Tìm hiểu về Câu lệnh Switch case trong PHP đơn giản nhất

Như các bạn đã biết, câu lệnh if…else dùng để kiểm tra và rẽ nhánh cách mệnh đề của bài toán. Tuy nhiên, nó không phải là duy nhất, trong PHP còn có câu lệnh khác là câu lệnh Switch case trong PHP. Hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu về câu lệnh Switch case trong PHP nhé.

Câu lệnh Switch Case Trong PHP Là Gì ?

Câu lệnh switch case trong PHP dùng để xác định một danh sách các trường hợp, trong mỗi trường hợp sẽ có một đoạn mã. Khi giá trị của bạn trùng khớp với trường hợp nào thì đoạn mã của trường hợp đó sẽ được thực thi.

PHP cung cấp cho người dùng số cấu trúc rẽ nhánh cho chương trình trong đó có switch … case để giải quyết logic.

  • Switch so sánh một biểu thức nguyên với 1 danh sách giá trị các số nguyên, các hằng kí tự hoặc biểu thức hằng. Mỗi giá trị trong danh sách chính là 1 case (trường hợp) trong khối lệnh của switch.
  • Trong khối lệnh switch còn có thể có 1 default case (trường hợp mặc định) có thể có hoặc không. Mặt khác, trong mỗi trường hợp còn chứa các khối lệnh chờ được thực thi.

Nguyên Tắc Hoạt Động Câu lệnh Switch Case trong PHP

Biểu thức nguyên trong switch được tính toán và kiểm tra lần lượt với giá trị của từng case.

Nó sẽ được so sánh với giá trị của case đầu tiên, nếu bằng nhau thì sẽ thực hiện các lệnh (statement) trong case này cho đến khi nó gặp được từ khoá break.

Nếu như giá trị biểu thức nguyên không bằng giá trị case đầu tiên thì nó sẽ tiếp tục so sánh đến giá trị của case thứ hai và tiếp tục thực hiện như những bước trên. Giả sử, đến cuối cùng vẫn không tìm được giá trị bằng nó thì các khối lệnh trong default sẽ được thực hiện nếu như có tồn tại default.

Khi cấu trúc switch … case kết thúc, chương trình sẽ thực hiện tiếp những dòng lệnh sau cấu trúc switch … case.

Ta có sơ đồ hoạt động của cấu trúc switch…case như sau:

câu lệnh switch case trong PHP

Các lưu ý khi dùng cấu trúc rẽ nhánh switch…case

  • Giá trị của mỗi case phải sử dụng cùng một kiểu dữ liệu với giá trị của biểu thức được so sánh.
  • Không giới hạn số lượng case nhưng chỉ có thể có duy nhất một default.
  • Các case có giá trị là một hằng số và các giá trị của các case phải khác nhau.
  • Từ khóa break có thể sử dụng cũng có thể không. Nếu không sử dụng thì chương trình sẽ không kết thúc cấu trúc switch … case khi đã thực hiện hết khối lệnh của case đó. Thay vào đó, nó sẽ thực hiện tiếp các khối lệnh tiếp theo cho đến khi gặp từ khoá break hoặc dấu } cuối cùng của cấu trúc switch … case. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng 1 khối lệnh cho nhiều trường hợp khác nhau.

Lời kết

Sau bài viết này bạn đã hiểu Câu lệnh Switch case trong PHP là gì chưa. Hi vọng những chia sẻ của Mẫu Website 24h trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *