Backup là gì? Tổng quan kiến thức hay vê Backup cho người mới

Dữ liệu được xem là một trong những thứ quan trọng và vô giá cho nên để đảm bảo tính an toàn bảo mật dữ liệu cũng như tránh bị đánh cắp hay mất dữ liệu là một điều vô cùng quan trong. Do đó, mà Backup dữ liệu thường đóng một vai trò cực kỳ quan trong. Vậy Backup là gì? Tầm quan trọng của Backup dữ liệu? Hãy cùng Mẫu Website 24h tìm hiểu về Backup qua bài viết dưới đây nhé.

Backup là gì?

Backup

Backup dữ liệu hay còn được nói đến là thuật ngữ chuyên môn Backup database. Có nghĩa là hình thức bạn copy tất cả dữ liệu trong máy tính, máy chủ hay server… phòng ngừa trường hợp bị mất hay một vấn đề nào đó xảy ra mà không còn dữ liệu. Qua đó, có thể dễ dàng lấy lại được dữ liệu của mình và tránh việc dữ liệu bị mất đi hoàn toàn.

Tầm quan trọng của Backup

Đối với từng cá nhân hay doanh nghiệp thì việc Backup dữ liệu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cho dù là bạn đang dùng máy bàn hay laptop và hơn thế nữa là cả một hệ thống máy chủ server cho một công ty. Thì việc bảo vệ máy và bảo mật thông tin dữ liệu luôn là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Đơn giản là trong quá trình sử dụng bạn sẽ không thể tránh khỏi việc mình sẽ gặp phải những rủi ro không thể biết trước được. Từ những hành động đơn giản có thể kể đến như xoá nhầm hay format nhầm làm mất dữ liệu, hoặc những việc bất ngờ hơn là cháy nhà, bão lũ,…

Ngoài ra, nếu backup dữ liệu thì không muốn xem lại tập tin đã cũ có liên quan đến công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể sử dụng bản sao lưu, sao chép ra và dùng lại. Việc này sẽ giữ lại cho bạn nhiều thông tin mà bạn không muốn mất đi khi dữ liệu càng ngày càng không thể kiểm soát hết được.

Những lưu ý trước khi Backup dữ liệu

Một vài lưu ý dưới đây mà bạn nên nắm rõ trước khi muốn Backup dữ liệu, cụ thể như sau:

Xác định rõ mức độ quan trọng của dữ liệu

Như mình đã nói thì dữ liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp hay cá nhân. Cho nên, việc nắm rõ được tầm quan trọng của Backup là điều quan trọng không kém. Với từng loại dữ liệu khác nhau, bước đầu tiên người dùng cần làm chính là xác định mức độ quan trọng của từng loại dữ liệu để lựa chọn hình thước khôi phục thích hợp.

Nắm bắt mức độ rủi ro

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu, vì vậy mà doanh nghiệp cần làm là đưa ra những giải pháp là giảm những rủi ro khi mà việc mất dữ liệu xảy ra. Việc hiểu được mức rủi ro để đưa ra những phương án thích hợp là điều thật sự cần thiết, để tránh tình trạng không mong muốn. Nếu không tìm hiểu về Backup là gì? thì mình chắc rằng các bạn sẽ không để ý đến điều này.

Xây dựng chiến lược khôi phục dữ liệu

Khi đã hiểu được Backup là gì cũng như đã nắm chắc được từng mức độ rủi ro với từng nguyên nhân gây nên hậu quả mất dữ liệu. Điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến ngay là việc xây dựng chiến lược để khôi phục dữ liệu. Qua đó, có thể đảm bảo được tối đa tất cả dữ liệu cơ sở hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố.

Lựa chọn giải pháp backup phù hợp nhất

Hiện nay để việc sao lưu và khôi phục dữ liệu được hiệu quả thì các dịch vụ sao lưu dữ liệ trực tuyến được lựa chọn và thay thế phương pháp sao lưu truyền thống. Bởi lẽ, việc sao lưu trực tuyến đem đến sự hiệu quả cao hơn khi nó cho phép khôi phục ngay lập tức, tận dụng hết tài nguyên và tối ưu chi phí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp để có thể lựa chọn các phương án sao lưu trực tuyến phù hợp. Đây cũng là yếu tốt mà bạn nên chú tâm đến khi tìm hiểu về Backup là gì.

Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Quá trình đặt lại hệ điều hành các bản cập nhật, ứng dụng,… có thể cần rất nhiều thời gian. Cho nên, trước khi bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng và khôi phục dữ liệu, hãy xây dựng hệ thống hoạt động ổn định và tương thích. Thực tế, khi hệ thống xảy ra lỗi có thể dẫn đến quá trình khôi phục dữ liệu ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng

Có thể nói, việc sao lưu dữ liệu mạng của doanh nghiệp với các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet sẽ là giải pháp hữu ích. Lúc này, hệ thống mạng người dùng vẫn có thể truy cập được ngay cả khi trang web bị lỗi hoặc trong khi các doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng bình thường.

Local Backup

Local Backup được xem là hình thức Backup cục bộ, cách này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức lưu trữ dạng Local Backup sẽ có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh chóng, ở bất cứ thời điểm nào. Nhưng, hình thức này cũng có nhược điểm to lớn là độ an toàn chưa được cao.

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để Backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm víu từ thiết bị chính từ lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Cụ thể là các loại ổ cứng rời hay USB, nó thường xuyên gặp hư hỏng do những tác nhân bên ngoài gây nên. Nguyên nhân lớn nhất làm cho hình thức lưu trữ dạng Local backup không còn được thông dụng như trước nữa chính là do dung lượng lưu trữ khá hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để Backup đầy, thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kémBackup

Online Backup

Với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của Internet, người ta đã biết tận dụng chính những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Điện toán đám mây ra đời để đảm bảo rằng các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Ưu điểm của hình thức Online Backup này chính là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp dịch vụ uy tín như Google Drive, Icloud của Apple… là bạn có thể truy cập bất kỳ nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Backup đang dần thay thế Local Backup truyền thống.

Hình thức lưu trữ trên chỉ có một nhược điểm chính là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng internet mới có thể thực hiện Backup và Restore được. Trong quá trình Backup, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn.Backup

Phương pháp Backup dữ liệu

Lưu trữ file

Lưu trữ file sẽ cho phép bạn lưu trữ từng file riêng lẻ hoặc một tập hợp nhiều file mà bạn có trên thiết bị của mình. Đây có thể là những file tài liệu công việc quan trọng như hình ảnh, văn bản, video…

Với phương pháp này, cách tiện lợi nhất là bạn nên sắm cho mình một thiết bị lưu trữ di động và lưu lại những file không thể thay thế được vào thiết bị này. Tuỳ vào lựa chọn thiết bị lưu trữ của bạn chọn mà chi phí sẽ linh động thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn

Lưu trữ hệ thống

Phương pháp này sẽ giúp bạn lưu trữ toàn bộ ổ đĩa, tức là chúng ta sẽ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu Windows đang chạy trên thiết bị cũng như toàn bộ chương trình, file và cả những cài đặt tuỳ chỉnh trong máy.

Việc này cần rất nhiều không gian lưu trữ của bạn và bạn đừng quá lo lắng vì có nhiều phần mềm có thể thực hiện được như này.

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hy vọng những kiến thức mà Mẫu Website 24h mang đến là những thông tin hữu ích, và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Backup. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *