Back-End là gì? Tiêu chuẩn để trở thành một Back-End giỏi

Đối với các bạn trẻ đang theo tìm hiểu về chuyên ngành công nghệ thông tin thì chắc hẳn  câu hỏi Backend là gì không còn quá xa lạ nữa. Và nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc về Back-End là gì? Tiêu chuẩn để trở thành một Back-End giỏi thì Mẫu website 24h sẽ bật mí toàn bộ về Back-End ngay bài viết sau!

BackEnd

BackEnd là gì?

Thuật ngữ BackEnd chính là toàn bộ những phần tham gia hỗ trợ hoạt động của trang web hoặc ứng dụng mà người dùng không nhìn thấy được. Có thể ví rằng BackEnd giống như não bộ của con người. Nó có nhiệm vụ quan trọng là xử lý tất cả các yêu cầu, câu lệnh và lựa chọn thông tin chuẩn xác để hiển thị lên màn hình.

BackEnd của bất kỳ trang web nào đều được hình thành với 3 thành phần bao gồm máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nhờ vậy mà trang web hoạt động tốt, cung cấp thông tin chuẩn xác với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Công nghệ được sử dụng để phát triển BackEnd

Để thiết kế BackEnd, các nhà thiết kế đều sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế cấu trúc trang web tương tự với FrontEnd như là HTML, JavaScript, CSS,… Ngoài ra, các ngăn xếp ứng dụng phát triển BackEnd được sử dụng và làm việc thường xuyên là hệ điều hành, máy chủ web, ngôn ngữ, APA lập trình, khuôn khổ.

Ngăn xếp phần mềm được hiểu là các công nghệ được xếp chồng lên nhau để tạo nên cộng đồng các máy chủ. Các ngăn xếp được phổ biến hiện nay có thể kể đến như MEAN, LAMP, .NET. Các ngôn ngữ, APA lập trình, khuôn khổ được tích hợp với mục đích hiển thị website cho máy chủ để chạy các chương trình ứng dụng phục vụ cho người sử dụng.

Tìm hiểu về ngành lập trình viên BackEnd

BackEnd

Nói dễ hiểu, người làm lập trình BackEnd có nhiệm vụ là hoàn tất các công việc viết đoạn code và chương trình để vận hành ứng dụng, trang web.

Các lập trình viên sẽ có trách nhiệm tối ưu tốc độ và hiệu suất của trang web hoặc ứng dụng, thiết kế có khoa học tăng trải nghiệm người dùng. Công việc của họ cần phải kết hợp cùng bộ phận FrontEnd để hoàn tất việc cung cấp dữ liệu máy chủ.

Mặc dù việc của BackEnd thì người dùng không thể nhìn thấy nhưng lại có vai trò quan trọng,. Nếu thiếu công việc BackEnd này thì thì ứng dụng và website không thể hoạt động được.

Và đối với các công ty công nghệ hoặc thương mại điện tử – công ty chú trọng đến trang web và ứng dụng để khách hàng mua sắm online thì vị trí này càng quan trọng và càng được đề cao hơn bao giờ hết.

Công cụ cần thiết cho lập trình viên BackEnd

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ tức là ngôn ngữ lập trình phía server, là dạng ngôn ngữ được các lập trình viên dùng để viết code cho các chương trình, thiết lập các câu lệnh để vận hành ứng dụng, phần mềm, trang web. Có thể kể đến một số công cụ như:

HTML: Hay còn được hiểu là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được thiết kế để tạo nên các website trên WWW, HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình. Nhiệm vụ của HTML là hỗ trợ thiết kế các bố cục và định dạng website.

CSS (Cascading Style Sheets): Được xem là một loại ngôn ngữ tạo ý nghĩa cho trang web, nói cụ thể hơn thì CSS được dùng để tìm và định dạng lại những phần tử tạo ra bởi HTML.

PHP (Hypertext Preprocessor): Được xem là một trong các loại ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại code để tạo nên các ứng dụng cho máy chủ, mã nguồn mở, rất phù hợp với website và hoàn toàn nhúng được vào trang HTML.

Node.js: Nó là hệ thống phần mềm sử dụng JavaScript với mục đích nhằm tạo các ứng dụng Internet có khả năng mở rộng giống với máy chủ web. Chương trình sử dụng kỹ thuật nhập/ xuất không đồng bộ, điều khiển theo sự kiện để tối ưu hóa khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí.

Python: Loại này là một ngôn ngữ lập trình cao cấp chuyên được sử dụng với mục đích lập trình đa năng. Điểm mạnh của Python là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ.

BackEnd

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Các hệ thống cơ sở dữ liệu BackEnd gồm:

Khung framework: là các đoạn mã lệnh được viết sẵn, tạo nên xương sống mà ứng dụng web giúp xác định cấu trúc trang web. Giao diện lập trình sử dụng API, cho phép tính năng dùng trong những sản phẩm khác cũng tương tự với việc sử dụng mã code ở những nơi khác.

Framework cho Node.js: khung framework có bản chất là ứng dụng web nên được sử dụng Express.js nếu bạn quyết định sử dụng tất cả là hệ thống JavaScript. Ngoài ra, có các tùy chọn khác nhưng Express là được biết đến nhiều nhất.

Framework cho PHP: Nó cung cấp cho người dùng 2 khung framework, một là CMS (hệ thống quản lý nội dung) được xây dựng. Nếu website bạn làm có liên quan đến WordPress thì bạn cần nắm rõ các kiến thức PHP trong quá trình làm nếu cần thiết tùy chỉnh các plugin.

Framework cho Python: Python yêu cầu bạn sẽ cần phải học thêm web framework Django. Nếu nắm rõ và thành thạo thì framework này hoạt động rất hiệu quả. 

Vai trò của Backend Developer trong phát triển web

Trong thực tế, Công việc của Backend Developer sẽ làm việc trực tiếp cùng với Frontend Developer dựa trên phương pháp cung cấp logic phía máy chủ ứng dụng hướng ra bên ngoài. Nói một cách dễ hiểu hơn, Backend Developer có vai trò tạo ra tính khoa học để ứng dụng hoạt động chính xác. Quy trình này được thực hiện dựa trên việc dùng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như Ruby hay PHP.

Kế bên đó, các Backend Developer cũng là người chịu trách nhiệm trong việc tối ưu hoá các ứng dụng về tốc độ và hiệu quả. Ngoài ra, Backend Developer còn tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu với Database. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng của toàn bộ các ứng dụng web vì nó lưu trữ thông tin như khách hàng, bình luận, bài đăng,…

Backend Developer còn có nhiệm vụ là phát triển hệ thống xử lý, thanh toán dữ liệu, lưu trữ bảo mật và tính phí cho khoản thanh toán. Kiểm soát chặt chẽ các tài nguyên API hoạt động tất cả các thiết bị, tham gia vào quá trình tạo lập khung hoặc kiến trúc để dễ lập trình hơn. Yêu cầu để trở thành Backend Developer cần phải có đủ các kỹ năng để dùng các thuật toán và giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống.

Điều kiện để trở thành lập trình viên BackEnd

BackEnd

Nắm vững kiến thức cơ bản

Bạn cần phải hiểu rõ về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình, những framework là điều kiện cần để trở thành một BackEnd giỏi. Bởi trong quá trình làm việc những vấn đề đều xuất phát từ các kiến thức cơ bản.

Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình

Rất nhiều các ngôn ngữ lập trình có thể kể đến như PHP, Python, Node.js,… Một Backend developer phải sử dụng thành thục các loại ngôn ngữ này, nhiều nhất có thể để biết áp dụng các loại ngôn ngữ phù hợp và tốt nhất cho máy chủ. Kế bên đó, việc bạn thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ giúp các công ty công nghệ thấy được bạn là người có năng lực.

Trau dồi kiến thức về hệ điều hành, hosting và CSDL

Để trở thành một Backend giỏi bạn không ngừng trau dồi những kiến thức về các hệ quản trị nội dung có mã nguồn mở có thể kể là Joomla!, WordPress, Drupal, Magento,… và các công nghệ web mới như ReactJS, NodeJS, AngularJS,… Kế bên đó những kiến thức căn bản về cơ sở dữ liệu, thì bạn cũng nên trang bị cho mình kỹ năng viết SQL Query vì nó quyết định chất lượng của trang web.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm cũng như hợp tác với nhiều bộ phận như FrontEnd là một điểm cộng lớn cho BackEnd, kỹ sư phần mềm cần phải kết hợp với các kỹ sư khác để cho ra, sản phẩm hoàn thiện nhanh nhất. Kế bên đó, kỹ năng này càng giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

BackEnd

Kỹ năng phân tích logic

Cấu tạo hệ thống có khoa học, có logic là một điều cực kỳ quan trọng, điều này có liên quan đến trải nghiệm người dùng. Để thiết kế được hệ thống hoạt động logic, đòi hỏi một Backend developer có tư duy phân tích thật thông minh

Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc

Một điều đòi hỏi ở kỹ sư phần mềm là khả năng tổ chức và sắp xếp công việc, đôi khi khối lượng công việc nhiều hoặc các sản phẩm cần phải sửa. Vậy nên, bạn cần kiểm soát và biết sắp xếp công việc của mình một cách có logic để đảm bảo toàn bộ khối lượng công việc đều được hoàn thành đúng tiến độ.

Khả năng làm việc trong môi trường áp lực

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những áp lực từ công việc hoặc nhóm làm việc có bất đồng ý kiến về cách xây dựng hệ thống, chương trình cho sản phẩm. Vì vậy, các BackEnd buộc phải có khả năng làm việc trong môi trường áp lực. Ngoài ra, bạn phải giữ được chính kiến riêng và phân tích cách thức của mình

Cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì

Đối với ngành IT thì cẩn thận và tỉ mỉ với từng dòng code đã là đức tính chung mà mỗi một IT nào cũng phải có. Vì tính chất công việc đòi hỏi độ chuẩn xác cao, không được thiếu sót bất kỳ thứ gì từ những mã code nhỏ nhất để đảm bảo sẽ không có lỗi khi khởi chạy.

Lời kết

Qua bài viết trên Mẫu website 24h đã chia sẻ tất tần tật về Back-End là gì? Tiêu chuẩn để trở thành một Back-End giỏi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Back-End. Chúc bạn thành công với con đường lập trình của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *