Bảo mật website: Tổng hợp các phương pháp bảo vệ trang web hiệu quả

Trong thời đại bùng nổ internet như hiện nay, thì nguy cơ các dữ liệu bị đánh cắp là rất cao vì thế cần được lưu trữ và bảo vệ website tốt hơn. Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của nhiều trang web, vì sự phát triển quá nhanh nên việc bảo mật website là điều hết sức cấp thiết. Hiểu được điều đó Mẫu website 24h sẽ chia sẻ về cách bảo mật website: Tổng hợp các phương pháp bảo vệ trang web hiệu quả mà bạn cần biết. Hãy theo dõi ngay bài viết sau nhé!

bảo mật website

Bảo mật website là gì?

Có thể thấy Internet là một nơi không an toàn đối với các dữ liệu. Bất kỳ lúc nào cũng có thể bị tấn công để khai khác với mức độ thường xuyên cao, chúng tôi nghe nói về việc các website của bạn trở nên không khả dụng vì bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công DDoS hoặc hiển thị thông tin bị sửa đổi ở chính trang chủ của họ. Nếu trang web đang ở trong trường hợp high-profile, thì hàng triệu mật khẩu, địa chỉ email và các chi tiết thẻ tín dụng sẽ được truyền ra ngoài, gây ảnh hưởng nặng nề đến số lượng người dùng của trang web kéo theo đó là vô số các nguy cơ bị xâm hại tài chính.

Vậy nên mục đích cuối cùng của bảo mật website chỉ là ngăn chặn mọi loại tấn công của các hacker nào. Khái niệm về bảo mật website có thể nói là hành động / thực hành nhằm bảo vệ các trang web khỏi bị truy cập, sử dụng, sửa đổi, phá hủy hoặc gián đoạn bởi các thành phần hacker.

Quá trình bảo mật website muốn hiệu quả thì cần phải tìm hiểu kỹ và nỗ lực thiết kế trên toàn bộ trang web: trong từng ứng dụng của web, cấu hình server web, chính sách tạo và đổi mới mật khẩu và code phía máy client. Tuy mọi thứ đều có vẻ rất đáng ngại, nhưng tin tốt là nếu bạn xây dựng trang web trên framework web phía server thì điều này gần như chắc chắn sẽ kích hoạt các cơ chế bảo vệ được tích hợp “by default” mạnh mẽ và được cân nhắc kỹ lưỡng khi gặp một số cuộc tấn công phổ biến hơn.

Điều này có thể giúp trang web của bạn chặn đứng các cuộc tấn công thông qua cấu hình server web của bạn, phổ biến nhất là bạn hãy bật HTTPS. Cuối cùng, bạn kiểm tra kỹ các công cụ quét lỗ hổng bảo mật có sẵn công khai xem nó có thể hỗ trợ bạn khắc phục những sai lầm cụ thể nào không.

Tại sao cần bảo mật website?

Bảo mật website

 • Có thể website của bạn bị hack nhắm mục tiêu đến khách hàng của bạn để khai thác thông tin
 • Các trang web ngày càng dễ dàng bị hack và số lượng ngày càng tăng lên nhanh chóng
 • Khiến uy tín của doanh nghiệp bị giảm sút và giảm doanh thu
 • Rút kinh nghiệm từ những sai lầm: Sửa chữa và nâng cấp website đắt hơn bảo vệ chúng
 • Website thường xuyên bị hack sẽ bị liệt kê vào danh sách đen

Quy trình bảo mật website hiệu quả và toàn diện

Để bảo vệ website của bạn tốt nhất bạn hãy đảm bảo thực hiện tốt những điều sau:

Luôn cập nhật ứng dụng hay phần mềm website

Mỗi ngày, có hàng trăm website bị hack trái phép do phần mềm lỗi thời. Các hacker và bot tiềm năng vẫn đang truy lùng các website lỗi thời để tìm lỗ hổng tấn công.

Việc bạn chăm chỉ cập nhật các phiên bản mới rất quan trọng đối với máy tính và điều này còn giúp tăng tính bảo mật cho trang web của bạn. Sẽ an toàn hơn  nếu các phần mềm hoặc ứng dụng trong website của bạn được cập nhật kịp thời vá lại những lỗ hổng.

bạn cần cập nhật trang web và các tính năng đều đặn là phương pháp hữu ích nhất.

Các bản cập nhật mới sẽ thường chứa các tính năng thông minh bảo mật và sửa chữa lỗ hổng mà bản trước còn thiếu. Hãy giám sát trang web của bạn thường xuyên để biết các bản cập nhật hoặc thêm các plugin khác. Đặc biệt, có một số nền tảng có tính năng cho phép cập nhật tự động, đây là một tùy chọn khác để tối ưu và hỗ trợ chủ website cập nhật sớm nhất cho trang web.

Bảo mật website với HTTPS và SSL Certificate

bảo mật website

Việc tiếp theo bạn có thể làm để bảo mật website là tối ưu URL. Trong trường hợp người dùng truy cập mà website của bạn yêu cầu gửi thông tin cá nhân của người dùng đó để truy cập thì, bạn cần bổ sung HTTPS, không phải HTTP, để thông tin đó được gửi an toàn.

Mà trong đó:

Thuật ngữ HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức protocol được sử dụng để tăng tính bảo mật cho trang web qua Internet. HTTPS có thể ngăn chặn và kháng lại sự can thiệp và gián đoạn xảy ra trong khi nội dung đang truyền.

Thuật ngữ SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức protocol mà website nào cũng cần phải có. Giao thức này sẽ chuyển thông tin cá nhân của người dùng giữa website và database của bạn. SSL mã hóa thông tin để hạn chế người khác có thể xem được thông tin khi đang truyền.

Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Sử dụng mật khẩu khó đoán cũng sẽ đồng nghĩa với độ bảo mật của trang web cũng sẽ cao hơn và cách này cũng giúp website được bảo mật an toàn hơn mà bạn có thể làm. Khi bạn nắm rất nhiều website, database và chương trình cần password (mật khẩu), thì rất khó để theo dõi hết được chúng. Có một sự thật là rất nhiều người đã chọn sử dụng cùng một mật khẩu ở tất cả mọi nơi. Nhưng đây là một điểm yếu khi đồng bộ mọi thứ sẽ ảnh hưởng tới việc bảo mật trang web.

Vậy nên giải pháp là tạo nên nhiều mật khẩu đặc biệt khác nhau cho mọi nơi cần đăng nhập. Việc dùng một mật khẩu có nhiều ký tự đặc biệt, ngẫu nhiên và khó đoán. Sau đó, note lại ở một thư mục khác bên ngoài thư mục website.

Sử dụng một website hosting Bảo Mật

Ví dụ domain của website là địa chỉ nhà của bạn. Vậy thì, hosting đóng vai trò chính là nơi nơi lưu trữ website của bạn tức là khu đất để bạn xây nhà. Và tất nhiên khi bạn nghiên cứu một khu đất để xây nhà, giống như bạn cần phải xem xét kỹ các host lưu trữ web tiềm năng để tìm ra cái nào hợp và an toàn đối với trang web của mình.

Hiện tại, đa số các host đều cung cấp các tính năng bảo mật máy chủ để bảo vệ dữ liệu website đã tải lên của bạn tốt hơn. Trước khi chọn một host bạn cần xem xét kỹ các cục như:

 • Host web có cung cấp một Secure File Transfer Protocol (SFTP) không? SFTP.
 • Sử dụng FTP bởi Unknown User có bị vô hiệu hóa không?
 • Host web có sử dụng Rootkit Scanner không?
 • Host web có cung cấp dịch vụ file backup không?
 • Mức độ cập nhật của host khi cập nhật các nâng cấp bảo mật tốt như thế nào?

Dù bạn có chọn nhà cung cấp host nào để lưu trữ trang web của mình đi nữa, bạn hãy chắc chắn rằng nó có những thứ bạn cần để giữ website của bạn hoạt động bình thường.

Bảo mật website

Cho phép quyền truy cập và đặc quyền quản trị website

Thời điểm đầu, bạn sẽ thấy bình thường khi cho một nhân viên high-level truy cập vào website của mình. Về mặt thực tế thì bạn chỉ cung cấp cho mỗi người mỗi đặc quyền quản trị với suy nghĩ rằng họ sẽ sử dụng website của mình một cách cẩn thận. Mặc dù đây là cách làm bạn cho là ổn thỏa nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Nếu trường hợp, nhân viên không nghĩ đến việc bảo mật trang web khi đăng nhập vào CMS. Thay vào đó,họ chỉ nghĩ là hoàn thành nhiệm vụ họ cần làm. Nếu người nhân viên đó mắc lỗi trong quá trình làm hoặc bỏ qua một vấn đề, điều này về lâu dài có thể dẫn đến an ninh của trang web bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy nên giải pháp của bạn là phải kiểm tra nhân viên của bạn trước khi cấp cho họ quyền truy cập trang web. Yêu cầu họ phải biết sử dụng và có kinh nghiệm sử dụng CMS.

Hướng dẫn mọi người dùng CMS về tầm quan trọng của việc bảo mật về mật khẩu và cập nhật phần mềm.

Chống và xử lí khi bị DDoS

Thuật ngữ DDoS là viết tắt của từ (Distributed Denial-of-Service) hay còn được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Hiểu rõ hơn thì DDoS là những cuộc tấn công thẳng vào server với mục đích chính là quấy rối cũng như làm quá tải máy chủ và chặn các thông tin từ máy chủ truyền tải. Từ đó gây ra hậu quả về chất lượng kết nối và truyền tải thông tin vào trang web của bạn không tốt. Tuy rằng bản chất của cuộc tấn công này không thể lấy cắp dữ liệu nhưng nó vẫn gây ra rất nhiều bất lợi. Vậy nên cần có một giải pháp xử lí kịp thời trước khi bị tấn công DDoS.

Bảo mật website SQL ijnection

Bảo mật SQL Injection là một biện pháp tăng cường tính bảo mật chuyên sử dụng trong tấn công các ứng dụng chứa dữ liệu (data-driven) bằng một kỹ thuật chèn code. Loại bảo mật này được người dùng biết đến như là một vector có khả năng tấn công nhằm vào các trang web không có tính bảo mật. Ngoài ra loại tấn cồng này vẫn được sử dụng để tấn công vào bất kỳ cơ sở dữ liệu SQL nào. Những cuộc tấn công SQL này sẽ làm ảnh hưởng nặng nề như làm mất hiệu lực giao dịch, thay đổi số dư thậm chí làm rò rỉ hay mất các dữ liệu trên hệ thống.

Cách hạn chế các cuộc tấn công SQL ijnection là bạn hãy chủ động cập nhật và fix mọi lỗi của toàn bộ các máy chủ, dịch vụ hay cả ứng dụng. Tiếp đó, bổ sung và sử dụng tốt source code ở thời điểm đó để kiểm thử source code trang web không hỗ trợ của các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường.

Bảo mật website với XSS

Bảo mật XSS là viết tắt của Cross-site scripting. Nó là các cuộc tấn công rất dễ bắt gặp, cuộc tấn công này sử dụng bằng mã độc. Các hacker sẽ tận dụng các lỗ hổng của bảo mật trang web để chèn thêm các đoạn mã script, tiếp theo nó sẽ gửi về người dùng để truy cập và giả mạo người dùng. Cách duy nhất để ngăn chặn điều đó là bạn phải chắc chắn rằng người dùng không thể cung cấp các nội dung JavaScript vào trang web của bạn.

Thay đổi cài đặt mặc định CMS để bảo mật website

Tính chất của các cuộc tấn công phổ biến nhất chống lại các trang web là hoàn toàn tự động. Mục đích khiến nhiều bot tấn công dựa vào là để người dùng luôn cài đặt CMS ở chế độ mặc định.

Vậy nên cách phòng chống sau khi chọn CMS, bạn nên thay đổi cài đặt CMS mặc định của bạn ngay lập tức. Các thay đổi khi bạn không sử dụng CMS mặc định sẽ giúp bạn hạn chế một số lượng lớn các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Sau khi cài đặt CMS có thể hiển thị các điều chỉnh nhận xét kiểm soát, khả năng hiển thị của user và quyền cấp phép.

Backup Website của bạn

bảo mật website

Để có thể bảo mật website thì việc backup lại trang web của bạn luôn là sự lựa chọn vì hiệu quả mang lại cao. Khi áp dụng bạn nên có từ 2 giải pháp trở lên. Mỗi một dữ liệu đều rất quan trọng mà từ đó mới có thể khôi phục trang web của bạn sau khi gặp sự cố bảo mật chính xảy ra.

Gồm có những giải pháp khác mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ việc khôi phục các file bị hỏng hoặc bị mất.

Giữ thông tin trang web của bạn off-site. Tuyệt đối không nên lưu trữ lại các bản backup của bạn trên cùng một server với trang web của bạn vì như thế chúng sẽ dễ bị tấn công hơn.

Còn một phương án khác là bạn thực hiện việc backup website của bạn trên cloud. Bởi cloud sẽ giúp việc lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng và cho phép bạn truy cập tất cả các thông tin từ khắp nơi.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét việc tự động hóa của nó. Hãy lựa chọn một giải pháp mà có tính năng lên lịch backup trang web của mình. Kế tiếp, bạn cũng cần phải đảm bảo các giải pháp của mình có tính năng lưu trữ và phục hồi đáng tin cậy.

Biết file cấu hình server website của bạn

Để có thể bảo mật được thì việc tìm hiểu và nắm rõ cấu hình server website của bạn là điều cần có. Bạn có thể đọc các thông tin về chúng ở trong thư mục web gốc. Thư mục cấu hình server trang web sẽ cấp quyền cho bạn quản lý các quy tắc server. Tức là nó chấp nhận các chỉ thị để cải thiện tính bảo mật website của bạn.

Trên một server sẽ có chứa nhiều các file khác nhau. Một trong các file đó là:

 • Những server web Apache sử dụng file .htaccess
 • Những server Nginx sử dụng nginx.conf
 • Những server Microsoft IIS sử dụng web.config

Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Để chắc chắn bạn đăng ký một web application firewall hay còn được viết tắt là WAF. Sử dụng tường lửa để đặt giữa server trang web của bạn và việc kết nối dữ liệu là một cách để tăng tính bảo mật. Hiện nay, tất cả các WAF đều được chạy bằng cloud và là một dịch vụ plug-and-play. Cloud service có tính chất là một cổng gateway được sử dụng để truy cập đến tất cả lưu lượng, điều này có thể ngăn chặn tất cả các nỗ lực tấn công. Đồng thời nó cũng lọc được các loại lưu lượng truy cập không cần thiết khác, như những hacker gửi thư rác và bot độc hại.

Thắt chặt an ninh mạng để nâng cao bảo mật

Bạn sẽ không ít lần chủ quan và tin rằng trang web của bạn đủ an toàn, nhưng bạn cũng cần phải phân tích tính bảo mật website của mình. Những nhân viên sử dụng máy tính văn phòng trong quá trình hoạt động có thể vô tình tạo ra một đường dẫn độc hại có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Phương pháp để hạn chế nguyên nhân đó là bạn hãy thận trọng mỗi khi cấp quyền cho nhân viên về server website của bạn, bạn hãy thao tác như sau để thắt chặt an ninh hơn:

 • Đăng nhập vào các máy tính hết hạn sau một thời gian ngắn không hoạt động.
 • Đảm bảo rằng hệ thống của bạn sẽ thông báo cho người dùng ít nhất ba tháng một lần về các vấn đề thay đổi mật khẩu.
 • Chắc chắn rằng mọi các thiết bị được cắm vào mạng đều được quét qua phần mềm malware trước lúc chúng được gắn vào.

Công cụ phát hiện bảo mật website

bảo mật website

Sucuri

Công cụ SUCURI là một trong những phần mềm quét malware và bảo mật trang web miễn phí được đánh giá và có lượt sử dụng cao nhất. Công cụ này giúp bạn kiểm tra nhanh malware, trạng thái backlist, SPAM xâm nhập, lỗi và nâng cao tính bảo mật của trang web tốt nhất.

Ngoài ra sucuri cũng hỗ trợ dọn dẹp và bảo vệ website của bạn khỏi các cuộc tấn công và hoạt động online trên bất kỳ nền tảng trang web nào, trong đó có cả WordPress, Joomla, Magento, Drupal, phpBB, v.v.

Qualys

Sử dụng công cụ SSL Server Test của Qualys là điều cần thiết để quét và bảo mật trang web của bạn để kiểm tra có lỗ hổng hay cấu hình sai SSL / TLS nào hay không. Qualys có các tính năng cung cấp phân tích chuyên sâu về URL https: // của bạn trong đó có cả ngày hết hạn, xếp hạng tổng thể, mật mã cipher, phiên bản SSL / TLS, mô phỏng bắt tay, chi tiết giao thức protocol, BEAST, v.v.

Lời khuyên là bạn nên chạy kiểm tra Qualys sau khi thao tác bất kỳ thay đổi có ảnh hưởng đến SSL / TLS.

Quttera

Công cụ Quttera chuyên được sử dụng để kiểm tra website từ đó tìm ra malware và các lỗ hổng để sửa chữa và nâng tính bảo mật website của bạn.

Công cụ này quét trang web của bạn để tìm các file độc hại, file chưa xác định, file có nguy cơ đáng ngờ, PhishTank, Safe Browsing (Google, Yandex) và tổng hợp các danh sách miền Malware để bảo mật ứng dụng website một cách toàn diện.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Mẫu website 24h chia sẻ về Bảo mật website: Tổng hợp các phương pháp bảo vệ trang web hiệu quả. Hy vọng rằng thông qua bài viết này website doanh nghiệp của các độc giả sẽ áp dụng được các phương pháp bảo vệ và an toàn hơn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *