cho người sử dụng với mức độ dùng và bảo mật khác nhau. Điểm giống nhau của cả 3 loại chứng chỉ này đề hỗ trợ mã hoá Traffic truy cập, vì vậy mà các website nhận được sự đánh giá tốt từ phía Google. Có các loại chứng chỉ SSL như sau:

 • Full SSL: Đối với chứng chỉ này sẽ khó hơn về cài đặt so với chứng chỉ Flexible SSL. Nhưng với traffic sẽ được mã hoá, cho nên tính bảo mật cao hơn so với Flexible SSL.
 • Flexible SSL: Đây được xem là chứng chỉ được nhiều website ưa chuộng sử dụng bởi vì chứng chỉ này dễ dàng cài đặt, người dùng không cần biết nhiều kiến thức và kỹ thuật cao mà ai cũng có thể làm được. mặt khác, khi sử dụng loại này, bạn không cần cài đặt lên server mà vẫn có thể sử dụng HTTPS bình thường. Nhưng giữa Server Website và Cloudflare thì Traffic cho sự trao đổi này sẽ không được mã hoá.
 • Full SSL (Strick): Cách cài đặt chứng chỉ này cũng giống với chứng chỉ Full SSL ở trên. Tuy nhiên với chứng chỉ này không thể tạ và sử dụng miễn phí mà cần chứng chỉ SSL xác thực.

Kích hoạt Flexible SSL

Làm thế nào để kích hoạt được Flexible SSL? Bạn hãy thực hiện các bước sau đây nhé:

 • Trước tiên bạn hãy vào “Crypto” tại phần SSL và nhấn kích hoạt Flexible
 • Đợi trong vòng 24h để Cloudflare cài đặt và kích hoạt Flexible SSl

Để kích hoạt Flexible SSL, tại phần trạng thái – status, nếu thấy Active Certificate thì tức là bạn đã kích hoạt Flexible SSL hoàn tất. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website của mình bằng HTTPS với cách đăng nhập trực tiếp. Nếu trường hợp không tự chuyển từ HTTP sang HTTPS thì cần phải bật tự động chuyển đổi.

Bật tự động chuyển sang HTTPS

Để bật tự động chuyển sang HTTPs, ở phần Crypto, bạn sẽ thấy mục Always Use HTTPS, chọn “ On” để bật. Sau khi thực hiện bước này, tất các các yêu cầu tới website của bạn với HTTP sẽ được chuyển sang HTTPS.

Ngoài ra, cần thực hiện thêm một bước nữa để khắc phục một vài thành phần CSS, JS hay hình ảnh khi vẫn còn sử dụng HTTP. Lúc này, hãy kéo xuống phần Automatic HTTPS Rewrites, sau đó bật On sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp cần thêm plugin SSL Insecure để sửa các lỗi trên.

Cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer

Khi website của bạn sử dụng SSL của Cloudflare, bạn cần phải sửa lỗi với Plugin Insecure Content Fixer. Plugin này có nhiệm vụ sửa chữa các lỗi của các resource trên website khi chuyển qua HTTPS. Để cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer, thực hiện theo các bước sau đây:

 • Vào Plugin, chọn ngay Add New và tìm Plugin SSL Insecure Content Fixer.
 • Tiếp đến cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer
 • Chọn Install để tiến hành cài đặt, sau đó chọn Active để kích hoạt Plugin
 • Sau khi đã kích hoạt, bạn vào Setting và chọn SSL Insecure Content. Ở đây có 6 lựa chọn cho bạn sửa lỗi HTTP. Nên chọn lần lượt từ trên xuống dưới, xem lại còn bị lỗi nào nữa hay không
 • Kéo xuống mục HTTPS Detection và chọn gợi ý Detected As Recommended Setting
 • Chọn Save Changes để có thể lưu lại các thay đổi

Cài đặt Plugin Better Search Replace

Sau khi đã thực hiện sửa xong các link HTTPS sang website, chẳng hạn như hình ảnh, widget, css, media,… bạn cũng cần sửa lại các internal link trong bài viết. Nếu như website số lượng bài viết ít thì việc mở từng bài sửa lại link sẽ rất nhanh. Nhưng trường hợp mà có rất nhiều bài viết thì việc sửa chữa này không thể thao tác bằng tay được. Cho nên, ngoài Plugin Cloudflare, bạn cũng nên cài đặt thêm Plugin Better Search Replace bởi nó sẽ tự động  tìm và thay thế các link trong bài viết sang dạng HTTPS.

Cách cài đặt Plugin Better Search Replace cũng giống như Plugin SSL Insecure Content Fixer, một lưu ý là bạn nên lưu lại Database. Sau đó, chọn các mục trong phần thiết lập để tiến hành sửa đổi như sau:

 • Replace with: Mục này sẽ điền tên website ở dạng HTTPS
 • Search for: Điền tên website của mình ở dạng HTTP
 • Select tables: Kiểm tra, thay đổi bài viết, bình luận thì chọn WP_Post và WP_Comments. Ngoài ra, còn có thể chọn các mục khác như WP_Links, WP_MTS_Reviews, WP_Options,…
 • Nếu muốn tự tìm kiếm và thay thế trong Database, hãy bỏ check ở mục Run As Dry Run. Sau cùng chọn Run Search/Replace để Plugin bắt đầu làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Ai là chủ sở hữu của Cloudflare?

Đó là Matthew Prince – CEO & Co-Founder – Cloudflare, Inc.

Có thể gỡ cài đặt Cloudflare được hay không?

Chắc chắn là CÓ, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Cloudflare ở trong phần Domain, Sau đó, di chuyển đến dưới cùng của trang. Chọn tên miền của bạn từ dropdown menu. Nhấn vào nút “Disable” để tắt Cloudflare.

Làm thế nào để xóa Cloudflare ra khỏi điện thoại?

 • Tìm ứng dụng 1.1.1.1 trên màn hình chính
 • Chạm và giữ trên ô ứng dụng
 • Nhấn vào xóa ứng dụng
 • Chọn xoá ứng dụng

Đâu là những đối thủ cạnh tranh với Cloudflare?

Các đối thủ cạnh tranh chính của Cloudflare bao gồm: Zscaler, Akamai, Fastly, Instart và MaxCDN

Lời kết

Mẫu Website 24h hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được Cloudflare là gì?Cách Cloudflare hoạt động như thế nào? Qua đó giúp các bạn đưa ra lựa chọn là có nên dùng dịch vụ Cloudflare hay không. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *