Boostrap là gì? Quy trình thiết kế web đơn giản với Boostrap

Nếu bạn đang là một lập trình viên thiết kế trang web và bạn cũng đang cần tìm hiểu về bootstrap để hỗ trợ việc xây dựng website responsive. Vậy hãy để Mẫu website 24h giải đáp cũng như bổ sung các thông tin về Bootstrap là gì? Quy trình thiết kế web đơn giản với Bootstrap ngay bài viết sau!

Bootstrap

Bootstrap là gì?

Thuật ngữ Bootstrap được hiểu là công cụ hỗ trợ để quá trình thiết kế trang web diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn thông qua các yếu tố căn bản sẵn có như typography, forms, buttons, tables, grids, navigation, image carousels…

Nói một cách đầy đủ thì Bootstrap là một bộ sưu tập miễn phí của các mã nguồn mở và công cụ được sử dụng với mục đích tạo ra một mẫu website toàn diện. Cùng với các thuộc tính về giao diện được thiết kế sẵn như kích thước, màu sắc, độ cao, độ rộng…, các nhà thiết kế web có thể sáng tạo nhiều sản phẩm mới dựa trên nó, nhưng vẫn đảm bảo được thời gian trong quá trình làm việc với framework khi thiết kế giao diện trang web.

Lịch sử hình thành của Bootstrap

Lịch sử ra đời của Bootstrap được lên ý tưởng và phát triển bởi Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter. Nó được xuất bản với các đặc tính như là một mã nguồn mở vào ngày 19/8/2011 thông qua GitHub. Tên được đặt đầu tiên của nó là Twitter Blueprint.

Tiếp đó 31/1/2012, bản cập nhật Bootstrap 2 đã được phát hành. Bootstrap 2 đã thêm vào các bố cục lưới 12 cột với các thiết kế tùy chỉnh phù hợp cho nhiều màn hình kích thước. Sau khi đã ra mắt thành công phiên bản 2, Bootstrap 3 đã được phát hành vào ngày 19/8/2013 nhằm sửa đổi và bổ sung giao diện tương thích với smartphone.

Chỉ vỏn vẹn 3 năm sau ngày phát hành, Bootstrap đã đạt được vị trí đầu tiên của project trên GitHub. Vào tháng 10/2014, Mark Otto đã cho ra đời bản Bootstrap 4 đang được phát triển. Phiên bản alpha thứ nhất của Bootstrap 4 đã được phát hành đến người dùng vào tháng 8/2015 (phiên bản Bootstrap 4.3.1). Hiện tại, Bootstrap vẫn giữ vững được vị thế của mình là một trong những framework thiết kế trang web có lượng người dùng lớn nhất.

Bootstrap

Vì sao nên sử dụng Bootstrap?

 • Dễ sử dụng: Công cụ này phù hợp với mọi người dùng có kiến thức cơ bản về HTML và CSS đều có thể bắt đầu với Bootstrap.
 • Các tính năng đáp ứng (Responsive features): responsive CSS của Bootstrap đều được hỗ trợ để điều chỉnh cho smartphone, máy tính bảng và máy tính để bàn.
 • Cách tiếp cận Mobile-first: Trong bản cập nhật Bootstrap 3, nhà phát triển đã công bố mobile-first styles là một phần của core framework.
 • Khả năng tương thích trình duyệt: Bootstrap phù hợp để sử dụng với toàn bộ các trình duyệt hiện có như: Chrome, Firefox, Internet Explorer, Edge, Safari và Opera.

3 file chính của Bootstrap

Bootstrap

3 thư mục đã cấu thành nên Bootstrap bao gồm:

 • Bootstrap.CSS
 • Bootstrap.JS
 • Glyphicons

Bootstrap.CSS

Bootstrap.CSS được xem là một Framework CSS được tích hợp các tính năng quản lý và sắp xếp bố cục của các website. Ngoài ra, mục đích sử dụng HTML để quản lý cấu trúc và nội dung thì CSS sẽ xử lý phần còn lại bố cục của trang web. Vậy nên, hai yếu tố này luôn phải được duy trì song song với nhau để thực hiện được hành động cụ thể.

Giờ đây bạn sẽ tối ưu hóa được khoảng thời gian chỉnh sửa thủ công để thay đổi một thiết kế nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng CSS để thiết kế và đồng bộ các giao diện trên nhiều Website mà không bị giới hạn.

Hàm CSS không chỉ giới hạn ở kiểu văn bản mà còn phù hợp với mọi định dạng như bảng, bố cục hình. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để hàm CSS có thể ghi nhớ hết toàn bộ các khai báo và bộ chọn.

Bootstrap.JS

Đây được xem là phần chủ chốt quan trọng nhất vì nó tập hợp tất cả các File JavaScript, và nó chịu trách nhiệm cho việc tương tác của trang web. Để tối ưu thời gian viết cú pháp JavaScript mà đa số các nhà phát triển sẽ sử dụng jQuery. Chúng được xem là thư viện JavaScript mã nguồn mở, đa nền tảng để hỗ trợ bạn thêm nhiều chức năng vào website.

Các chức năng mà jQuery có thể thực hiện là:

 • Thực hiện các yêu cầu của Ajax như: xóa bỏ các dữ liệu đến từ một nơi khác nhanh chóng và linh hoạt.
 • Hỗ trợ bổ sung các tiện ích dựa vào bộ sưu tập Plugin JavaScript.
 • jQuery sẽ thiết kế hình động tùy chỉnh bằng các thuộc tính của CSS.
 • Bổ sung các tính năng động cho nội dung các website của bạn.

Tuy rằng Bootstrap được hỗ trợ bởi các thuộc tính Element HTML và CSS để có thể hoạt động tốt, nhưng vẫn không thể thiếu jQuery để tạo thiết kế Responsive. Nếu không có phần này, bạn chỉ có thể sử dụng các phần tĩnh của CSS.

Bootstrap

Glyphicons

Ở giao diện website, thì Icons đóng vai trò quan trọng, là phần không thể thiếu. Nó sẽ liên kết chặt chẽ đến các dữ liệu nhất định và các hoạt động trong giao diện người dùng.

Bootstrap dùng Glyphicons với mục đích để đáp ứng các nhu cầu trên và nó đã mở khóa bộ Halflings Glyphicons để bạn có thể dùng miễn phí. Tuy nhiên bản sử dụng miễn phí thì bạn chỉ có giao diện chuẩn và phù hợp với các tính năng cơ bản.

Nếu như bạn muốn sở hữu các Icon độc đáo mới lạ hơn thì có thể trả phí để mua bộ Icon Premium. Chắc chắn các Icon tại Glyphicons sẽ làm cho website của bạn có giao diện bắt mắt và nổi bật hơn.

Tính năng của Bootstrap

Công cụ này cũng được người dùng biết là được thiết kế dưới dạng Module nên nó phù hợp với nhiều loại mã nguồn mở, nổi tiếng như WordPress, Joomla, Magento…. Bootstrap ngoài ra nó cũng có các chức năng nổi bật khác như: 

 • Người dùng dễ dàng truy cập vào thư viện: Thư viện của Bootstrap rất đa dạng với nhiều thành phần hỗ trợ cho việc thiết kế, tạo thành giao diện trang web. Người dùng tùy ý sử dụng font, typography, form, table, grid… để thiết kế trang web như ý muốn. 
 • Cho phép tùy chỉnh Framework: Với Bootstrap việc tùy chỉnh Framework là cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần tải Framework về và tự chỉnh sửa lại khung của trang web cho vừa ý. 
 • Tái sử dụng: Bạn hoàn toàn có thể lưu trữ và sử dụng lại các thành phần mà bạn đã tạo cho những trang web tiếp theo. 
 • Tích hợp Jquery: Một trong những đặc điểm nổi bật của Bootstrap là nó được tích hợp jQuery, giúp bạn tối ưu hóa khoảng thời gian thiết kế, code và lập trình website. 
 • Giảm thiểu sử dụng hình ảnh làm biểu tượng, tối ưu tốc độ tải trang: Người dùng có thể sử dụng file Glyphicons, tùy chọn các biểu tượng, làm cho website trở nên nổi bật, bắt mắt và tăng tốc độ tải của trang web.

Cách cài đặt Bootstrap chi tiết

Bootstrap

Có 2 cách để các bạn có thể tải được Bootstrap:

Tải trực tiếp từ trang cung cấp

Để có thể tải trực tiếp từ trang cung cấp Bootstrap ta cần thao tác download ngay tại trang chủ tại địa chỉ getbootstrap.com. Đây là cách làm cơ bản và đa số người dùng thực hiện cần tải Bootstrap. 

Sau khi hoàn tất việc download, no sẽ thông báo cho bạn 2 thư mục có tên là JS và CSS. Và chúng cũng là 2 trong 3 file chính của Bootstrap. Để cài đặt bạn hãy thao tác khởi động web hosting, tiếp đó hãy giải nén 2 file này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giao thức FTP để hoàn tất việc tải.

Ngoài ra, FTP cũng giúp người dùng có thể liên kết để trao đổi giữ liệu giữa máy tính và web hosting. Vậy nên, đa số người đã dùng FTP kết nối giữa máy tính cá nhân với web hosting để được trợ giúp quá trình làm việc. 

Chỉ với các thao tác đơn giản, bạn đã có thể download công cụ này về máy và sử dụng để thiết kế trang web như bình thường. Việc bạn cần làm sau khi tải về là bạn nhúng Bootstrap vào trang web bởi đây là phiên bản đã được phiên dịch sẵn. 

Tải qua CDN Bootstrap

Ngoài cách tải Bootstrap thông qua trang chủ thì người dùng cũng có thể download công cụ này thông qua CDN. Đây phương pháp được ưu tiên sử dụng khi không muốn lưu trữ Bootstrap trên web hosting của mình. 

Bên cạnh việc tìm hiểu Bootstrap là gì, bạn cũng nên biết thêm về CDN là gì. Nói chung quy lại thì, CDN được viết tắt từ Content Delivery Network, tức là trang web phân phối các nội dung. 

CDN được các nhà nghiên cứu Bootstrap sử dụng để nhúng công cụ này. Qua đó giúp tối ưu hóa lượng băng thông và giúp việc tích hợp với mã nguồn như JavaScript, CSS, thư viện jQuery… đơn giản hơn. Việc này giúp người dùng có trải nghiệm thú vị, trang web có nhiều chức năng hơn, hiện đại hơn và thời gian tải trang ít hơn.

Hướng dẫn cách nhúng Bootstrap vào HTML

Bootstrap

Để có thể nhúng Bootstrap vào HTML thì bạn có thể thao tác theo 2 cách sau:

Cách 1: Nhúng từ liên kết của Bootstrap

Phương án đầu tiên bạn nhúng từ liên kết của Bootstrap. Liên kết của Bootstrap sẽ thông báo cho bạn các đường dẫn có sẵn, bạn chỉ cần dùng các đường dẫn này để nhúng trực tiếp và trang web mà mình đang tạo. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến trang web bạn tải load lâu hơn do phải kết nối với các trang web khác. 

Cách 2: Nhúng bằng cách tự Host

Phương án này sẽ không làm website của bạn chậm đi, bạn có thể nhúng Bootstrap bằng cách tự host. Cách làm này đòi hỏi kinh nghiệm và đòi hỏi các bạn cần biết về giao diện Bootstrap, việc này là trở lại lớn đối với các bạn mới. Thế nhưng đối với cách nhúng này thì trang web của bạn sẽ được tối ưu hơn, load nhanh hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về Bootstrap là gì? Quy trình thiết kế web đơn giản với Bootstrap cho các bạn đọc. Mẫu website 24h hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *